Cho phép chỉ định thầu thay thế 5 tuyến buýt của Cty Bắc Hà

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Cùng với chấp thuận việc Công ty TNHH Bắc Hà đề nghị dừng khai thác hợp đồng thầu đối với 5 tuyến buýt có trợ giá, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cũng vừa chấp thuận đề xuất của Sở GTVT về việc tìm kiếm đơn vị vận hành thay thế.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội giao Sở GTVT Hà Nội triển khai thực hiện các trình tự, thủ tục, trong đó có tính đến cơ chế chỉ định thầu; tham mưu, đề xuất, báo cáo UBND thành phố những vấn đề vượt thẩm quyền trong việc tìm đơn vị vận hành 5 tuyến buýt (số 41, 42, 43, 44, 45). Giao các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính hướng dẫn Sở GTVT tổ chức triển khai bảo đảm theo đúng các quy định pháp luật hiện hành.

Sở GTVT Hà Nội vừa có báo cáo UBND thành phố Hà Nội về việc Công ty TNHH Bắc Hà kiến nghị dừng khai thác hợp đồng đấu thầu đối với 5 tuyến buýt. Sở GTVT cho biết, ngay sau khi tiếp nhận kiến nghị của Công ty TNHH Bắc Hà, Sở đã chỉ đạo Trung tâm Quản lý giao thông công cộng thành phố Hà Nội làm việc trực tiếp với đơn vị để rà soát, làm rõ các vấn đề liên quan cũng như đề xuất giải pháp xử lý.

Cho phép chỉ định thầu thay thế 5 tuyến buýt của Cty Bắc Hà ảnh 1

Xe buýt của Cty Bắc Hà lăn bánh trên đường Hà Nội.

Về hướng xử lý việc Cty Bắc Hà dừng hoạt động 5 tuyến buýt, Sở GTVT Hà Nội đưa ra 2 phương án:

Phương án 1, báo cáo UBND thành phố cho phép chấm dứt hợp đồng với Công ty TNHH Bắc Hà và chỉ định thầu cho đơn vị thay thế có đủ có năng lực, kinh nghiệm đáp ứng yêu cầu thực hiện phần công việc còn lại của gói thầu để tiếp tục khai thác vận hành 5 tuyến buýt (giá trị khối lượng công việc chưa thực hiện giao cho nhà thầu mới được tính bằng giá trị ghi trong hợp đồng trừ đi giá trị của khối lượng công việc đã thực hiện trước đó).

Phương án 2, báo cáo UBND thành phố cho phép chấm dứt hợp đồng với Công ty TNHH Bắc Hà, tạm dừng khai thác đối với 5 tuyến buýt để rà soát, tính toán lại dự toán, chi phí, thiết kế tuyến để hình thành gói thầu mới, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu theo quy định.

Với phương án 1, Sở GTVT Hà Nội cho biết, hiện nay, trên địa bàn thành phố đang có 10 đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt. Với số lượng trên, việc xem xét lựa chọn một số đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải hành khách công cộng có đủ năng lực thực hiện phần công việc còn lại là rất thuận lợi và có tính khả thi cao. Do vậy phương án này đảm bảo cho 5 tuyến buýt và mạng lưới buýt của thành phố vẫn hoạt động ổn định, không bị xáo trộn.

MỚI - NÓNG