Chiến hạm Nga bắn cảnh cáo tàu cá Thổ Nhĩ Kỳ

Một tàu khu trục của Nga.
Một tàu khu trục của Nga.
TPO - Bộ Quốc phòng Nga ngày 13/12 cho hay, một chiến hạm của họ đã phải khai hỏa để cánh cáo một tàu cá của Thổ Nhĩ Kỳ trên vùng biển Aegean. Phía Nga cũng cáo buộc tàu cá Thổ Nhĩ Kỳ cố tình tiếp cận tàu Nga và không đáp ứng lại các nỗ lực liên lạc. 

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, tàu khu trục Nga bắn cảnh cáo khi tàu Thổ Nhĩ Kỳ tiến gần đến mức chỉ còn cách khoảng 600m, gây nguy cơ hai tàu va chạm. Tàu cá cũng không trả lời cuộc gọi qua radio từ tàu khu trục. Vụ việc xảy ra ở khu vực phía bắc của biển Aegean, cách đảo Lemnos của Hy Lạp khoảng 12 hải lý. Thủy thủ đoàn của tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Kashin phát hiện tàu cá khi còn cách khoảng 1.000m vào sáng 13/12. Tàu Thổ Nhĩ Kỳ đổi hướng đi khi còn cách tàu Nga khoảng 540m, nhưng vẫn không trả lời hay chủ động liên lạc với tàu Nga.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov đã triệu tập tùy viên quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tại Mátxcơva

Theo RT, tại cuộc gặp, đại diện Bộ Quốc phòng Nga cảnh báo các tùy viên quân sự Thổ Nhĩ Kỳ về “những hậu quả tiêu cực từ nhiều hành động thiếu thận trọng của Thổ Nhĩ Kỳ đối với lực lượng quân đội Nga, đang tham gia vào việc giải quyết khủng bố quốc tế ở Syria. 

"Đã xảy ra một hành động khiêu khích tàu Nga Smetlivy tại vùng biển Aegean khiến nó phải nổ súng cảnh báo…”, theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ vẫn căng thẳng sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Nga.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG