Chính nghĩa sẽ thắng hung tàn

Chiều 21/6, các đại biểu tham dự Hội thảo quốc tế đến thị sát tàu cá ĐNa 90152 bị hư hỏng nặng do tàu Trung Quốc đâm chìm trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam, được kéo về và đặt tại Âu thuyền Thọ Quang (Đà Nẵng). Các đại biểu cũng phỏng vấn ngư dân, nhữn
Chiều 21/6, các đại biểu tham dự Hội thảo quốc tế đến thị sát tàu cá ĐNa 90152 bị hư hỏng nặng do tàu Trung Quốc đâm chìm trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam, được kéo về và đặt tại Âu thuyền Thọ Quang (Đà Nẵng). Các đại biểu cũng phỏng vấn ngư dân, nhữn
TP - Vì sao lâu nay, dư luận quốc tế về vấn đề biển Đông luôn bày tỏ quan điểm ủng hộ Việt Nam và thẳng thắn phê phán Trung Quốc một cách mạnh mẽ? Vì Việt Nam có chính nghĩa. Đó là điểm gặp gỡ trong nhận định của các học giả, chuyên gia nghiên cứu về biển Đông đến từ Pháp, Mỹ, Australia, Philippines…

Giấy khai sinh ở Hoàng Sa

Một người am tường biển Đông, chuyên gia nghiên cứu thuộc Bộ Quốc phòng Australia GS Carlyle Thayer đã thẳng thắn cho rằng, sự thật lịch sử là Việt Nam có đầy đủ cơ sở để khẳng định rằng, quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Theo GS Carlyle Thayer, cho tới thời thực dân thì quần đảo Hoàng Sa không có người ở, không có giá trị kinh tế thực sự trừ một số khu vực đánh cá tạm thời và nguồn phân chim để sản xuất phân bón. Sự liên hệ của Trung Quốc đối với quần đảo này lúc có, lúc không và không liên tục.

Nói cách khác, yêu sách của Trung Quốc rằng ranh giới đất liền chưa bao giờ được xác đinh và được phân định qua lịch sử, trái ngược với quan điểm ranh giới trên biển của Trung Quốc luôn luôn được xác định và phân định rõ ràng. Điều này cho thấy mâu thuẫn rất cơ bản, không vững chắc trong lập trường của Trung Quốc. 

Chính nghĩa sẽ thắng hung tàn ảnh 1

Các học giả quốc tế thăm con tàu ĐNa 90152 TS bị tàu Trung Quốc đâm chìm và thăm hỏi ngư dân Việt Nam. ảnh: Hoài Văn

Ngoài ra, GS Carlyle Thayer cũng cho rằng, sự thật lịch sử đó chính là Việt Nam đã sở hữu Hoàng Sa từ thế kỷ 17 và 18, lúc chúa Nguyễn ra lệnh cho các quan chức trong triều thu nạp thủy thủ cho từ 5 - 18 thuyền, tạo nên đội Hoàng Sa. Đội này hoạt động ở Hoàng Sa khoảng 5 tháng để đánh cá, vẽ bản đồ và lấy hàng hóa từ các tàu bị chìm.

GS Carlyle Thayer phân tích một giai đoạn lịch sử rất nhạy cảm, đó là thời điểm năm 1974, Trung Quốc đã lợi dụng tình hình chia cắt và sự mất đồng minh Mỹ của chế độ VNCH (quản lý Hoàng Sa thời đó) để nhảy vào xâm chiếm và tuyên bố chủ quyền tại quần đảo Hoàng Sa. “Đó là sự chiếm đóng vô giá trị”. 

Chính nghĩa - sự thật lịch sử càng được khẳng định trong cuộc triễn lãm “Hoàng Sa - Trường Sa: Phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam” tại Bảo tàng Đà Nẵng sáng qua, với 200 tư liệu gồm các bản đồ, tư liệu, hình ảnh, hiện vật… 

Các học giả và chuyên gia nước ngoài vô cùng ngạc nhiên và ấn tượng với những tư liệu lần đầu tiên được công bố. Đó là Hồ sơ đèn biển ở đảo Hoàng Sa; Giấy khai sinh của bà Mai Kim Quy (SN 1939) trên đảo Hoàng Sa, Biên niên của Nha khí tượng Đông Dương năm 1940 do Phủ toàn quyền Đông Dương xuất bản năm 1942; Bản đồ Map of the coatstline of Quinam, Tonquin, Cochin-China and Anynam (1695).

