Chính thức lộ diện Thợ săn ảnh nhựa

0:00 / 0:00
0:00
11 tác phẩm xuất sắc nhất được xướng tên trong lễ trao giải cuộc thi PlasPics Hunter với tổng giá trị giải thưởng lên đến 28 triệu đồng. Đó là những bức hình phản ánh chân thực hiện trạng rác thải nhựa qua ống kính sáng tạo của những “Thợ săn ảnh nhựa”.

Sau hơn 2 tháng phát động, cuộc thi “PlasPics Hunter - Thợ săn ảnh nhựa” đã kết thúc tốt đẹp, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng các tác giả dự thi và công chúng. Trải qua hơn 2 tháng diễn ra, cuộc thi thu hút 364 bài dự thi thể hiện thực trạng rác thải nhựa tại nhiều tỉnh, thành trên toàn quốc. Không chỉ phản ánh thực trạng rác thải nhựa trên biển như cộng đồng vẫn thường hiểu, các tác phẩm cho thấy rác thải nhựa là thứ mà chúng ta có thể gặp tại bất kỳ đâu, và rất gần với cuộc sống của mỗi người dân, như con đường trước nhà, các khu công cộng, kênh, rạch, sông,v.v tại chính nơi các tác giả sinh sống. Mỗi người khi xem những tác phẩm này đều có thể thấy vấn đề về rác thải nhựa đang thực sự gắn liền và ảnh hưởng trực tiếp đến bản thân.

Chính thức lộ diện Thợ săn ảnh nhựa ảnh 1

Tác phẩm “Người thầm lặng” - Tác giả Nguyễn Mạnh Cường đạt giải Nhất cuộc thi được chụp tại Trương Đình Hội, phường 16, quận 8, TP.Hồ Chí Minh

Nhiều tác phẩm trong cuộc thi năm nay chụp hình ảnh cuộc sống của người dân với rác thải nhựa. Những hình ảnh người công nhân phải lội đến lưng người tại các kênh rạch để dọn rác, những bãi rác bên cạnh khu sinh sống của người dân,v.v. Mỗi hình ảnh đều “chạm” vào cảm xúc của người xem và có giá trị tác động cao. Các tác giả cũng thể hiện được sự quan sát tinh tế khi tìm kiếm bối cảnh chụp về rác thải nhựa để tham gia dự thi. Những bức ảnh cận rác thải nhựa ảnh hưởng đến môi trường sống của các sinh vật ngoài thiên nhiên cho thấy sự tồn tại của rác thải nhựa không những ảnh hưởng đến cuộc sống của con người, mà còn ảnh hưởng đến hệ sinh thái trên toàn trái đất.

Chính thức lộ diện Thợ săn ảnh nhựa ảnh 2

Tác phẩm Biển cạn - Tác giả Hoàng Ngân Hạnh đạt giải Nhì cuộc thi

Ban giám khảo cuộc thi là đều là những chuyên gia kỳ cựu trong lĩnh vực Môi trường, Truyền thông và Nghệ thuật. Dựa theo những tiêu chí chấm điểm gồm nội dung, bố cục, chất lượng hình ảnh, sự sáng tạo và thuyết minh cho tác phẩm dự thi, Ban giám khảo đã làm việc công tâm và lựa chọn được 10 tác phẩm xuất sắc để trao giải - thay vì 03 giải khuyến khích như dự định, BTC đã quyết định trao thêm 05 Giải Khuyến khích cho các tác phẩm dự thi xuất sắc. Ban tổ chức cũng trao 01 Giải Yêu thích nhất dựa vào số lượt bình chọn qua nền tảng số Nhựa và sức khoẻ.

Cuộc thi “PlasPics Hunter - Thợ săn ảnh nhựa” kết thúc đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc cho các tác giả và công chúng nói chung. Tác giả Vương Thuỳ Trang với tác phẩm “Những dòng kênh chết giữa Sài Gòn hoa lệ” chia sẻ về tác động của cuộc thi đến bản thân: “Với nhóm mình, không chỉ dừng lại ở những bức ảnh về rác thải mà Plaspics Hunter còn trực tiếp tác động đến tư duy của người trẻ nói riêng và xã hội nói chung về thực trạng môi trường, đồng thời phản ánh lối sống "nhựa hoá" như ngày nay. Sau khi có cơ hội được đặt chân đến những nơi có tình trạng ô nhiễm nhựa cao, cá nhân nhóm mình đã phần nào nhận ra được mối nguy hại và mức độ nghiêm trọng của rác thải nhựa trong môi trường sống. Từ việc ý thức đúng dẫn đến hành động, chúng mình sẽ cố gắng góp thêm phần công sức nhằm lan toả thêm nhiều thông điệp sống xanh hơn nữa đến với cộng đồng như một trách nhiệm của một thế hệ xanh.”

Chính thức lộ diện Thợ săn ảnh nhựa ảnh 3

Tác phẩm “Những dòng kênh chết giữa Sài Gòn hoa lệ” – Giải khuyến khích

Cuộc thi có tổng giá trị giải thưởng lên tới 28 triệu đồng, trong đó 01 Giải Nhất nhận được 5.000.000 đồng và 01 máy instax, 02 Giải Nhì mỗi giải 3.000.000 đồng và 01 máy instax, 02 giải Ba mỗi giải 1.500.000 đồng, 05 giải Khuyến khích mỗi giải 1.000.000 đồng. Các tác giả có tác phẩm đạt giải đều sẽ nhận được Giấy chứng nhận tham gia cuộc thi và Bộ quà tặng từ Ban tổ chức.

PlasPics Hunter - Thợ săn ảnh nhựa là cuộc thi do Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub) và Liên minh Không rác Việt Nam (VZWA) phối hợp tổ chức với sự bảo trợ truyền thông của Tạp chí điện tử Kinh tế & Môi trường.

Danh sách 11 sản phẩm đạt giải cuộc thi Plaspics Hunter xem tại đây

MỚI - NÓNG