Nát óc giải bài toán Sơn Trà

TP - Hôm qua (27/6), tại buổi họp báo 6 tháng đầu năm 2017, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng đang tìm lời giải cho bài toán ở Sơn Trà. Mới nhẩm tính thôi, nhưng đã phải “nát óc”.

Sơn Trà là một bài toán khó

Theo ông Huỳnh Đức Thơ, quan điểm của Đà Nẵng phải đi tìm một sự cân bằng hợp lý và tích cực giữa vấn đề bảo tồn những giá trị về sinh thái về rừng, rừng đặc dụng, môi trường cảnh quan thiên nhiên hài hòa hợp lý với việc có thể khai thác bán đảo Sơn Trà để phục vụ kinh tế xã hội.

“Vấn đề Sơn Trà như một phương trình mà một bên là phát triển một bên là bảo tồn. Chúng ta gắn vào đó một cộng số X. Vấn đề là đi tìm hệ số X sao cho phù hợp nhất. Mức độ phát triển như thế nào”,  ông Thơ nói.

Ông Thơ cho hay Đà Nẵng đang rà soát các dự án. Tuy nhiên, rà soát rồi nhưng để giải được bài toán Sơn Trà là một vấn đề bởi đây là bài toán khó. Thực trạng trên bán đảo Sơn Trà có tới 25 dự án trong đó có một số đã triển khai, một số đang và chưa triển khai. Trong đó có 18 dự án phát triển du lịch. Diện tích đất giao, thuê và giao để quản lý khoảng 1.400ha. Trong đó, đất giao khoảng 77 ha, đất thuê khoảng 800ha, còn lại là đất giao quản lý trồng rừng là khoảng 500 ha. Hầu hết các dự án đã hoàn thành thủ tục về đất đai. Phần đất giao, các chủ đầu tư đã hoàn thành đầy đủ các nghĩa vụ tài chính, đã đóng tiền và lấy sổ đỏ từ trước. Đất thuê cũng đã ký hợp đồng. Riêng đất giao để quản lý không thu tiền để phát triển. Trừ phần đất giao quản lý phát triển rừng còn lại phần đất giao và thuê là khoảng 800ha.

Ông Thơ cho rằng, ngay từ đầu không có những dự án này thì việc giải bài toán Sơn Trà không quá khó. “Bây giờ không phải chúng ta muốn là được ngay. Mà phải rà soát cân nhắc thật kỹ rồi sẽ chọn lựa phù hợp theo hướng tích cực nhất. Vấn đề không đơn giản. Bởi Sơn Trà bây giờ đắc địa, nếu thu hồi phải tính toán đến bồi thường, phải bố trí lại. Nếu dừng lại các dự án thành phố sẽ đối mặt với vấn đề kiện tụng”.

Quá trình rà soát, ông Thơ cho biết sẽ tham khảo ý kiến các hiệp hội, chuyên gia, nhà chuyên môn. Đồng thời cam đoan rằng: “Không để những yếu tố kinh tế lấn át, làm phương hại đến những giá trị tự nhiên, cảnh quan môi trường, những gì đặc sắc của bán đảo Sơn Trà”. Và khi rà soát xong sẽ đưa ra những phương án thảo luận trong tập thể Ban Thường vụ. Sau đó sẽ có kết luận, kiến nghị đề xuất gửi Thủ tướng Chính phủ, báo cáo Thủ tướng trước 30/8.

Liên quan việc hai vị nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và nhiều cán bộ nghỉ hưu khác gửi thư kiến nghị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội đề nghị bảo vệ nghiêm ngặt rừng đặc dụng - Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà, ông Thơ nói lãnh đạo UBND TP chưa nhận được thư kiến nghị này. “Các đồng chí đó có thể thiếu thông tin hoặc chưa tin lắm vào năng lực giải quyết của lãnh đạo Đà Nẵng nên mới gửi ra ngoài kia”, ông Thơ nhận định.

MỚI - NÓNG
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
TPO - Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng chia sẻ, khi được giao nhận trọng trách thì vừa mừng lại vừa rất lo lắng. Mừng là vì đã được Đảng bộ, nhân dân tin tưởng giao phó, nhưng rất lo lắng là chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức, trước những biến cố lớn đã và đang xảy ra ở nhiều nơi trong cả nước.