Chiến hạm siêu đắt đỏ của Nga bị ‘xếp xó’ vì cấm vận

Nga đã bất đắc dĩ phải dừng đóng tàu chiến Project 20385 do thiếu các động cơ MTU của Đức theo lệnh trừng phạt gần đây của châu Âu.
Nga bắt buộc phải quay lại đóng thêm các tàu chiến thuộc Project 20380.
Nga bắt buộc phải quay lại đóng thêm các tàu chiến thuộc Project 20380.

Hai tàu hộ tống tàng hình mới, thuộc lớp Steregushchy dựa trên thiết kế của đề án 20380 sẽ được khởi đóng cho Hải quân Nga vào cuối tháng 2/2015 tại nhà máy đóng tàu Severnaya Verf ở St. Petersburg, TASS dẫn lời đại diện Bộ Quốc phòng Nga Igor Dygalo cho biết.

Việc Hải quân Nga tiếp tục khởi đóng thêm các tàu hộ tống thuộc đề án 20380 (Project 20380) đã gây ra bất ngờ lớn đối với các nhà quan sát quân sự, bởi trước đó, tất cả các tàu hộ tống tương lai cho Hải quân Nga đã được chỉ định đóng theo đề án 20385 (lớp Gremyashchy) - một phiên bản cải tiến từ tàu hộ tống đề án 20380.

"Chúng tôi đã lên kế hoạch khởi đóng thêm 2 tàu hộ tống Project 20380 mới tại nhà máy đóng tàu Severnaya Verf ở St. Petersburg trong cùng một ngày", ông Dygalo nói.

Tàu hộ tống thuộc Project 20385 đã bị chê trách là quá đắt và trang bị quá nhiều vũ khí cần thiết.

Tuy nhiên, tạp chí Navy Recognition lại cho rằng, một lý do khác dẫn tới việc Nga phải trở lại đóng mới thêm tàu hộ tống Project 20380 là do lệnh trừng phạt của châu Âu vào Nga liên quan đến khủng hoảng ở Ukraine.

Chiến hạm siêu đắt đỏ của Nga bị ‘xếp xó’ vì cấm vận ảnh 2

Mô hình tàu chiến 20385 với những cải tiến về hệ thống điện tử và vũ khí tối tân hơn nhiều so với tàu chiến 20380 đã không được khởi đóng thêm do thiếu động cơ MTU của Đức.

Thiết kế cải tiến của tàu chiến Project 20385 được lắp đặt các động cơ đẩy MTU mới của Đức để thay thế cho các động cơ diesel DDA1200 do Nga sản xuất và trang bị cho tàu Project 20380 ban đầu.

Nhưng do lệnh trừng phạt vừa qua mà Nga đã không thể nhận được các động cơ mới từ Đức.

Đây có thể là lý do không mong muốn, buộc Hải quân Nga phải trở lại đóng tàu chiến Project 20380.

Hiện tại, chỉ có hai tàu chiến lớp Gremyashchy đã được khởi đóng, chiếc đầu tiên mang tên Gremyashchy (khởi đóng tháng 2/2012) và chiếc thú hai Provornyy (khởi đóng tháng 7/2013).

Tàu hộ tống lớp Gremyashchy khác biệt so với tàu lớp Steregushchy ở kích thước và lượng giãn nước lớn hơn.

Thân tàu được làm bằng thép và siêu cấu trúc composite, phần mũi tàu phình ra và được chia thành 9 khoang kín nước.

So sánh với các tàu hộ tống Soobrazitelny, Boiky, Sovershenny và Stoiky - được lắp đặt với hệ thống các ống phóng thẳng đứng (VLS) Redut với 12 ống phóng tên lửa gần mũi trước của tàu.

Các tàu chiến Project 20385 mới được trang bị với một hệ thống VLS vạn năng (UKSK VLS) mới gồm 8 ống phóng cho các tên lửa hành trình 3M-54 Klub và tên lửa P-800 Oniks.

Hải quân Nga đã nhận vào trang bị 4 tàu hộ tống Project 20380 đầu tiên, tất cả các tàu chiến này đều được trang bị cho Hạm đội Baltic.

Hai tàu chiến tiếp theo đang được đóng ở nhà máy đóng tàu Amur cho Hạm đội Thái Bình Dương và dự kiến sẽ gia nhập hạm đội trong năm nay.

Post by Báo Tiền Phong.

Theo Theo baodatviet.vn
MỚI - NÓNG
Ông Nguyễn Đức Chung và Bùi Quang Huy (ảnh nhỏ) Ảnh: Kiều Anh Tú
Sếp Nhật Cường đề xuất ông Nguyễn Đức Chung can thiệp gói thầu
TP - Trước một ngày mở thầu và xét thầu gói số hoá tài liệu hồ sơ đăng ký kinh doanh trên địa bàn TP Hà Nội, Bùi Quang Huy – Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường đã gửi email ( thư điện tử) cho ông Nguyễn Đức Chung- lúc đó đang là Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đề xuất chỉ đạo lùi ngày đóng thầu thêm 2 tuần. Trong nội dung email mà Huy gửi còn gợi ý lý do để dừng đấu thầu…

Có thể bạn quan tâm

Chiến sỹ trẻ Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ

Những kỷ niệm hành quân…

TP - Chốn rừng thiêng nước độc, bữa ăn đôi khi là tổ ong bên suối hay cọng rau rừng, cây nấm lót dạ khi mưa tạnh, nắng lên. Với những người lính trẻ, những thử thách, gian khổ đó không thể làm gián đoạn chiến dịch chạy đua với thời gian tìm hài cốt liệt sỹ về với đất Mẹ.