Cứ sau vụ lúa mùa (vào Rằm tháng chín âm lịch) hàng năm, người Ý Yên lại ý ới hò nhau đi bắt chuột. Trên cánh đồng chỉ còn trơ gốc rạ là từng tốp người đang mải mê chộp những con chuột béo múp, đang chui ra khỏi hang tìm đường thoát thân.
Thịt chuột từ lâu đã được xếp vào thứ hàng đặc sản miệt đồng, dân dã, hấp dẫn nhiều thực khách. Chuột thui xong có thể chế biến được nhiều món nhậu, như chuột nướng, thịt chuột hấp lá chanh, chuột rán giòn, chuột giả cầy, chuột rượu mận,...
Đang bán hàng, vợ chồng anh Nghĩa cởi mở cho hay, từ tháng 9 âm lịch đến tháng 3 năm sau, anh chị thường mua gom chuột mà thanh niên trong làng bắt được để mang ra ven đường bán.
Chuột đồng sau khi được làm lông, hun khói sẽ được bán ngay ven đường cao tốc
Anh Nghĩa kể, chuột làm sạch lông rồi thui nướng bằng rơm khô, sau đó xếp vào mâm để bán. Khi nào khách hỏi, chị cắt bụng bỏ phần nội tạng và phần bài tiết. Khách đến mua chỉ việc đem về rửa sạch rồi chế biến.
Hiện giá thịt chuột sơ chế là 70.000 đồng/kg, chưa bỏ nội tạng. Trung bình, mỗi chiều anh chị bán được 20-25 kg thịt chuột, trừ chi phí cũng lãi được 800.000 đồng đến 1 triệu đồng. So với ở quê, thu nhập đó là khá, nên thu hút nhiều gia đình chuyển sang kinh doanh hàng “đặc sản” này.
Xuôi về hơn trăm mét hướng đi Ninh Bình, anh Tâm tay vừa quạt rơm thui chuột mà miệng không ngừng trò chuyện với khách mua.
Một khách quen thường mua thịt chuột tại đây nói: “Tuy gọi là chợ chứ thực ra là có hơn chục nhà bán, khách qua đường mua thịt chuột về thưởng thức và làm quà. Chuột đồng vừa lành, vừa thơm ngậy, mình ăn thấy ngon lại giúp mùa màng của bà con khỏi bị chúng phá hoại”.