Chủ đầu tư bán nhà quá tay: Cư dân 'bơ vơ sổ hồng'

Cư dân giăng băng rôn phản đối CĐT
Cư dân giăng băng rôn phản đối CĐT
TPO - Ngày 23/12, hàng chục người dân đã xuống đường căng băng-rôn trước cổng Chung cư Nông sản 25 Tân Mai (phường Tân Mai, quận Hoàng Mai). Một trong những lý do bởi 4 năm qua người dân chưa có sổ hồng, do chủ đầu tư đã tự ý bán ra thị trường một lượng lớn căn hộ đã cam kết bán cho cán bộ công nhân viên thành phố.

Ngày 23/12, hàng chục người dân Chung cư 25 Tân Mai đã giăng biểu ngữ vì những bất đồng với Chủ đầu tư. Tòa nhà chung cư 25 Tân Mai (Hoàng Mai, Hà Nội) do Cty CP XNK nông lâm sản chế biến và Công ty phát triển đô thị sông Đà (Sông Đà URBAN) làm đồng chủ đầu tư (CĐT).

Trao đổi với PV báo Tiền Phong, ông Vũ Tiến Linh – căn hộ 1610 cho biết, CĐT cố tình vi phạm nhiều hạng mục, cho thuê tầng kỹ thuật, không làm sổ đỏ cho cư dân… khiến cuộc sống cư dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Cụ thể trong kiến nghị của người dân, 140 hộ dân đã chuyển đến chung cư 25 Tân Mai sinh sống từ năm 2014 nhưng đến nay toàn bộ vẫn chưa có sổ hồng, chưa thành lập ban quản trị. Việc chậm cấp sổ hồng khiến cư dân bị phong tỏa trong tài sản của mình khi không thể vay ngân hàng do không có tài sản thế chấp. 

Bên cạnh đó, CĐT còn tự ý lắp trần thạch cao, kính trên tầng áp mái, cho thuê tầng KT (tầng kỹ thuật của tòa nhà). “Những hành vi của CĐT đã làm tăng mật độ xây dựng, gây nên sự quá tải cho các thiết bị hạ tầng phục vụ của tòa nhà, làm biến dạng nghiêm trọng các tính năng kỹ thuật thiết kế của tòa nhà”, anh Tiến Linh nói.

Chủ đầu tư bán nhà quá tay: Cư dân 'bơ vơ sổ hồng' ảnh 1 Chung cư 25 Tân Mai.
Liên quan đến việc cấp sổ hồng, chị Thúy - một cư dân cho biết, về phía các hộ dân đã hoàn tất các thủ tục với chủ đầu tư. Nhưng theo thông tin từ phía chủ đầu tư, tòa nhà được xây dựng trên phần diện tích đất công nay để được xây dựng thành chung cư chủ đầu tư phải bán ưu đãi cho thành phố 30% trên tổng diện tích căn hộ, tuy nhiên chủ đầu tư chưa thực hiện việc trên. Điều đó có nghĩa chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ với thành phố và đó cũng chính là lý do sau 4 năm về ở các hộ dân vẫn chưa được cấp sổ hồng.

Chính quyền không có hồ sơ?

Ông Đoàn Hữu Cường - Giám đốc Công ty cổ phần XNK nông lâm sản chế biến thừa nhận những sai phạm về việc cho thuê tầng kỹ thuật và nêu quan điểm: “Việc tận dụng tầng kỹ thuật để cho thuê không vụ lợi mà chỉ để bù đắp vào khoản chi phí hoạt động của tòa nhà”. Ông Cường đưa ra bảng kê thu chi của tòa nhà, theo đơn giá 3.500 đồng/m2 thì tòa nhà thu được 55 triệu đồng/tháng. Trong khi khoản chi hàng tháng lên tới 143 triệu đồng, chênh lệch 88 triệu.

Theo lãnh đạo Cty, chênh lệch này Cty vẫn đang “giật gấu vá vai” để đảm bảo tòa nhà vận hành tốt, đảm bảo không sử dụng đến 2% quỹ bảo trì. Đơn vị cũng đã có một số buổi họp với cư dân, theo đó đi đến thống nhất về việc thanh lý hợp đồng với văn phòng cho thuê tại tầng kỹ thuật. Hiện đang trong quá trình thỏa thuận giá đền bù do chấm dứt hợp đồng cho thuê trước kỳ hạn.

Khi những tranh chấp, bất đồng ở chung cư 25 Tân Mai đang rất “nóng”, thì đại diện UBND phường Tân Mai lại cho rằng, hồ sơ của chung cư Tân Mai từ rất lâu, cán bộ phường đổi đến 3 lần nên “hồ sơ không bảo đảm 100%”. Do đó, UBND phường phải yêu cầu CĐT cung cấp lại hồ sơ, nhưng sau nhiều công văn yêu cầu đến nay CĐT vẫn chưa cung cấp giấy tờ gì liên quan. Về việc cấp sổ đỏ cho người dân, đại diện UBND phường cho biết, trước thời điểm xây dựng Cty CP XNK lâm sản chế biến đồng ý bán 30% quỹ nhà bán cho cán bộ, công nhân viên thành phố với giá kinh doanh (tương đương 42 căn hộ).

Nhưng đến thời điểm này, CĐT đã bán hết toàn bộ các căn hộ cho người dân. Về việc này UBND phường không can thiệp sâu vì đây là là vướng mắc liên quan đến CĐT với UBND thành phố Hà Nội, Sở Xây dựng Hà Nội. Về vấn đề bán 30% quỹ nhà hợp đồng với thành phố, CĐT cho biết thêm, Cty đang chờ UBND thành phố Hà Nội xác định giá chênh lệch để CĐT hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Từ đó mới có cơ sở để làm sổ hồng cho người dân.

Chủ đầu tư bán nhà quá tay: Cư dân 'bơ vơ sổ hồng' ảnh 2 Tầng KT hiện nay đang được CĐT cho thuê, ban đại diện cư dân yêu cầu thu hồi, thanh lý hợp đồng.
Chủ đầu tư bán nhà quá tay: Cư dân 'bơ vơ sổ hồng' ảnh 3 Tầng áp mái trước đây có hoạt động cơi nới, hiện đang bị cơ quan chức năng yêu cầu dừng.
Chủ đầu tư bán nhà quá tay: Cư dân 'bơ vơ sổ hồng' ảnh 4 Cùng tầng KT, một phần đã được trả lại làm khu sinh hoạt cho cư dân.
Chủ đầu tư bán nhà quá tay: Cư dân 'bơ vơ sổ hồng' ảnh 5 Một phần diện tích phần áp mái đang bị chiếm dụng.
Chủ đầu tư bán nhà quá tay: Cư dân 'bơ vơ sổ hồng' ảnh 6 Ban đại diện lâm thời cũng yêu cầu CĐT sớm cấp sổ đỏ để người dân sớm ổn định cuộc sống.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mưa ngập vừa xảy ra tại các tuyến phố Hà Nội sáng 9/6 vừa qua.

Yêu cầu các hồ, đập tại Hà Nội xả nước để 'đón' bão số 2

TPO - Trước tình trạng bão số 2 đang đổ vào Vịnh Bắc Bộ và có nguy cơ gây mưa và gió lớn cho dọc các tỉnh thành từ Hải Phòng đến Thanh Hóa, UBND thành phố Hà Nội vừa có công điện yêu cầu các đơn vị có liên quan có giải pháp ứng trực. Với hệ thống ao hồ, được yêu cầu điều tiết, xả nước để “đón” mưa, bão.