Phản hồi của Cục An ninh mạng về chiếc Ipad của ông Nguyễn Đức Chung

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sáng 30/12, quá trình luận tội, HĐXX nhắc lại chiếc iPad "vật chứng quan trọng" được gia đình cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung giao nộp.

Chủ tọa Vũ Quang Huy cho biết, sau khi tiếp nhận vật chứng mới, tòa án đã chuyển cho Viện kiểm sát để làm thủ tục xem xét theo trình tự tố tụng hình sự. Viện kiểm sát sau đó phối hợp với Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao - Bộ Công an xem xét chiếc iPad với sự chứng kiến của bị cáo Chung và luật sư.

Vẫn theo Chủ tọa, bị cáo Chung không nhớ mật khẩu mở iPad, nói sẽ cung cấp mật khẩu sau nhưng Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm cho biết theo chính sách bảo mật của Google, chỉ xem xét được lịch sử truy cập trong 28 ngày kể cả đăng nhập email nên không thể xác minh được lịch sử đăng nhập email trên.

"Việc truy cập email không nhất thiết phải sử dụng iPad mà sử dụng các thiết bị khác như máy tính, điện thoại. Trường hợp có mật khẩu chiếc iPad cũng không có căn cứ đã đọc hay chưa”, Chủ tọa nói.

Phản hồi của Cục An ninh mạng về chiếc Ipad của ông Nguyễn Đức Chung ảnh 1

Ông Nguyễn Đức Chung.

Trước đó, luật sư Nguyễn Văn Tú (bào chữa cho ông Nguyễn Đức Chung) cho biết, gia đình ông Chung đề nghị được giao nộp chiếc iPad có cài đặt email "chunghinhsu". Chiếc iPad này có chứa các thư điện tử được trao đổi qua email của bị cáo Chung, liên quan đến nội dung vụ án.

Luật sư Tú cho rằng, đây là vật chứng quan trọng có thể chứng minh thân chủ của ông có mở các email ra xem hay không.

Về nguồn gốc chiếc iPad, luật sư kể đây là "món đồ" do cơ quan nhà nước mua cho, theo đúng luật tài sản công dành cho các lãnh đạo. Khi mua, các cơ quan này đã cài đặt tất cả các ứng dụng, kể cả hòm thư "chunghinhsu@gmail.com" cũng được cài trên một trong hai chiếc iPad này. "Mặc dù có email nhưng ông Chung rất ít khi sử dụng", luật sư Tú nói.

Trong phần tranh luận chiều 29/12, HĐXX quyết định niêm phong chiếc iPad, phục vụ công tác giám định.

Theo truy tố, ông Chung bị cáo buộc có mối quan hệ thân thiết với Bùi Quang Huy. Ngày 15/5/2016, Huy gửi Email cho cựu Chủ tịch Hà Nội đề xuất lùi ngày đấu thầu đối với gói thầu số hóa năm 2016. Cáo buộc nêu rõ, ông Nguyễn Đức Chung sau đó chỉ đạo Giám đốc Sở KH&ĐT đình chỉ, dừng thực hiện gói thầu trái quy định.

Căn cứ vào tài liệu chứng cứ, các kết luận giám định cùng lời khai của các bị can, cơ quan tố tụng có đủ cơ sở kết luận ông Chung chỉ đạo dừng thầu là do Bùi Quang Huy tác động và không căn cứ theo quy định pháp luật.

MỚI - NÓNG
Tin giả xuyên biên giới tràn lan mạng xã hội, TPHCM nghiên cứu thành lập bộ phận xử lý
Tin giả xuyên biên giới tràn lan mạng xã hội, TPHCM nghiên cứu thành lập bộ phận xử lý
TPO - TPHCM đang nghiên cứu thành lập bộ phận xử lý tin giả, dự kiến đặt tại Trung tâm Báo chí TPHCM. Trung tâm này sẽ có quy chế hợp giữa các sở, ban, ngành, địa phương trên địa bàn để xử lý tin giả. Quy chế này sẽ xác định ba bộ phận quan trọng là tiếp nhận thông tin, xác định thông tin đó là thông tin giả và công bố tin giả, tin sai lệch.