Chiến sự vẫn diễn ra tại Tripoli, hàng nghìn người phải đi sơ tán

Liên Hợp Quốc cho biết, cuộc giao tranh giữa quân đội Tripoli và lực lượng miền đông của tướng Haftar đã khiến gần 10.000 người phải đi sơ tán
Liên Hợp Quốc cho biết, cuộc giao tranh giữa quân đội Tripoli và lực lượng miền đông của tướng Haftar đã khiến gần 10.000 người phải đi sơ tán
TPO - WHO cho biết, cơ quan này lo ngại sẽ bùng phát dịch bệnh nguy hiểm trong cộng đồng người tị nạn, trong bối cảnh hàng nghìn người phải đi sơ tán vì chiến sự tại Tripoli.

Tiếng súng và vật liệu nổ vẫn phát ra từ Tripoli chỉ vài giờ ngắn ngủi tại khu vực xung quanh sân bay quốc tế và quận Ain Zara. Kế hoạch của Tướng Khalifa Haftar là tấn công vào thủ đô Tripoli, sau khi bế tắc tại ngoại ô thành phố này, trong khi đó lực lượng LNA của ông vẫn tiếp tục giao chiến với quân đội chính phủ Tripoli.

Cơ quan nhân quyền Liên Hợp Quốc OCHA cho biết, đã có 3500 người rời bỏ nhà cửa ở Tripoli chỉ một ngay trước đó, trong đó 90% trong số họ hiện không thể di chuyển đến các khu vực an toàn hơn. Đáng lo ngại, đại diện WHO tại Libya Jaffar Hussain cho biết hiện tồn tại nguy cơ bùng nổ các dịch bệnh nguy hiểm như lao, sởi và tiêu chảy bởi điều kiện vệ sinh kém, đặc biệt là tại các khu vực có người tị nạn. WHO đã chuyển giao các bộ điều trị y tế và thuốc men tới bệnh viện tại Tripoli.

Trước đó, vào thứ năm, EU đãj kêu gọi các bên ngay lập tức ngừng bắn, đồng thời kêu gọi LNA nhanh chóng rút khỏi Tripoli. Trong tuyên bố của mình, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại châu Âu Federica Mogherina cho biết, cuộc tấn công đã gây thiệt hại tới thường dân, đồng thời phá hủy tiến trình chính trị tại Libya. Được biết, Liên Hợp Quốc đã thảo luận để lên kế hoạch tổ chức bầu cử theo hiến pháp trong tuần này, nhằm kết thúc tình trạng bất ổn chính trị kéo dài tại quốc gia Bắc Phi này trong suốt 8 năm qua, thế nhưng đã không thể thực hiện được.

Cuộc chiến giữa LNA và quân đội chính phủ Tripoli của Thủ tướng Fayez al-Serraj đã khiến 9500 người phải rời bỏ thủ đô. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đã chuẩn bị kế hoạch cho những người vô gia cư này. Ít nhất 75 người đã thiệt mạng,  kể từ khi cuộc giao tranh bắt đầu từ tuần trước.

Theo Theo Al Jazeera
MỚI - NÓNG
Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng
Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng
TPO - Tự làm đèn lồng, đèn ông sao, làm bánh, bày trò ... cho con. Không khí Trung thu ngày dịch trong các gia đình có phần đầm ấm hơn. Các ông bố bà mẹ, các tập thể năng động cũng đã lên xong kế hoạch làm Trung thu tập thể qua mạng hết sức chuyên nghiệp.

Có thể bạn quan tâm

Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

TPO - Chủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Volodin bình luận báo cáo và nghị quyết mới đây của Nghị viện châu Âu về Nga và các cuộc bầu cử sắp tới ở Nga là một hành động “thiếu thân thiện” và đồng thời là một nỗ lực can thiệp vào công việc nội bộ của Nga.
Thủ tướng Phạm Minh Chính. (Ảnh: Mofa)

Đề nghị Áo hỗ trợ vắc-xin, thuốc điều trị COVID-19 cho Việt Nam

TPO - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Áo xem xét hỗ trợ, chuyển nhượng vắc-xin dôi dư, hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin và thuốc điều trị COVID-19, xem xét cung cấp các trang thiết bị y tế cho Việt Nam và mong muốn Áo có tiếng nói thúc đẩy COVAX đẩy nhanh phân bổ vắc-xin cho Việt Nam trong thời gian tới.