Ông Nguyễn Đức Chung phủ nhận chỉ đạo dừng gói thầu số hóa do Bùi Quang Huy tác động

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Được xét hỏi, ông Nguyễn Đức Chung thừa nhận chỉ đạo Giám đốc Sở KH&ĐT cho dừng gói thầu số hóa năm 2016, nhưng không phải do Bùi Quang Huy tác động.

Cuối phiên xử buổi chiều 27/12, khi được xét hỏi, cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung thừa nhận có 3 lần gọi điện thoại chỉ đạo ông Nguyễn Văn Tứ (cựu Giám đốc Sở KH&ĐT) cho dừng gói thầu số hóa năm 2016. Khi chỉ đạo, ông Chung đề nghị cựu Giám đốc Sở phải thực hiện theo đúng thủ tục để dừng thầu.

Ông Chung cho rằng đối với gói thầu số hóa dữ liệu ở Sở KH&ĐT, UBND thành phố Hà Nội là chủ đầu tư, còn người có thẩm quyền quyết định là Chủ tịch UBND TP.

Theo bị cáo, việc chỉ đạo Giám đốc Sở KH&ĐT dừng mở thầu là đã thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ của Chủ tịch UBND Hà Nội. Đồng thời, đúng với vị trí Trưởng ban chỉ đạo Công nghệ thông tin thành phố Hà Nội mà ông Chung đảm nhiệm năm 2016.

Về mối quan hệ với Bùi Quang Huy, ông Chung cho biết cả hai không thân thiết, chỉ có quan hệ “xã hội”. Ông khẳng định không nhận được yêu cầu dừng gói thầu nào từ Huy. Còn địa chỉ Email “chunghinhsu”, ông thừa nhận có sử dụng, nhưng không đọc các Email của Bùi Quang Huy gửi đến.

Cuối phần xét hỏi, ông Chung quả quyết trước HĐXX rằng, ông bị Viện kiểm sát buộc tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” là oan sai.

"Thời điểm mới nhận được quyết định, tôi đã trao đổi lại với cán bộ điều tra. Đến khi nhận cáo trạng, tôi tiếp tục gửi đơn kêu oan. Hôm nay, tại phiên xử, tôi cũng giữ nguyên quan điểm viện kiểm sát buộc tội tôi như vậy là sai trái”, ông Chung khẳng định.

Trong khi trả lời HĐXX trước đó, ông Nguyễn Văn Tứ (cựu Giám đốc Sở KH&ĐT) khẳng định do ông bị Chung "tác động", nhiều lần điện thoại yêu cầu dừng gói thầu với lý do, "để đưa gói thầu số hóa mới vào nhằm đảm bảo chất lượng" nên ông Tứ không thể làm khác dù biết quyết định dừng thầu này là trái pháp luật.

Ông Nguyễn Đức Chung phủ nhận chỉ đạo dừng gói thầu số hóa do Bùi Quang Huy tác động ảnh 1

Ông Nguyễn Đức Chung.

Theo cáo buộc của cơ quan truy tố, dù gói thầu số hóa năm 2016 do Sở KH&ĐT Hà Nội làm chủ đầu tư, người có thẩm quyền đối với gói thầu là Giám đốc Sở, nhưng ông Nguyễn Đức Chung, với vai trò là Chủ tịch Hà Nội đã chỉ đạo đình chỉ, dừng thực hiện gói thầu trái quy định.

Cũng theo cáo trạng, ngày 15/5/2016, Bùi Quang Huy gửi Email cho cựu Chủ tịch Hà Nội đề xuất lùi ngày đấu thầu đối với gói thầu số hóa năm 2016. Ông Chung sau đó chỉ đạo Giám đốc Sở KH&ĐT đình chỉ, dừng thực hiện gói thầu trái quy định.

Tiếp đó, ông Chung chỉ đạo Sở KH&ĐT Hà Nội trao đổi, làm việc với Công ty Nhật Cường Software (là một trong các công ty trong hệ thống Nhật Cường của Bùi Quang Huy) để thực hiện thí điểm số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, trước khi tiếp tục thực hiện gói thầu số hóa năm 2016.

"Ông Chung, với chức vụ quyền hạn là Chủ tịch thành phố Hà Nội đã chỉ đạo gói thầu số hóa là không đúng quy định pháp luật, để cho Công ty Nhật Cường tham gia đấu thầu, trúng thầu, thu lợi bất chính, xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan Nhà nước, làm ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của cơ quan công quyền trên địa bàn thành phố", cáo trạng chỉ rõ.

Căn vào tài liệu chứng cứ, các kết luận giám định cùng lời khai của các bị can, cơ quan tố tụng có đủ cơ sở kết luận ông Chung chỉ đạo dừng thầu là do Bùi Quang Huy tác động và không căn cứ theo quy định pháp luật.

MỚI - NÓNG