Quân đội Libya thề 'chiếm lại' thủ đô Tripoli

Lực lượng quân đội trung thành với chính phủ Libya đã sẵn sàng đương đầu với các đơn vị do tướng Haftar chỉ huy, hiện đang đóng quân tại ngoại ô Tripoli
Lực lượng quân đội trung thành với chính phủ Libya đã sẵn sàng đương đầu với các đơn vị do tướng Haftar chỉ huy, hiện đang đóng quân tại ngoại ô Tripoli
TPO - Quân đội Libya trung thành với chính phủ trung ương, đóng tại thủ đô Tripoli đã thề sẽ quyết tâm giành lại mọi khu vực mà lực lượng trung thành với tướng Khalifa Haftar đang chiếm giữ.

Quân đội Libya tại thủ đô Tripoli, trung thành với chính phủ được cộng đồng quốc tế công nhận, đã tuyên bố sẽ phản công nhằm giành lại thủ đô khỏi tay của lực lượng trung thành với tướng Khalifa Haftar (Quân đội Quốc gia Libya - LNA), hiện đang đóng quân tại ngoại ô Tripoli. Đại tá Mohamed Gnounou cho biết, cuộc phản công này có tên gọi "Núi lửa tức giận", nhằm vào mọi thành phố ở Libya bị các lực lượng quân sự chiếm đóng trái phép".

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi lực lượng Haftar cho biết, họ đã không kích vào ngoại ô Tripoli, nhằm lật đổ Chính phủ Hòa hợp Dân tộc (GNA) hiện đang nắm quyền tại thủ đô. Cuộc tấn công diễn ra sau khi các lực lượng của GNA không kích LNA ở địa điểm cách Tripoli 50 km về phía nam vào thứ bảy vừa qua, gây ra một vài thương vong. Bộ trưởng Y tế của GNA cho biết, cuộc không kích vào chủ nhật đã khiến 11 người chết và 23 người bị thương.

Lực lượng Liên Hợp Quốc tại Libya (UNSMIL) đã đưa ra "lời kêu gọi khẩn cấp" nhằm tiến hành ngừng bắn trong vòng hai tiếng đồng hồ ở khu vực ngoại ô phía nam, nhằm cấp cứu và hỗ trợ những người bị thương và thường dân sau giao tranh.

Lo ngại tình trạng bạo lực sẽ còn gia tăng, người dân Tripoli đang nhanh chống tích lũy nhu yếu phẩm cần thiết. Khoảng 2200 người đã rời khỏi khu vực giao tranh tại miền nam Tripoli kể từ ngày 4/4. Ít nhất 35 người, trong đó có cả dân thường, đã thiệt mạng kể từ khi LNA mở chiến dịch tấn công 4 ngày nhằm vào Tripoli.

Hiện tại, GNA kiểm soát thủ đô Tripoli, nằm ở phía tây bắc Libya, trong khi LNA là đồng minh của chính quyền miền đông, vùng có nguồn dầu mỏ dồi dào. Kể từ khi nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ vào năm 2011, tình hình Libya đã ngày càng diễn biến xấu, khi các phe phái không thể đạt được sự thống nhất chung. Cuộc tấn công nhằm vào Tripoli, mà GNA coi đây là hành động "phản bội" của lực lượng Haftar, chỉ càng làm mối quan hệ nội bộ Libya thêm trầm trọng.

Theo Theo Al Jazeera
MỚI - NÓNG
Hà Nội: Treo biển cảnh báo trước nhà F0 tự điều trị
Hà Nội: Treo biển cảnh báo trước nhà F0 tự điều trị
TPO - Với F0 điều trị tại nhà, thành phố Hà Nội cho biết, trước cửa nhà sẽ có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: "Địa điểm cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19"; có thùng màu vàng có biểu tượng chất thải lây nhiễm có dán nhãn “Chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2” để đựng trang phục phòng hộ cá nhân của nhân viên y tế thải bỏ.
TPHCM sẽ tiêm nhắc lại vắc xin COVID-19 cho nhóm nguy cơ
TPHCM sẽ tiêm nhắc lại vắc xin COVID-19 cho nhóm nguy cơ
TPO - Sở Y tế TPHCM sẽ triển khai chiến dịch tăng cường bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người thuộc nhóm nguy cơ nhằm giảm mắc và giảm nguy cơ tử vong do COVID-19. Những người trong nhóm nguy cơ đã được tiêm đủ mũi cơ bản sẽ được tiêm nhắc lại vắc xin ngừa COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

[Đồ họa] SARS-CoV-2 và những lần đột biến khiến thế giới chao đảo

[Đồ họa] SARS-CoV-2 và những lần đột biến khiến thế giới chao đảo

TPO - Tình trạng đột biến xảy ra khá thường xuyên ở virus. Virus RNA, như virus gây bệnh COVID-19, dễ bị đột biến hơn do phương pháp sao chép bộ gien của chúng. Càng lây lan nhiều lần giữa các vật chủ khác nhau, virus sẽ liên tục tạo ra một bản sao của chính mình. Bản sao này có thể không giống bản gốc 100%, dẫn đến đột biến.
Tỷ phú Mukesh Ambani và vợ

Tài phiệt giàu nhất châu Á đau đầu với bài toán thừa kế

TPO - Trong nhiều năm, ông Mukesh Ambani đã nghiên cứu cách các tỷ phú thế giới truyền lại gia tài mà họ xây dựng cho thế hệ tiếp theo. Gần đây, quá trình này đang gây chú ý, khi người đàn ông giàu nhất châu Á đang chuẩn bị đưa ra kế hoạch cho giai đoạn tiếp theo nhằm tránh một cuộc chiến thừa kế từng gây xung đột trong bao gia đình giàu có.