Chìm tàu chở 70 ngàn lít dầu, nguy cơ tràn dầu ở biển đảo Phú Quý

TPO - Tàu hậu cần nghề cá chở 70 ngàn lít dầu DO đang neo đậu tránh bão số 2 tại cảng Phú Quý (tỉnh Bình Thuận) đã bị chìm. Các lực lượng chức năng đang triển khai ứng phó trước nguy cơ tràn dầu tại đây. 

Sáng 3/7, UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, đang triển khai công tác ứng phó sự cố chìm tàu gây tràn dầu tại khu vực đảo Phú Quý, bởi nguy cơ tràn dầu có thể xảy ra rất cao. 

Trước đó, vào khoảng 17h30 ngày 01/7, tàu dịch vụ hậu cần nghề cá của tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu số hiệu BV 98459 TS, công suất 480 CV, chở khoảng 70.000 lít dầu DO trên tàu có 07 người (gồm 05 thuyền viên và 02 cán bộ Biên phòng đang làm nhiệm vụ giám sát), khi đang neo đậu tại cảng Phú Quý do sóng to, gió lớn bị cày neo và chìm.  Toàn bộ số người trên tàu đã được di dời an toàn.

Sau khi sự cố xảy ra, lực lượng cứu hộ đã triển khai, sử dụng phao quây dầu để chủ động khống chế, thu hẹp việc lan tỏa dầu nếu xảy ra sự cố tràn dầu trên biển. Đến 16 giờ ngày 2/7, lực lượng cứu hộ đã tiến hành hút được khoảng 5.000 lít dầu và tiếp tục hút chuyển tải dầu sang các phương tiện khác khi điều kiện thời tiết thuận lợi và đảm bảo an toàn cho các phương tiện tham gia thực hiện.

Nhằm hỗ trợ tàu bị nạn và ứng phó sự cố tràn dầu, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã giao giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Cảng vụ Hàng hải Bình Thuận và các sở ngành, địa phương liên quan khẩn trương chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó sự cố tràn dầu có thể xảy ra, đảm bảo giải quyết hiệu quả sự cố, phòng ngừa ô nhiễm môi trường trong khu vực. Đồng thời, thông tin cho các tàu trong khu vực, các cơ sở du lịch, các hộ nuôi trồng thủy sản biết, chủ động sẵn sàng hỗ trợ và thực hiện các phương án ứng phó khi có sự cố xảy ra.

Tỉnh Bình Thuận cũng đề nghị Trung tâm ứng phó sự cố tràn dầu khu vực miền Nam hỗ trợ, ứng phó kịp thời nếu sự cố vượt khả năng, điều kiện của tỉnh.

MỚI - NÓNG
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
TPO - Hoàng Nhuận Cầm, tác giả của những bài thơ được người trẻ nhiều thế hệ yêu mến, được sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cha ông chính là nhạc sĩ Hoàng Giác, tác giả của ca khúc đi cùng năm tháng “Mơ hoa”. Nhà thơ Trần Nhương biết thi sĩ Hoàng Nhuận Cầm từ những năm bom đạn, có đôi lời chia sẻ về tác giả “Chiếc lá buổi đầu tiên”.

Có thể bạn quan tâm

Báo chí Việt Nam 1946-1976: Từ Hà Nội đến chiến khu Việt Bắc

Báo chí Việt Nam 1946-1976: Từ Hà Nội đến chiến khu Việt Bắc

TPO - Chiều 20-4, tại Hà Nội, Bảo tàng Báo chí Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) đã tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề và tọa đàm “Báo chí Việt Nam 1946-1976: Từ Hà Nội đến chiến khu Việt Bắc”. Tham dự buổi tọa đàm có các thế hệ nhà báo Việt Nam, trong đó có hai nhà báo lão thành của Báo Quân đội nhân dân: Nguyễn Khắc Tiếp và Phạm Phú Bằng.