Chính quyền quân sự Myanmar phóng thích hàng chục nghìn tù nhân

Ảnh minh họa: Reuters
Ảnh minh họa: Reuters
TPO - Chính quyền quân sự Myanmar thông báo sẽ phóng thích hàng chục nghìn tù nhân trong bối cảnh các cuộc biểu tình đã kéo dài sang đến ngày thứ bảy.

Trong một tuyên bố ngày 12/2, Tướng Min Aung Hlaing cho biết 23.314 tù nhân sẽ được ân xá, trả tự do vào Ngày Liên hiệp, ngày lễ chào mừng thống nhất đất nước. Hiện chưa rõ các tù nhân này ngồi tù vì tội danh gì.

Ngoài ra, các tù nhân đang thụ án cho tất cả những tội danh được kết án trước ngày 31/1/2021, cũng sẽ được giảm án, theo tuyên bố của quân đội.

Mặc dù việc ân xá cho tù nhân diễn ra phổ biến vào các ngày lễ chính thức của Myanmar, nhưng đây là lần ân xá đầu tiên của chính quyền quân sự sau cuộc đảo chính ngày 1/2.

Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP) bày tỏ sự quan ngại rằng đợt ân xá lần này là nhằm “giải phóng không gian trại giam để chuẩn bị cho việc giam giữ các tù nhân chính trị”.

Hiện chưa có dấu hiệu cho thấy Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi và các quan chức chính phủ dân sự khác của Myanmar bị giam giữ trong cuộc đảo chính vừa qua sẽ được trả tự do như một phần của lệnh ân xá.

Lệnh ân xá cũng không có khả năng làm dịu cơn giận dữ của những người biểu tình đối với các tướng lĩnh quân đội.

Các cuộc biểu tình và chiến dịch bất tuân dân sự tiếp tục diễn ra tại các thị trấn và thành phố trên khắp Myanmar hôm thứ Sáu.

Các cuộc tụ tập cũng được ghi nhận trước Đại sứ quán Mỹ, Trung Quốc và Anh ở thành phố Yangon.

Hầu hết các cuộc biểu tình đều diễn ra trong hòa bình, nhưng cảnh sát cũng đã bắt đầu sử dụng vòi rồng, đạn cao su để giải tán đám đông.

Hôm thứ Năm, Tướng Min Aung Hlaing đã đưa ra lời cảnh báo tới những người biểu tình, và kêu gọi họ quay lại làm việc.

“Những nhân viên công vụ đang bỏ bê công việc được yêu cầu lập tức trở lại công sở, vì lợi ích của đất nước và người dân, thay vì hành động theo cảm xúc”, ông Hlaing nói.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG
Hà Nội: Kiếm bạc triệu mỗi ngày từ việc đi đánh gốc đào thuê
Hà Nội: Kiếm bạc triệu mỗi ngày từ việc đi đánh gốc đào thuê
TPO - Cứ vào dịp cuối năm, không khí tại các vườn đào tại phường Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) lại hết sức sôi động. Nhiều nông dân ở các tỉnh đổ về đây để làm công việc thời vụ, đánh gốc đào thuê. Khối lượng công việc lớn, vất vả nhưng bù lại, mỗi người có thể kiếm được cả tiền triệu mỗi ngày.