Liên Hợp Quốc sơ tán thường dân, ngừng đối thoại hòa bình tại Libya

Lực lượng Misrata trung thành với chính phủ Libya tại thủ đô Tripoli đang chuẩn bị trước các cuộc giao tranh sắp diễn ra
Lực lượng Misrata trung thành với chính phủ Libya tại thủ đô Tripoli đang chuẩn bị trước các cuộc giao tranh sắp diễn ra
TPO - Người dân thủ đô Tripoli, Libya và các vùng lân cận đang xảy ra giao tranh đã nhanh chóng được sơ tán đến nơi an toàn, trong bối cảnh các cuộc tấn công nhằm chiếm thủ đô Tripoli đang diễn ra ngày càng ác liệt.

Liên Hợp Quốc đã sơ tán khoảng 150 người tị nạn khỏi một trung tâm tị nạn tại Tripoli, trong bối cảnh giao tranh tại thủ đô Libya ác liệt đến nỗi hai bên không thể ngừng bắn để tiến hành đàm phán hòa bình. Vài ngày qua, lực lượng của tướng Khalifa Haftar đã giành quyền kiểm soát nhiều khu vực thủ đô Tripoli, do chính phủ trung ương quản lý.

Ít nhất 47 người, bao gồm 9 thường dân đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh, kể từ khi xung đột bùng phát vào tuần trước, theo thống kê của WHO. Tình trạng leo thang căng thẳng tại ngoại ô Tripoli gây lo ngại đối với tương lai của đất nước này, cũng như mối lo trước mắt là nổ ra một cuộc chiến tranh đô thị ngay trong lòng thủ đô, với sự tham chiến của nhiều nhóm vũ trang.

Các nhóm nhân quyền đã bày tỏ sự quan ngại trước tình trạng hàng nghìn người tị nạn và di dân hiện đang bị mắc kẹt tại Tripoli, nhất là tại các khu vực đang xảy ra chiến sự. Các trung tâm tị nạn "hiện đang chật cứng người" chỉ sau vài ngày qua, trong khi đó, nhiều lượt người đã được sơ tán đến nơi an toàn. Trả lời phỏng vấn  Al Jazeera, một người tị nạn tại trung tâm tị nạn Ain Zara cho biết, phần lớn lính gác đã rời khỏi vị trí, cũng như lương thực đang cạn kiệt.

Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc đã có phiên họp kín vào thứ tư để thảo luận về vụ việc. Mỹ, EU, và các nước G7 đã kêu gọi các bên liên quan ngừng bắn, tuần theo kế hoạch hòa bình của Liên Hợp Quốc và kết thúc các đợt tấn công do phía lực lượng Haftar tiến hành. Bên cạnh con số gần 50 người thiệt mạng, gần 200 người đã bị thương trong đợt giao tranh. Cùng với đó, khoảng 3400 người đã mất nhà cửa chỉ sau vài ngày xung đột.

Theo Theo Al Jazeera
MỚI - NÓNG
Bơ đực mini không hạt giá cao 'cháy hàng'
Bơ đực mini không hạt giá cao 'cháy hàng'
TPO - Bơ đực ăn đến nghiện, chị em săn lùng bằng được dù khó đặt hàng. 8/2021 là tháng thứ 5 liên tiếp thị trường ô tô bị sụt giảm doanh số bán lẻ và là tháng có doanh số bán thấp kỷ lục trong lịch sử của thị trường ô tô Việt Nam kể từ năm 2015 đến nay. Trứng ốc sên tại Pháp giá hàng chục triệu vẫn hút khách.

Có thể bạn quan tâm