Quân đội chính phủ Libya tại Tripoli bắt giữ tù binh lực lượng LNA

Binh sĩ quân đội chính phủ Libya ở thủ đô Tripoli trên những chiếc xe vũ trang
Binh sĩ quân đội chính phủ Libya ở thủ đô Tripoli trên những chiếc xe vũ trang
TPO - Cuộc tấn công do lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) nhằm vào thủ đô Tripoli đã khiến nơi đây trở thành chiến trường ác liệt trong những ngày qua. Chính phủ Libya tại Tripoli cho biết, họ đã bắt giữ hàng trăm tù binh LNA sau các đợt giao tranh.

Cuộc giao tranh giữa LNA và quân đội Libya tại Tripoli đã khiến ít nhất 56 người thiệt mạng, gần 8000 người phải đi sơ tán kể từ tuần trước, theo thống kê của Liên Hợp Quốc. Reuters ghi nhận tiếng súng nổ khi hai lực lượng chạm trán nhau tại sân bay quốc tế và tại quận Ain Zara. Sau khi bị đẩy lui khỏi miền nam, LNA đã sa lầy tại đây, cách 11 km từ trung tâm Tripoli. Một vài địa điểm đã được quân đội Tripoli giành lại.

Theo ghi nhận, đã có gần 200 binh sĩ LNA bị bắt giữ làm tù binh, trong đó không ít người là trẻ vị thành niên. Tổng cộng, 116 tay súng bị bắt giữ tại Zawiya, thị trấn phía tây Tripoli, và 75 tay súng khác đầu hàng tại Ain Zara. Trong nhà tù ở Zawiya, Reuters cho biết nhiều tù nhân còn rất trẻ, một số còn mặc trang phục dân sự.

Tại Tripoli, các quan chức đã di tản những người bị mất nhà cửa tới tạm trú tại các trường học. Hội Trăng lưỡi liềm đỏ Libya đã kịp thời hỗ trợ y tế và lương thực, bất chấp tiếng súng vẫn đì đùng nổ không xa. EU đã đề nghị LNA chấm dứt các cuộc tấn công, đồng thời ngồi vào bàn đàm phán nhằm đi đến chấm dứt xung đột. Đáng chú ý, Pháp có một vài mỏ dầu tại miền đông Libya. Nước này đã gửi quân đến hỗ trợ Haftar trong những năm qua, đồng thời bảo vệ quyền lợi của mình tại quốc gia Bắc Phi.

Cuộc tấn công vào Tripoli của LNA là ghi nhận mới nhất của vòng xoáy bạo lực và hỗn loạn tại Libya, kể từ khi nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ vào năm 2011. Với số lượng lớn người dân bị ảnh hưởng, cuộc xung đột mới này đe dọa đến nguồn cung cấp dầu mỏ, cũng như tình trạng di cư vào châu Âu sẽ trở nên phức tạp.

Kế hoạch hòa bình của Liên Hợp Quốc dành cho Libya cũng theo vì đó mà phá sản. Hiện tại, các nhóm phiến quân đang cố gắng trục lợi từ tình trạng hỗn loạn hiện nay. Libya trong nhiều năm qua là trạm trung chuyển chính của người nhập cư vào châu Âu, phần lớn do các băng nhóm buôn người thực hiện.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: Reuters)

Mỹ xoa dịu Pháp sau khi bị chỉ trích ‘đâm sau lưng’

TPO - Ngày 16/9, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken lên tiếng khẳng định Pháp là một đối tác quan trọng ở Ấn Độ - Thái Bình Dương. Phát biểu này dường như nhằm xoa dịu cơn thịnh nộ của Paris sau khi 3 quốc gia gồm Mỹ, Úc và Anh lập liên minh mới để giúp Úc chế tạo các tàu ngầm hạt nhân.
Các lãnh đạo Anh, Mỹ và Úc trong dịp thượng đỉnh G7 tại Anh hồi tháng 6 Ảnh: Guardian

Mỹ, Anh, Úc lập liên minh đối phó Trung Quốc

TP - Mỹ, Anh và Úc vừa tuyên bố thành lập một liên minh an ninh mang tính lịch sử để tăng cường khả năng quân sự ở Thái Bình Dương, cho phép các bên chia sẻ công nghệ quốc phòng để giúp Úc sở hữu 8 tàu ngầm hạt nhân. Liên minh ra đời khi cả ba nước cùng chia sẻ quan ngại về sức ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc ở khu vực.
Pháp tiêu diệt thủ lĩnh IS

Pháp tiêu diệt thủ lĩnh IS

TP - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/9 cho biết quân đội nước này đã tiêu diệt Adnan Abou Walid al-Sahrawi, một thủ lĩnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), ở sa mạc Sahara.