Giấy khai sinh của bà Mai Kim Quy năm 1939 trên đảo Hoàng Sa do gia đình ông Mai Xuân Phú, bà Mai Thị Phi và bà Mai Thị Phương  (TP Hồ Chí Minh) hiến tặng tháng 8/2013. Giấy khai sinh ghi rõ bà Mai Kim Quy là con gái của ông Mai Xuân Tập, nhân viên khí tượng và bà Nguyễn Thị Thắng, nội trợ sinh lúc 15 giờ ngày 7/12/1939 tại đảo Hoàng Sa (Pattle), quần đảo Hoàng Sa. Có hai người làm chứng là bác sĩ Nguyễn Tăng Chuẩn và ông Đỗ Đức Mùi, Trưởng trạm vô tuyến của đảo. Giấy khai sinh được đơn vị hành chính Pháp tại nhóm Lưỡi Liềm, quần đảo Hoàng Sa, bảo hộ Vương quốc An Nam cấp ngày 28/6/1940, do phái viên hành chính ký tên và đóng dấu đỏ xác nhận. 

Khi từ Hoàng Sa về đất liền, bà Quy sống ở Phú Thọ, đến năm 2 tuổi thì mất. Gia đình cho biết, ông Mai Xuân Tập được giao nhiệm vụ ra quần đảo Hoàng Sa làm công tác khí tượng khoảng năm 1937 (hoặc 1938) đến năm 1941, đưa vợ và hai con gái Mai Thị Phi, Mai Thị Phương đi cùng. Bởi trên quần đảo Hoàng Sa có rất nhiều rùa biển nên đã đặt tên con gái là Kim Quy để ghi nhớ. 

Ngoài ra, Cuốn biên niên của Nha Khí tượng Đông Dương năm 1940 do Phủ toàn quyền Đông Dương xuất bản năm 1942, liệt kê danh sách các trạm khí tượng, thể hiện các thông số về thời tiết do các trạm khí tượng đo đến ngày 31/12/1940, trong đó có trạm ở đảo Hoàng Sa (Pattle), trạm phụ ở đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa và trạm ở đảo Ba Bình (Itu-Aba) thuộc quần đảo Trường Sa cũng là một minh chứng lịch sử về quãng thời gian là chủ Hoàng Sa của Việt Nam. Bản đồ Map of the coastline of Quinam, Tonquin, Cochin-China and Aynam (1695) từng lưu trữ tại Cơ quan lưu trữ quốc gia Hà Lan. 

Bản đồ vẽ và miêu tả rõ quần đảo Hoàng Sa thuộc lãnh thổ của Vương quốc An Nam. Đây là tấm bản đồ do Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte tặng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhân chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Hà Lan từ 27/9 - 1/10/2011.

Thượng tôn pháp luật quốc tế

Các học giả quốc tế cho rằng, chính nghĩa của Việt Nam càng sáng rõ hơn khi Trung Quốc ngang ngược công bố chủ quyền, âm mưu thôn tính biển Đông thành “ao làng” của họ, bất chấp sự phản ứng mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế. 

Chính nghĩa sẽ thắng hung tàn ảnh 2 Giấy khai sinh trên quần đảo Hoàng Sa – một chứng cứ lịch sử quan trọng
“Chiêu thức mà Trung Quốc sử dụng với các bạn là làm càn, ỷ mạnh hiếp yếu. Bây giờ, ngoài việc làm càn thì họ không còn chiêu nào khác, họ không chấp nhận đưa vấn đề ra Tòa Công lý quốc tế (ICJ). Đó cũng chính là vấn đề mà Philippines đang gặp phải” - học giả Renato De Castro (Philippines) khẳng định. 

PV thắc mắc với tướng Daniel Schaeffer (chuyên gia Bộ Quốc phòng Pháp) về chữ “chính nghĩa” mà GS Erik Franckx nói, tướng Schaeffer khẳng định: Trung Quốc không chỉ leo thang với Việt Nam mà là khu vực, thậm chí cả thế giới, thông qua âm mưu thôn tính biển Đông bằng cái gọi là “đường chín đoạn”. 

Nói thẳng ra, khi một bên phi nghĩa, chắc chắn bên còn lại phải là chính nghĩa. Như vậy, vấn đề này bây giờ không chỉ là riêng Việt Nam mà là câu chuyện toàn cầu.

Dừng lại rất lâu trước những tư liệu, bản đồ mới được công bố tại triển lãm, GS Erik Franckx chia sẻ: Trên thực tế, những bản đồ chưa phải là giá trị pháp lý cuối cùng nếu không đi kèm với những bản ký kết quốc gia. Bản thân nó chỉ có giá trị pháp lý một phần nào đó. Nhưng cách mà các bạn làm lại rất có tính đấu tranh. 

