Vì sao dịch vụ đăng kí kết hôn ở Trung Quốc hoạt động xuyên Tết?

Ảnh minh họa: CFP
Ảnh minh họa: CFP
TPO - Ngày lễ tình nhân (Valentine) năm nay là dịp đặc biệt với các cặp đôi Trung Quốc, vì rơi vào đúng mồng 3 Tết Nguyên Đán.

Tuy nhiên, những cặp đôi muốn kết hôn vào ngày 14/2 năm nay băn khoăn không biết họ có thể đăng kí hôn thú hay không, vì cơ cơ quan nhà nước sẽ nghỉ lễ.

Đáp lại mối lo này, nhiều cơ quan chính quyền trên khắp Trung Quốc thông báo sẽ sắp xếp dịch vụ đăng kí kết hôn theo yêu cầu trong suốt dịp Tết Nguyên đán để đáp ứng nhu cầu của các cặp đôi.

Thị trấn Cát An (tỉnh Giang Tây) cho biết sẽ cấp hôn thú cho người dân xuyên Tết, dù ngày Valentine không được coi là ngày lễ truyền thống của Trung Quốc. Chính quyền địa phương cho biết họ quyết định làm việc này vì giới trẻ Trung Quốc những năm gần đây coi 14/2 là ngày đẹp để kết hôn.

Cùng lúc đó, tại Phúc Châu (tỉnh Phúc Kiến), chính quyền đã ban hành hướng dẫn tại một số quận huyện về việc cấp giấy đăng kí kết hôn vào ngày lễ tình nhân. Cư dân địa phương có thể đặt lịch đăng kí kết hôn trực tuyến, và văn phòng dân sự sẽ xử lý các yêu cầu theo từng đợt.

Tuy nhiên, một số quan chức đã nhắc nhở người dân nên cẩn trọng trước sự lây lan của COVID-19, vì việc các cặp đôi đổ xô đi đăng kí kết hôn sẽ làm tăng nguy cơ lan truyền dịch bệnh.

Việc đăng kí kết hôn đã giảm đáng kể ở Trung Quốc trong những năm gần đây, vì nhiều người trẻ chọn cuộc sống độc thân, hoặc hoãn kết hôn do nhiều yếu tố như công việc bận rộn, chi phí sinh hoạt và chăm sóc trẻ em quá đắt đỏ…

Theo Theo Global Times
MỚI - NÓNG