Chủ tịch Công đảng Anh cáo buộc Tổng thống Mỹ gây rối ren chính trường

Chủ tịch Công Đảng Anh Jeremy Corbyn, lãnh đạo phe đối lập tại Anh, vừa bày tỏ sự bất bình đối với bình luận của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với vị trí Thủ tướng Anh
Chủ tịch Công Đảng Anh Jeremy Corbyn, lãnh đạo phe đối lập tại Anh, vừa bày tỏ sự bất bình đối với bình luận của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với vị trí Thủ tướng Anh
TPO - Chủ tịch Công đảng Anh Jeremy Corbyn cho rằng, bình luận của Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ ứng viên đảng Bảo thủ Boris Johnson trong cuộc đua đến chiếc ghế Thủ tướng Anh gây ra 'xáo trộn' trong chính trường nước này, là điều 'không thể chấp nhận'.
Trả lời phỏng vấn The Sun trước thềm chuyến thăm chính thức kéo dài 3 ngày đến nước Anh vào tuần sau, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công khai bày tỏ sự ủng hộ dành cho cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson trong cuộc tranh cử Thủ tướng Anh. Ông Trump đã dành những lời có cánh cho ông Johnson, khẳng định ông là người phù hợp nhất trong thời điểm hiện tại để đảm nhận cương vị Thủ tướng Anh.
Các nghị sĩ đảng Bảo thủ khác cũng tham gia tranh cử Thủ tướng cũng đang tìm kiếm sự ủng hộ từ Tổng thống Trump, mặc dù trong số này không có Bộ trưởng Môi trường Michael Gove, người đã kịch liệt chỉ trích động thái phô trương sức mạnh quân sự của Mỹ tại Trung Đông để 'cảnh cáo' Iran.
Chủ tịch Công đảng Anh Jeremy Corbyn đã từ chối lời mời dự yến tiệc chào mừng Tổng thống Mỹ Donald Trump đến thăm chính thức nước Anh. Ông cho rằng, những tuyên bố của người đứng đầu Nhà Trắng về việc ai sẽ là tân Thủ tướng Anh hoàn toàn không thể chấp nhận được đối với nền dân chủ Anh.
Ông Corbyn khẳng định, tân Thủ tướng Anh sẽ không phải do Tổng thống Mỹ lựa chọn, cũng như không phải do 100.000 đảng viên Đảng Bảo thủ đứng ra đề cử, mà là sự lựa chọn của nhân dân Anh, thông qua cuộc tổng tuyển cử.
Sau khi thất bại lần thứ ba khi đệ trình kế hoạch Brexit lên Hạ viện Anh, Thủ tướng Theresa May đã tuyên bố từ chức, để mờ đường cho một cuộc tổng tuyển cử sớm, chọn ra người kế nhiệm bà. 12 nghị sĩ đã tuyên bố ứng cử vị trí Thủ tướng Anh. Họ sẽ được các nghị sĩ khác bỏ phiếu lựa chọn, trước khi các chính đảng đưa ra sự lựa chọn cuối cùng.
Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG