Chiến tranh Nam Ossetia gây thiệt hại hơn 4 tỷ USD

Chiến tranh Nam Ossetia gây thiệt hại hơn 4 tỷ USD
TP - Ngày 22/8, Phó Chủ tịch Quốc hội nước cộng hòa tự xưng Nam Ossetia Tarzan Kokoity cho biết các cuộc hành quân của Gruzia vào Nam Ossetia vừa qua đã gây ra thiệt hại cho nước ông khoảng 4,1 tỷ USD.

Hãng tin Nga Ria-Novosti từ Tskhinvali dẫn lời ông Tarzan Kokoity nói rằng toàn bộ thiệt hại về vật chất do cuộc tấn công của Gruzia gây ra sẽ được đánh giá toàn diện và công bố vào cuối tháng này.

Bom đạn và tên lửa của quân đội Gruzia đã phá hủy khoảng 70% các công trình, nhà cửa ở thủ phủ Tskhinvali của Nam Ossetia. Hệ thống cung cấp hơi đốt, điện, nước cho thành phố cũng bị quân đội Gruzia phá hủy.

Theo thống kê chưa đầy đủ của phía Nam Ossetia, các cuộc giao tranh vừa qua đã làm chết 1.492 công dân của Nam Ossetia, đẩy khoảng 37.000 người vào tình trạng phải đi sống tị nạn. Hầu hết những người dân ở Nam Ossetia là công dân Nga. Con số người thiệt mạng do Nam Ossetia đưa ra cao hơn con số thống kê 133 người Nam Ossetia thiệt mạng phía Nga đưa ra.

Tuy nhiên, cả phía Nga lẫn phía Nam Ossetia đều cho rằng rất khó xác định được chính xác số người thiệt mạng trong các trận giao tranh với quân đội Gruzia vừa qua vì nhiều người bị chôn vội vàng tại các ngôi mộ tạm.

Báo Nga Nezavisinaya Gazeta cho biết, chỉ trong 5 ngày đầu tiên của cuộc giao tranh ở nước cộng hòa Nam Ossetia ly khai khỏi Gruzia, phía Nga đã thiệt hại 508,7 triệu USD.

Các con số thống kê này dựa trên số liệu của Trung tâm phân tích chiến lược và công nghệ đã bao gồm cả các chi phí cho việc chuyển quân, các phương tiện thiết bị quân sự được phía Nga huy động sau khi quân Gruzia mở đợt tấn công đầu tiên vào Nam Ossetia.

Đ.P
Theo Ria-Novosti

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm