Chiều mai, tuyên án ông Nguyễn Đức Chung trong vụ án thứ ba

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chiều nay, HĐXX đã cho ông Nguyễn Đức Chung cùng các bị cáo trong vụ án  "Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Sở KH&ĐT Hà Nội nói lời sau cùng trước nghỉ nghị án. Dự kiến, HĐXX sẽ tuyên án vào chiều mai (31/12).

Sau 4 ngày xét xử, cuối chiều 30/12, các bị cáo trong vụ án "Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Sở KH&ĐT Hà Nội được HĐXX cho phép nói lời sau cùng trước khi vào nghị án. Dự kiến, 14h30 ngày 31/12, HĐXX sẽ tuyên án.

Trình bày đầu tiên, bị cáo Nguyễn Văn Tứ (cựu Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội) nói, rất chân thành cảm ơn cơ quan điều tra, viện kiểm sát đã luận tội làm rõ sai phạm của bản thân. Ông cũng cảm ơn HĐXX trong những ngày qua đã tạo điều kiện cho ông được phát biểu, giải đáp mọi thắc mắc.

"Tôi biết ơn các cơ quan tố tụng, quá trình làm việc đã hiểu về con người tôi, đã hiểu được lý do vì sao tôi phải chịu trong bối cảnh chịu sức ép từ cấp trên tôi mới thực hiện hành vi vi phạm. Tại thời điểm đó, tôi không ý thức được là có hậu quả, thiệt hại. Trải qua hai năm bị tạm giam, tôi đã hiểu được sai lầm của mình. Tôi sẽ cố gắng cải tạo để sớm được về với gia đình, làm người có ích cho xã hội", ông Tứ nói.

Cựu Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội cũng mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật, bởi ông đã khai trung thực, cố gắng khắc phục hậu quả. Đối với các thuộc cấp cùng hầu tòa, ông Tứ bày tỏ rất buồn, day dứt vì họ là cán bộ mẫn cán, từng làm nhiều việc có ích.

Kết thúc phần phát biểu, ông Tứ dành hơn 1 phút nói về ông Nguyễn Đức Chung. Ông cho biết, trong quá trình xét xử giữa lời khai của ông và cựu Chủ tịch dù mâu thuẫn nhau nhưng ông khẳng định đã khai rất đúng nguyên tắc.

"Dù bây giờ bị cáo Chung không còn là chủ tịch, không còn là lãnh đạo của tôi nhưng tôi vẫn luôn tôn trọng, vẫn xem ông ấy như một ngôi sao sáng trên bầu trời", ông Tứ trình bày.

Chiều mai, tuyên án ông Nguyễn Đức Chung trong vụ án thứ ba ảnh 1

Nhóm bị cáo trong vụ án.

Còn bị cáo Nguyễn Tiến Học (cựu Phó Giám đốc Sở KH&ĐT) chỉ nói ngắn gọn, quá trình điều tra, xét hỏi tại tòa đã làm sáng tỏ những sai phạm, ông chỉ mong được giảm án, sớm trở về gia đình vì tuổi đã cao.

Đến lượt mình, bị cáo Nguyễn Thị Kim Tuyến (cựu Trưởng phòng thuộc Sở KH&ĐT) nói không còn ý kiến về tội danh. Bà trình bày thêm bản thân được sinh ra trong gia đình có truyền thống, có nhân thân tốt. Trong công việc, chỉ mong làm được những thứ tốt đẹp nhất cho thành phố, phục vụ cho người dân, doanh nghiệp được giải quyết công việc thuận lợi, chứ không có ý định vụ lợi.

“Tôi bị cách ly khỏi gia đình, xã hội đã được hơn hai năm, tôi mong HĐXX xét cho tôi được hưởng mức án phù hợp nhất, tôi ân hận”, bà Tuyến khóc.

Các bị cáo Võ Việt Hùng; Lê Duy Tuấn và Phạm Thị Thu Hường, đến lượt đứng lên phát biểu cũng bày tỏ ăn năn, hối lỗi, chỉ mong được giảm án để trở về làm người có ích cho xã hội.

Sau cùng nhất, ông Nguyễn Đức Chung gửi lời cảm ơn đến HĐXX đã cho mình được giải trình những vấn đề muốn nói. Ông cũng cảm ơn các cơ sở giam giữ đã tạo điều kiện cho mình trong quá trình ăn ở, sinh hoạt, khám chữa bệnh.

Cựu chủ tịch Hà Nội cho hay đã rút ra được nhiều bài học sâu sắc từ khi bị khởi tố bị can và bắt giam. "Tôi ý thức rõ mình với cương vị chủ tịch UBND TP Hà Nội và trưởng ban chỉ đạo công nghệ thông tin, phải chịu trách nhiệm cả điều tốt và những tồn tại, cụ thể là những sai phạm trong vụ án này”, ông Chung nói.

MỚI - NÓNG
Ngâm mình trong bùn lầy giúp người dân
Ngâm mình trong bùn lầy giúp người dân
TPO - Hàng trăm tình nguyện viên ra quân hỗ trợ khơi thông dòng chảy thủy lợi tại Bàu Tre (thôn Trước Đông, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng). Đây là một trong những hoạt động trong chiến dịch Tình nguyện hè tại địa bàn trọng điểm huyện Hòa Vang.