Libya rơi vào hỗn loạn

Một binh sỹ thuộc LNA trên đường tiến về Tripoli. Ảnh: Reuters
Một binh sỹ thuộc LNA trên đường tiến về Tripoli. Ảnh: Reuters
TP - Tình hình ở Libya vốn đã rối ren nay càng trở nên hỗn loạn sau khi lực lượng quân sự ủng hộ chính phủ được dựng lên ở miền Đông đất nước tấn công vào thủ đô Tripoli, nơi có chính phủ được quốc tế công nhận.

Các lực lượng ở Đông Libya đã  thực hiện không kích vào khu vực phía nam thủ đô Tripoli và dần tiến tới trung tâm thành phố, với mục tiêu kiểm soát hoàn toàn thành phố, trong khi  LHQ thất bại trong việc dàn xếp một lệnh ngừng bắn.

Lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) dưới sự chỉ huy của tướng Khalifa Haftar, người ủng hộ một chính quyền được dựng lên ở miền Đông đất nước, tuần trước đã tiến đánh vào Tripoli từ phía tây, nơi có trụ sở chính phủ được quốc tế công nhận.

Các sự kiện này đang làm rối ren thêm tình hình vốn đã đầy bất ổn trong cuộc tranh giành quyền lực ở quốc gia giàu dầu mỏ và khí gas kể từ sau khi nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ hồi năm 2011 với sự hỗ trợ của Mỹ và đồng minh.

Hôm thứ Sáu tuần trước, LNA đã tiến đến vùng ngoại ô phía nam của thủ đô Tripoli và tuyên bố đã kiểm soát sân bay quốc tế, cho dù các quan chức quân đội Libya bác bỏ điều này.

Reuters trích lời dân chúng nói ít nhất đã có một chiến đấu cơ thực hiện oanh kích ở khu vực này.

“Lần đầu tiên không quân tham gia trong chiến dịch lần này”, người phát ngôn của LNA Ahmed Mismari nói. “Họ đã tiến hành một chiến dịch rất thành công, bảo vệ được con đường dẫn từ sân bay tới trung tâm thành phố”, ông này nói thêm.

LNA đã tiến quân về phía bắc theo con đường nối từ sân bay ở quận Khalat Furgan, cách trung tâm thành phố 11km, theo lời một người dân. Người này nói thêm ông nhìn thấy binh lính trung thành với chính phủ ở Tripoli rút lui. Phái đoàn LHQ tại Libya (UNSMIL) hôm chủ nhật vừa rồi ra lời kêu gọi ngừng bắn trong hai giờ ở phía nam Tripoli để di tản dân thường và những người bị thương, tổ chức này tuyên bố trong một thông cáo nhưng không nói thêm chi tiết. Nhưng một quan chức LHQ nói lời kêu gọi ngừng bắn không được đáp ứng.

Trong một dấu hiệu cho thấy tình hình ngày càng xấu đi, một lực lượng quân sự Mỹ đã hỗ trợ Bộ Tư lệnh châu Phi của Mỹ di tản khỏi Libya vì lý do an ninh, một thông cáo từ phía Mỹ nói và cũng không nói thêm chi tiết.

Các lực lượng ủng hộ chính phủ ở Tripoli trong khi đó loan báo về chiến dịch của họ mang tên “Núi lửa giận dữ” nhằm bảo vệ thủ đô, một người phát ngôn của họ nói ngắn gọn.

Chiến dịch phản công này đã khiến LHQ bị bất ngờ và gây khó khăn thêm cho kế hoạch tìm giải pháp đạt một thỏa thuận chung để hướng tới một cuộc tổng tuyển cử nhằm giải quyết tình trạng bất ổn kéo dài ở Libya.

Rơi vào tình trạng hỗn loạn, vô chính  phủ kể từ khi nhà lãnh đạo Gaddafi bị các lực lượng phiến quân được Mỹ và các thành viên NATO khác hậu thuẫn bằng các cuộc không kích, Libya đã trở thành điểm trung chuyển của hàng trăm ngàn người di cư chạy loạn, vượt qua sa mạc Sahara với mục tiêu đến được châu Âu sau khi vượt biển Địa Trung Hải…

Tướng Haftar, 75 tuổi, người luôn quảng cáo mình là một người chống chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan nhưng các đối thủ của ông ta nói ông muốn trở thành người lãnh đạo mới kiểu Gaddafi. Ông Haftar được Ai Cập và Các tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) hậu thuẫn, hỗ trợ về mặt  quân sự, theo một báo cáo của LHQ.

Tuy nhiên UAE cũng đã cùng với các nước phương Tây “bày tỏ mối quan ngại” về các cuộc đụng độ mới nhất ở Libya.

“Không gì có thể biện hộ cho hành động của LNA ở Tripoli”, ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt viết trên Twitter và nói thêm rằng ông đang theo dõi sát sao tình hình và sẽ thảo luận với Liên minh châu Âu về vấn đề này.

Bộ Y tế của chính phủ được LHQ hậu thuẫn ở Tripoli đêm chủ nhật đã ra thông cáo nói các cuộc đụng độ ở phía nam thủ đô đã khiến 11 người chết, 23 người bị thương. Thông cáo không nói rõ người chết và bị thương là dân thường hay binh lính.

Trong khi đó Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nhanh chóng kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói trong một văn bản rằng Washington “hết sức lo ngại về chiến sự ở Tripoli” và thúc giục các bên đàm phán chấm dứt xung đột quân sự.

MỚI - NÓNG