Chính phủ yêu cầu sớm giải ngân 17.000 tỷ đồng xây sân bay Long Thành

Mô hình sân bay Long Thành - Đồng Nai
Mô hình sân bay Long Thành - Đồng Nai
TPO - Đây là một trong những yêu cầu được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu ra đối với tỉnh Đồng Nai trong việc giải phóng mặt bằng, bảo đảm thi công để hoàn thành sân bay Long Thành vào năm 2025.

Sáng 8/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc làm việc trực tuyến với tỉnh Đồng Nai về tình hình kinh tế - xã hội, trong đó có công tác giải phóng mặt bằng Dự án sân bay Long Thành.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Đồng Nai, sân bay Long Thành có diện tích xây dựng là 5.000 ha. Thời gian qua, tỉnh tập trung ưu tiên giải phóng 1.810 ha để sớm giao đất cho Cảng vụ Hàng không trong năm 2020 (giai đoạn 1).

Đến nay, tỉnh đã hoàn thành công tác kiểm đếm 1.028 hộ, đạt 100%. Hiện tỉnh đang thuê đơn vị tư vấn xác định giá đất cụ thể để bồi thường, dự kiến hoàn thành vào đầu tháng 4/2020, phê duyệt phương án bồi thường và chi trả cho các hộ dân hoàn thành trong quý II/2020.

Đồng Nai kiến nghị Chính phủ, Bộ GTVT một số vấn đề về các dự án kết nối giao thông như các dự án cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành- Dầu Giây, cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu, Bến Lức- Long Thành.

Chính phủ yêu cầu sớm giải ngân 17.000 tỷ đồng xây sân bay Long Thành ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với tỉnh Đồng Nai

Cho rằng, dự án giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành còn chậm, Thủ tướng đề nghị địa phương phải tập trung cho công tác này, mục tiêu là cố gắng giải ngân số vốn hơn 17.000 tỷ đồng trong năm nay. “Đây là số vốn lớn, cần tập trung sức lực, trí tuệ để làm tốt, góp phần xây dựng công trình quốc gia tầm cỡ, trước hết là việc giải phóng mặt bằng để tiến hành thi công nhằm hoàn thành sân bay vào năm 2025 như Nghị quyết của Đảng, Quốc hội nêu”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng lưu ý tỉnh phải làm tốt khâu áp giá đền bù, xây dựng các khu tái định cư, đặc biệt là xây dựng hạ tầng xã hội. Cần thực hiện bài bản, kịp thời hơn. Việc xây dựng khu tái định cư là cấp thiết, cần tính toán để triển khai sớm nhất. Phải tiến hành sớm các thủ tục đầu tư xây dựng cơ bản.

Các bộ, ngành phải bắt tay vào hỗ trợ cho Đồng Nai đẩy nhanh tiến độ, giải ngân hết số vốn, bảo đảm đúng tiêu chuẩn, chất lượng dự án, đồng thời vận động, hỗ trợ theo đúng quy định của pháp luật để người dân ủng hộ, giao mặt bằng cho thi công.

Về các dự án giao thông kết nối, Thủ tướng nhấn mạnh đây là các dự án rất quan trọng, then chốt cho Đồng Nai phát triển và bày tỏ ủng hộ sự kết nối các công trình ở Đồng Nai. Thủ tướng giao Văn phòng Chính phủ chủ trì cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, tỉnh Đồng Nai, đặc biệt là Bộ Giao thông vận tải, xem xét cụ thể từng dự án, báo cáo Thủ tướng.

MỚI - NÓNG