Cựu Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nói 'không thể nào để vợ làm chồng chịu'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trước cáo buộc Công ty Minh Hoa liên quan đến vụ án, cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, nếu vợ ông vi phạm pháp luật thì phải chịu trách nhiệm.

Sáng 30/12, các luật sư tiếp tục bào chữa cho các bị cáo trong vụ án "Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Sở KH&ĐT Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

Trước đó, sau khi đại diện Viện KSND TP Hà Nội đề nghị mức án, ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND Hà Nội) tiếp tục bảo lưu quan điểm lời khai như trong quá trình xét hỏi.

Ông khẳng định có gọi điện thoại chỉ đạo ông Nguyễn Văn Tứ (cựu Giám đốc Sở KH&ĐT TP Hà Nội) cho dừng gói thầu số hóa năm 2016, nhưng chỉ đạo này không phải do bị Bùi Quang Huy (Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường) tác động, cũng không trái công vụ.

“Một lần nữa tôi khẳng định với tư cách là một con người tôi đã khai trung thực với tòa, tôi không hề xem email sau đó chỉ đạo anh Nguyễn Văn Tứ cho dừng gói thầu. Tôi có niềm tin từ chiếc iPad là một vật chứng, chứng minh tôi có mở email ra đọc không”, ông Chung quả quyết.

Về việc Công ty Minh Hoa (do vợ ông Chung làm Giám đốc) bị Viện kiểm sát cáo buộc, ký kết hợp đồng kinh tế "khống" với Công ty Nhật Cường để liên danh Nhật Cường - Đông Kinh hợp thức hóa hồ sơ năng lực dự thầu và trúng thầu, ông Chung cho rằng, nếu có chuyện như vậy thì cũng không thể để "vợ làm chồng chịu".

"Vợ bị cáo là cá nhân độc lập, nếu vợ bị cáo vi phạm pháp luật mà khi bắt được Bùi Quang Huy, người này khai ra, vợ bị cáo sẽ phải chịu trách nhiệm. Không thể nào để vợ làm chồng chịu. Tôi chưa thấy ai quy kết kiểu vợ làm chồng chịu như thế này. Đề nghị HĐXX xem xét, yêu cầu đại diện viện kiểm sát rút những gì liên quan đến công ty này vì nó phi lý", ông Chung nói.

Cựu Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nói 'không thể nào để vợ làm chồng chịu' ảnh 1

Ông Nguyễn Đức Chung cùng nhóm bị cáo tại tòa.

Luật sư Nguyễn Huy Thiệp (bảo vệ quyền lợi cho ông Nguyễn Đức Chung tại tòa) cho rằng, hành vi của thân chủ ông không đủ dấu hiệu cấu thành tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", bởi không có tài liệu nào thể hiện ông Chung vụ lợi.

Với cáo buộc, ông Chung có quan hệ thân thiết với Bùi Quang Huy, sau khi nhận được email từ Huy đã điện cho ông Nguyễn Văn Tứ chỉ đạo việc đình chỉ thầu, luật sư Thiệp cho hay không có tài liệu, dấu hiệu nào chứng minh ông Huy có thể tác động đến ông Chung.

“Theo tôi, cái này pháp luật phải chứng minh được, không thể suy đoán vì thân thiết mà Bùi Quang Huy điều khiển được ông Chung”, luật sư Thiệp nói.

Ông Thiệp phân tích thêm, ông Chung - người đang ngồi ghế Chủ tịch UBND TP Hà Nội, chỉ với một email mà ông Chung phải điện cho giám đốc sở làm theo yêu cầu của chủ doanh nghiệp là điều vô lý.

Vẫn theo lời bào chữa của luật sư Thiệp, cơ quan tố tụng cũng không đủ cơ sở khẳng định chủ Công ty Minh Hoa là bà Nguyễn Trúc Chi Hoa (vợ ông Chung) ký hợp đồng khống để giúp Công ty Nhật Cường được đưa vào hồ sơ dự thầu.

MỚI - NÓNG