'Chiến tranh lạnh' giữa Mỹ và Nga có trở lại?

'Chiến tranh lạnh' giữa Mỹ và Nga có trở lại?
TP - Trong năm 2007 vừa qua, quan hệ giữa Mỹ và Nga có những động thái khiến dư luận Phương Tây cho rằng hai quốc gia này sắp sửa quay trở lại với "chiến tranh lạnh".

Tuy nhiên, theo ý kiến của nhiều chuyên gia phân tích chính trị quốc tế, Mỹ và Nga rất ít khả năng tái hồi “chiến tranh lạnh” bởi hành động của Nga trong quan hệ với Mỹ vừa qua là sự phát triển hoàn toàn hợp với logic thông thường trong bối cảnh Mỹ vẫn theo đuổi ý muốn giành ưu thế vượt trội về quân sự so với Nga, Washington vẫn tiếp tục sử dụng sức mạnh quân sự để giải quyết các công việc quốc tế.

Và nếu nói thật sự công bằng, thì không chỉ có Nga, cả Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan và nhiều quốc gia khác cũng tăng cường hiện đại hoá quân đội để "đề phóng bất trắc".

Trong năm 2008 và trong những năm sắp tới, quan hệ giữa hai nước có thể sẽ vẫn tiếp tục căng thẳng, nhưng xác suất xẩy ra "đối đầu" hoặc "chiến tranh lạnh" là rất thấp.

Trong bài trả lời phỏng vấn tạp chí Time nhân dịp được bình chọn "Nhân vật của năm 2007", Tổng thống Nga V. Putin đã khẳng định: “Nga và Mỹ đã từng là đồng minh của nhau trong những thời khắc trọng đại của lịch sử. Ngày nay, Mỹ và Nga rất cần hợp tác với nhau để đối phó với các nguy cơ có tính toàn cầu”.

Chính cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger trong bài viết đăng trên tạp chí Time cũng đưa ra nhận định: "Trong kỷ nguyên sau “chiến tranh lạnh”, Mỹ không thể thiếu một đối tác mạnh như Nga trong việc giải quyết các vấn đề an ninh toàn cầu như chống khủng bố, chống phổ biến vũ khí hạt nhân, vấn đề hạt nhân Iran, tiến trình hoà bình Trung Đông, vần đề tài nguyên năng lượng, bảo vệ môi trường v.v. Do đó, Mỹ rất cần hợp tác với Nga".  

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm