Chính phủ đóng cửa, Tổng thống Mỹ hủy chuyến thăm 2 nước châu Á

Tổng thống Mỹ Barack Obama hủy chuyến thăm đến hai nước châu Á
Tổng thống Mỹ Barack Obama hủy chuyến thăm đến hai nước châu Á
TPO- Do chính phủ ngừng hoạt động, Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa quyết định cắt ngắn chuyến công du đến châu Á, Nhà Trắng hôm 2/10 cho biết.

> Người Mỹ rã rời vì chính phủ đóng cửa

Tổng thống Obama dự kiến sẽ bắt đầu chuyến công du tới 4 nước châu Á là Indonesia, Brunei, Malaysia và Philippines ngày 5/10. Tuy nhiên, chuyến thăm Malaysia và Philippines sẽ bị hủy bỏ.

Bà Caitlin Hayden, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ cho biết, “chuyến thăm bị hủy bỏ là hậu quả của việc chính phủ ngừng hoạt động. Sự việc gây cản trở cho việc thúc đẩy xuất khẩu của Mỹ và vai trò lãnh đạo của Mỹ trong khu vực mới nổi (Đông Nam Á) lớn nhất thế giới này”.

Nhà Trắng cho biết, ông Obama đã thông báo cho Thủ tướng Malaysia Najib Rarak và Tổng thống Philippines Benigno Aquino III vào hôm 1/10 về sự thay đổi kế hoạch.

Thủ tướng Malaysia Najib nói hôm 1/10: “Tôi hiểu và thông cảm cho sự cố này. Nếu tôi ở hoàn cảnh của ông, tôi cũng sẽ làm như vậy”.

Tại Manila, ông Ricky Carandang, phát ngôn viên của Tổng thống Philippines Aquino cũng cho biết, quyết định của ông Obama là điều dễ hiểu và Philippines mong đợi được chào đón ông Obama “vào một thời điểm thích hợp hơn”.

Chuyến thăm châu Á lần này của Tổng thống Obama nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế Mỹ ở châu Á. Ông Obama từng hai lần hủy bỏ chuyến công du châu Á trong năm 2010 vì vướng bận vụ bỏ phiếu luật y tế của của mình ở Washington và vì vụ tràn dầu ở Vịnh Mexico.

Phan Yến
Theo Huffingtonpost

Theo Dịch
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chơi mạt chược là một thú tiêu khiển phổ biến ở Trung Quốc.

Trung Quốc: Ổ dịch COVID-19 từ… điểm chơi mạt chược

TPO - Một phụ nữ họ Mao đến từ Nam Kinh, thủ phủ của tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc, đang bị cảnh sát điều tra ở Dương Châu (cách Nam Kinh khoảng 100 km ) vì đã che giấu hành trình của mình và gây bùng phát dịch COVID-19 ở Dương Châu, nơi có tổng cộng 94 ca COVID-19 được xác nhận tính đến ngày 3/8.