Chợ của người Việt tại CH Séc bị kiểm tra

Chợ của người Việt tại CH Séc bị kiểm tra
TP- Hơn 40 người bị bắt giữ, 5 người sẽ bị trục xuất (trong đó có 1 người Việt Nam), số hàng giả trị giá hàng chục triệu kuron bị tịch thu... trong chiến dịch kiểm tra quy mô lớn nhằm vào chợ Sapa và Helosovice của người Việt tại thủ đô Praha ngày 22/11.
Chợ của người Việt tại CH Séc bị kiểm tra ảnh 1
Cảnh sát và hải quan kiểm tra hàng hóa tại chợ Sapa  Ảnh: CTK

Báo chí địa phương ngày 23/11 đưa tin, chợ Sapa, chợ lớn nhất của người Việt tại CH Séc, bị phong tỏa hoàn toàn từ lúc gần 9 giờ sáng 22/11 đến tối cùng ngày.

Khoảng 500 cảnh sát, 100 hải quan và 80 nhân viên thanh tra tham gia chiến dịch kiểm tra tại chợ Sapa trong khi đó xe thiết giáp, chó nghiệp vụ cùng đơn vị cảnh sát cưỡi ngựa chốt chặn ở các cửa chợ và máy bay trực thăng lượn trên đầu.

Cùng ngày, cuộc kiểm tra tương tự cũng diễn ra tại Helosovice (chợ Con Bò), nơi buôn bán sầm uất của người Việt tại Praha.

Phát ngôn viên cảnh sát ngoại kiều, bà Catherine Rendlova nói trên tờ Novinky rằng chiến dịch nhằm kiểm tra giấy tờ cư trú, phát hiện hàng giả, hàng kém chất lượng... Tất cả người Việt kinh doanh tại chợ đều hợp tác với cảnh sát và hải quan. Kết quả của chiến dịch này được công bố trong cuộc họp báo ngày 24/11.

Chiến dịch trên diễn ra 2 tuần sau khi xảy ra vụ cháy gây thiệt hại khoảng 10 triệu USD cho các hộ người Việt kinh doanh tại chợ Sapa. Cách đây ít ngày, CH Séc quyết định ngừng cấp visa cư trú dài hạn cho người Việt Nam khi cho rằng các hành động phạm tội gia tăng trong cộng đồng người Việt tại CH Séc.

Trưa 22/11, Đại sứ Việt Nam tại CH Séc Vương Thừa Phong cũng có mặt tại chợ Sapa. Phát biểu trên CTK, Chủ tịch Hội Hữu nghị Séc - Việt, ông Marcel Winter cho rằng đây không phải là cuộc kiểm tra mà là cuộc biểu dương sức mạnh của cảnh sát.

Người Phát ngôn của Hội Người Việt tại CH Séc Trần Hoàn Thanh cũng phát biểu trên báo chí địa phương bày tỏ sự phản đối về cách thức kiểm tra khiến nhiều người cảm thấy như bị uy hiếp.

Ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch Hội Người Việt tại CH Séc, Tổng Giám đốc chợ Sapa, cũng được báo chí địa phương dẫn lời rằng cuộc kiểm tra ngày 22/11 giống như cuộc biểu dương sức mạnh nhằm vào cộng đồng người Việt. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm