LHQ cảnh báo tấn công vào thường dân Libya là tội ác chiến tranh

Người dân Tripoli mang xác chiến binh LNA thiệt mạng trong trận không kích sân bay Mitiga hôm thứ Hai.
Người dân Tripoli mang xác chiến binh LNA thiệt mạng trong trận không kích sân bay Mitiga hôm thứ Hai.
TPO - Giám đốc cơ quan nhân quyền của Liên Hợp quốc Michelle Bachelet đã cảnh báo rằng, việc tấn công vào thường dân tại Libya có thể bị qui vào tội ác chiến tranh.

Bà thúc giục tất cả các bên tránh xa việc gây đổ máu khi các cuộc giao tranh giữa lực lượng chính phủ lâm thời Libya do LHQ hẫu thuẫn (LNA) và lực lượng chính phủ quốc gia do Thủ tướng Fayez al- Serraj đứng đầu  (GNA) ngày càng trở nên quyết liệt, nhất là vụ không kích sân bay ở thủ đô Tripoli ngày 8/4 vừa qua của LNA.

Tướng Haftar, người đứng đầu LNA, là người đã tiếp tay cho Mỹ trong cuộc lật đổ Tổng thống Gaddafi. Ông bị Thủ tướng Fayez al- Serraj cáo buộc đang nỗ lực thực hiện cuộc đảo chính.

 Ngày 9/4, theo thống kê của Tổ chức y tế thế giới, đã có 47 người thiệt mạng và 181 người bị thương trong các cuộc giao tranh ba ngày qua tại thủ đô Tripoli.

 Trong số 47 người thiệt mạng trong các vụ giao tranh gần đây có 9 người là thường dân, trong đó có 2 bác sỹ là người cung cấp các dịch vụ y té cần thiết cho người dân Tripoli. Một bác sỹ được cho là đã bị thiệt mạng khi đang làm công tác cứu thương.

Bà Bachelet cho biết, cuộc tấn công vào sân bay Mitiga hôm thứ Hai vừa qua đã khiến nhiều thường dân Tripoli lâm vào cảnh khó khăn. Bà yêu cầu tất cả các bên tôn trọng luật nhân đạo quốc tế và thực hiện tất cả các biện pháp để bảo vệ dân thường và các cơ sở hạ tầng dân dụng trong đó có trường học, bệnh viện và nhà tù.

LHQ còn lo ngại nguy cơ người dân Libya có thể bị sử dụng làm lá chắn trong các cuộc giao tranh hoặc bị ép tham chiến. Kể từ khi nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ vào năm 2011, Libya trở thành điểm quá cảnh cho hàng trăm ngàn người di cư và tị nạn từ nhiều nước vượt biển đến châu Âu.

Ngoài thương vong, theo ước tính của LHQ, có khoảng 3.400 người phải rời bỏ nhà cửa để sơ tán khẩn cấp. Phát ngôn viên LHQ Stephane Dujarric cho biết: “Các cuộc đụng độ bằng vũ khí hạng nặng đang ảnh hưởng nặng nề tới các khu dân cư và vẫn còn nhiều dân thường bị mắc kẹt”, 

Đặc phái viên của LHQ tại Libya, Ghassan Salame đã ám chỉ rằng, một hội thảo về hòa bình dự kiến sẽ bắt đầu vào Chủ nhật tới có thể sẽ bị hoãn lại. Họ cho rằng, sự can thiệp của LHQ vào cuộc khủng hoảng Libya càng sớm càng tốt.

Theo BBC
MỚI - NÓNG