Toà niêm phong chiếc iPad của ông Nguyễn Đức Chung

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sau khi quyết định niêm phong chiếc iPad có sự chứng kiến của ông Nguyễn Đức Chung, luật sư và đại diện viện kiểm sát, HĐXX tạm dừng phiên tòa nhiều giờ đồng hồ.

Khoảng 15h ngày 29/12, luật sư tiếp tục nêu quan điểm bào chữa cho các bị cáo trong vụ án "Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Sở KH&ĐT Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

Trước đó, trong phiên xử buổi sáng, sau khi đại diện Viện KSND TP Hà Nội đề nghị mức án, các bị cáo và luật sư được phép tranh luận.

Trong phần trình bày của mình, luật sư Nguyễn Văn Tú (bào chữa cho ông Chung) tái đề nghị HĐXX xem xét chứng cứ mới là chiếc iPad mà gia đình cựu Chủ tịch Hà Nội cung cấp. Chiếc iPad này được cài email "chunghinhsu@gmail.com".

Trước tình huống này, chủ tọa Vũ Quang Huy quyết định tạm dừng tranh luận, quay lại phần xét hỏi. Trả lời HĐXX, ông Chung đề nghị cơ quan tố tụng tiếp nhận chiếc iPad trên để xem xét, trưng cầu giám định nội dung lưu trữ bên trong...

Nêu quan điểm, đại diện Viện kiểm sát cho rằng, để đảm bảo tính bảo mật, Viện đề nghị HĐXX để bị cáo Chung viết mật khẩu vào giấy, rồi niêm phong cùng vật chứng là chiếc iPad, phục vụ công tác giám định.

Tuy nhiên, bị cáo Nguyễn Đức Chung cho biết, không nhớ được mật khẩu của email "chunghinhsu@gmail.com". Bởi chiếc iPad này được ông sử dụng từ đầu năm 2016; đến 2018, ông đã chuyển sang dùng iPad khác, địa chỉ email cũng đổi sang email công vụ do Văn phòng UBND TP Hà Nội lập.

"Tôi đề nghị HĐXX cứ niêm phong chiếc iPad lại và tôi sẽ cố gắng nhớ mật khẩu để đến lúc giám định sẽ mở được", ông Chung nói.

HĐXX sau đó quyết định niêm phong chiếc iPad dưới sự chứng kiến của đại diện Viện kiểm sát, bị cáo Chung cùng luật sư. Phiên tòa được tạm dừng đến 15h chiều mới tiếp tục tranh luận!

Toà niêm phong chiếc iPad của ông Nguyễn Đức Chung ảnh 1

HĐXX phiên tòa.

Trước đó, khi xét hỏi, luật sư Nguyễn Văn Tú được cũng trình bày về chiếc iPad nhưng HĐXX yêu cầu luật sư tạm thời tự bảo quản.

Theo truy tố, ông Chung bị cáo buộc có mối quan hệ thân thiết với Bùi Quang Huy. Ngày 15/5/2016, Huy gửi Email cho cựu Chủ tịch Hà Nội đề xuất lùi ngày đấu thầu đối với gói thầu số hóa năm 2016. Cáo buộc nêu rõ, ông Nguyễn Đức Chung sau đó chỉ đạo Giám đốc Sở KH&ĐT đình chỉ, dừng thực hiện gói thầu trái quy định; yêu cầu phải lựa chọn công nghệ số hóa cơ sở dữ liệu doanh nghiệp đảm bảo tích hợp với hệ thống dùng chung của thành phố.

Căn cứ vào tài liệu chứng cứ, các kết luận giám định cùng lời khai của các bị can, cơ quan tố tụng có đủ cơ sở kết luận ông Chung chỉ đạo dừng thầu là do Bùi Quang Huy tác động và không căn cứ theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên, quá trình xét hỏi tại tòa, ông Chung chỉ thừa nhận gọi 3 cuộc điện thoại cho ông Nguyễn Văn Tứ (cựu Giám đốc Sở KH&ĐT) để dừng gói thầu số hóa 2016, với lý do, để "đưa gói thầu số hóa mới vào nhằm đảm bảo chất lượng". Việc chỉ đạo dừng này không phải do Bùi Quang Huy tác động.

MỚI - NÓNG