Đại sứ Mỹ tại Việt Nam:

Chính quyền Obama tiếp tục mở rộng quan hệ với Việt Nam

Chính quyền Obama tiếp tục mở rộng quan hệ với Việt Nam
TP - Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Michael Michalak khẳng định như vậy tại cuộc gặp gỡ báo chí diễn ra sáng 20/1 tại Hà Nội.

Trả lời câu hỏi của phóng viên, Đại sứ Michalak nói chính sách đối ngoại của chính quyền Barack Obama là Mỹ sẽ tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc hơn quan hệ của Mỹ với Việt Nam.

Đại sứ cho biết, Ngoại trưởng mới của Hoa Kỳ, bà Hillary Clinton, từng tháp tùng phu quân của bà là Tổng thống Bill Clinton sang thăm Việt Nam cuối năm 2000.

Sau chuyến thăm đó, tình cảm của bà Hillary Clinton đối với Việt Nam vẫn nồng ấm. Đại sứ Michalak nói rằng bản thân ông từng làm việc với bà Hillary Clinton và quen biết với trợ lý của bà cũng như những quan chức khác vừa được bổ nhiệm vào Chính phủ Obama.

Do vậy, Đại sứ Michalak đảm bảo chắc chắn rằng đường dây liên lạc giữa Đại sứ quán Mỹ ở Việt Nam và chính quyền của Tổng thống Obama là mối liên hệ rất mạnh và cởi mở.

Đại sứ tin rằng điều đó sẽ có tác động tích cực đến quan hệ giữa hai nước. Đại sứ Michalak cam kết bản thân ông sẽ tận dụng mọi cơ hội để mời các thành viên trong Nội các Obama sang thăm Việt Nam càng sớm càng tốt.

Đại sứ Michalak cho biết, một trong những tài liệu đầu tiên mà ông Barack Obama sẽ đọc trong ngày làm việc với tư cách Tổng thống Hoa Kỳ sẽ là báo cáo của nhóm đặc trách về giáo dục Việt Nam-Hoa Kỳ mới được trình lên Văn phòng Tổng thống.

Trước đó, khi điểm lại những nét chính trong quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ năm 2008, Đại sứ Michalak nói:

Năm qua là một năm rất tốt đẹp đối với quan hệ Việt-Mỹ, nổi bật là chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng- chuyến thăm giúp đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới. Sau chuyến thăm đó, hai bên thành lập nhóm đặc trách về giáo dục, lần đầu tiên tổ chức đối thoại chiến lược Việt Nam-Hoa Kỳ về ngoại giao, quốc phòng, và an ninh.

Hai bên làm việc cùng nhau tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và thảo luận những vấn đề toàn cầu... Điều đó chứng tỏ Việt Nam tiếp tục ngày càng hội nhập xã hội toàn cầu, làm xuất sắc mọi việc và đang trở thành một đối tác lớn đối với Hoa Kỳ trong khu vực và trên thế giới.

Đại sứ Michalak đặc biệt vui mừng cho biết kết quả tốt đẹp về hợp tác giáo dục, đào tạo giữa hai nước trong năm qua vì đây là một trong ba lĩnh vực ưu tiên của Đại sứ.

Ông cho biết, Việt Nam nhảy từ vị trí thứ 20 trong bảng xếp hạng các nước có nhiều sinh viên sang học tập tại Hoa Kỳ năm trước đó lên vị trí thứ 13 hiện nay.

Ông bày tỏ tin tưởng quan hệ Việt-Mỹ trong lĩnh vực giáo dục sẽ phát triển nhanh chóng, thực hiện được lời hứa của ông khi nhậm chức Đại sứ Mỹ ở Hà Nội là làm gia tăng gấp đôi số sinh viên Việt Nam du học Hoa Kỳ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm