Chim bồ nông quý hiếm sa lầy ở Cửa Việt

Chim bồ nông quý hiếm sa lầy ở Cửa Việt
TPO - Con chim bồ nông có chiều cao từ chân đến mỏ gần 1,5 m, nặng 8 kg, trên lưng có gắn máy định vị. Chim bồ nông có thể thuộc về một trung tâm nghiên cứu hay khu bảo tồn đã bị lạc khi đi kiếm ăn.

Chiều 15/1, ông Trần Văn Tý, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị cho biết đang phối hợp với Khu bảo tồn Biển đảo Cồn Cỏ làm thủ tục tiếp nhận để thả chim bồ nông quý hiếm về lại môi trường tự nhiên.

Con chim bồ nông do anh Nguyễn Văn Phong (SN 1976, thôn Phố Hội, xã Triệu An, huyện Triệu Phong, Quảng Trị), một nông dân nuôi hồ tôm ở Cửa Việt, cứu được khi chim sa lầy ở ruộng. Anh Phong sau đó đã thông báo với Ban Quản lý Khu bảo tồn Biển đảo Cồn Cỏ về con chim quý trên.

Ban Quản lý Khu bảo tồn và Chi cục Kiểm lâm Quảng Trị xác định đây là chim bồ nông chân hồng, thường sống ở vùng dọc cửa sông, cửa biển, bãi triều, là loài chim quý hiếm có tên trong sách đỏ cần bảo vệ nghiêm ngặt, được phân hạng bảo vệ EN (tình trạng nguy cấp).

Con chim bồ nông có chiều cao từ chân đến mỏ gần 1,5 m, nặng 8 kg, trên lưng có gắn máy định vị.

"Chim bồ nông được phân bố ở Nam Á từ nam Pakistan qua Ấn Độ đến Indonesia, Việt Nam. Số lượng loài chim bồ nông đang bị giảm sút nghiêm trọng. Nguyên do nơi kiếm ăn bị mất dần, bị thu hẹp và thái độ ứng xử chưa tương xứng của một bộ phận con người với thiên nhiên”, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Quảng Trị Trần Văn Tý cho biết.