Chính nghĩa sẽ thắng hung tàn ảnh 3 Học giả quốc tế ký tên vào bản đồ Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam trưng bày tại triển lãm
“Đó là cách tôn trọng quá khứ, hiểu về những gì đã qua và khắc ghi thêm lòng tự tôn về chủ quyền dân tộc và khẳng định trước công luận quốc tế về niềm tin đó” - ông nói. Theo GS Franckx, để thượng tôn pháp luật quốc tế, việc cần làm ngay là củng cố hồ sơ, đưa vụ việc ra Tòa Công lý quốc tế. “Lịch sử nhân loại đã và đang ghi nhận, bên phi nghĩa cuối cùng thế nào cũng sẽ thất bại. Vấn đề chỉ là sớm hay muộn mà thôi”. 
Chính nghĩa sẽ thắng hung tàn ảnh 4 GS Erik Franckx ĐH Tự do Brussel, Bỉ

“Chúng tôi đã nghiên cứu rất kỹ về lịch sử, sự thật Hoàng Sa, Trường Sa và về biển Đông. Các bạn có chính nghĩa và chúng tôi cũng là những người chính trực nên chúng tôi ủng hộ các bạn là lẽ đương nhiên”

GS Erik Franckx (ĐH Tự do Brussel, Bỉ)

Franckx cũng tin rằng, dẫu đâu đó, một vài cá nhân hoặc quốc gia nào đó vì lý do này hay khác, ủng hộ Trung Quốc, hoặc chưa thể hiện chính kiến của mình trước sự thật hiển nhiên, thì cũng chưa đáng quan ngại. “Vấn đề là, chúng ta có chính nghĩa, chúng ta phải nói sự thật cho cả thế giới biết, một cách đường đường chính chính, thông qua luật pháp quốc tế,  để công luận quốc tế biết quan điểm của mình và khẳng định lãnh thổ của quốc gia mình.  

Thách thức dĩ nhiên là có, nhất là lúc này, nhưng dù sao đây cũng là cơ hội trình bày quan điểm và để thuyết phục ý kiến công luận. Đây cũng là cách ứng xử văn minh, sử dụng biện pháp hòa bình theo những cơ chế đã được luật pháp quốc tế quy định và Công ước của Liên Hợp Quốc. Qua đó cũng vẫn có thể thúc đẩy hợp tác vì không phải dựa vào súng đạn hay những sức ép chính trị khác mà bằng lý luận dựa trên các cơ sở pháp lý” - GS Erik Franckx nói.

Trung Quốc tiếp tục dùng nhiều tàu lớn để chặn ép tàu Việt Nam

Chiều 21/6, Cục Kiểm ngư Việt Nam cho biết, giàn khoan Hải Dương 981 chưa có dấu hiệu dịch chuyển. Hôm qua, Trung Quốc huy động 118 tàu, trong đó có 43 tàu hải cảnh, 14 tàu vận tải, 38 tàu cá cùng 6 tàu quân sự để bảo vệ giàn khoan. Các tàu Trung Quốc hoạt động cách giàn khoan khoảng 6-9 hải lý.

Cùng ngày, lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam phát hiện 2 lượt máy bay trinh sát khu vực tây-tây nam, cách giàn khoan khoảng 12 và 35 hải lý, bay 2-4 vòng ở độ cao 500-2.000 m. Ngoài ra, lúc 11 giờ 7 phút đến 11 giờ 30 phút ngày 21/6, Trung Quốc cũng điều thêm một máy bay tuần thám số hiệu CMS B3843, xuất phát từ phía đông bắc, rồi bay một vòng ở khu vực phía nam cách giàn khoan khoảng 12 hải lý, ở độ cao 200-500m, sau đó rời khỏi khu vực theo hướng tây bắc.

Theo Cục Kiểm ngư, hôm qua, các tàu Kiểm ngư Việt Nam vẫn hoạt động thực thi pháp luật ở khu vực cách giàn khoan 10-12 hải lý, kiên quyết yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và tàu ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Tuy nhiên, ở khu vực trên, các tàu hải cảnh, hải giám, vận tải và tàu kéo của Trung Quốc thường xuyên ép hướng, tăng tốc độ (lúc gần nhất cách tàu Việt Nam khoảng 30m) ngăn tàu ta tiến sâu vào giàn khoan.

Trong khi đó, nhóm tàu cá của Việt Nam đánh bắt hải sản trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa, cách giàn khoan về phía tây - tây nam 34-38 hải lý, cũng gặp sự truy cản ác liệt của tàu Trung Quốc. Nhóm tàu cá vỏ sắt gồm 38 chiếc của Trung Quốc, được sự hỗ trợ của tàu hải cảnh 46102 đã dàn hàng ngang, dùng tốc độ cao ép hướng và chặn tàu cá của Việt Nam, không cho tiến gần vào giàn khoan 981. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của tàu Kiểm ngư, các tàu cá của ta vẫn an toàn và tiếp tục bám ngư trường.       

Phạm Anh


MỚI - NÓNG