Chiến đấu cơ Trung Quốc áp sát máy bay Nhật Bản

Các chiến đấu cơ của Trung Quốc bay trên biển Hoa Đông. Ảnh: Kyodo.
Các chiến đấu cơ của Trung Quốc bay trên biển Hoa Đông. Ảnh: Kyodo.
TP - Ngày 25/5, Kyodo News dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nhật Bản nói rằng, Trung Quốc điều máy bay tiêm kích Su-27 áp sát máy bay quân sự Nhật Bản hôm 24/5 trên không phận biển Hoa Đông.

Trong cuộc chạm trán ngắn ngủi, chiếc Su-27 bay chỉ cách máy bay trinh sát OP-3C của Nhật Bản 50m, sau đó áp sát máy bay do thám điện tử YS-11EB có 30m.

Quan chức quốc phòng Nhật nói rằng, chiếc Su-27 được trang bị tên lửa, trong khi hai máy bay của Nhật Bản đang giám sát cuộc tập trận hải quân chung Trung-Nga kéo dài 3 ngày ở vùng biển gần lãnh hải Nhật Bản.

Theo Kyodo News, trong những năm gần đây, đây là lần đầu tiên máy bay chiến đấu Trung Quốc áp sát máy bay trinh sát Nhật Bản ở khoảng cách gần như vậy. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera nói rằng, đó là “những hành động nguy hiểm có thể dẫn tới tai nạn”.

Tokyo đã phản đối qua đường ngoại giao, nhưng Bắc Kinh chưa đưa ra bình luận gì. Thời gian qua, Trung Quốc liên tục điều tàu và máy bay tới khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư do Nhật Bản quản lý. Ba tháng đầu năm 2014, Nhật Bản đã 415 lần buộc phải đưa máy bay chiến đấu ra ngăn máy bay Trung Quốc.

Ngày 25/5, trang tin Want China Times (Đài Loan) dẫn nguồn tạp chí chuyên về quân sự Kanwa (Canada) nói rằng, 3 tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo của Trung Quốc vừa được phát hiện gần vùng biển gần đảo Hải Nam.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy, 3 chiếc tàu này ngắn hơn tàu ngầm hạt nhân Type 094 lớp Tấn. Với khả năng mang 12 tên lửa liên lục địa Cự Lãng-2, chúng có thể là phiên bản cải tiến của tàu ngầm hạt nhân Type 094 hoặc Type 096 lớp Tống. Điều này cho thấy Trung Quốc vẫn đang đóng thêm các tàu ngầm hạt nhân chiến lược, Kanwa nhận định.

Hải Nam là căn cứ của hải quân Trung Quốc để triển khai các chiến hạm xuống khu vực tranh chấp ở biển Đông. Khu vực nước sâu ở biển Đông cung cấp cho lực lượng tàu ngầm hạt nhân chiến lược của Trung Quốc nơi trú ẩn tốt để tránh bị máy bay, tàu chiến và vệ tinh Mỹ phát hiện.

Theo Kanwa, với 3 tàu ngầm hạt nhân trang bị tên lửa đạn đạo, Trung Quốc có thể phóng ít nhất 36 tên lửa liên lục địa mang đầu đạn hạt nhân. Trên thực tế, hải quân Trung Quốc đang nỗ lực xây dựng lực lượng tấn công hạt nhân thứ hai. Hình ảnh vệ tinh cũng phát hiện tàu ngầm hạt nhân Type 092 lớp Hạ nằm ở cảng và có thể được thay thế bằng tàu ngầm Type 094 trong tương lai gần.

Trong bối cảnh căng thẳng do leo thang tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông và Hoa Đông giữa Trung Quốc với các nước láng giềng, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long vừa cảnh báo nguy cơ nổ ra chiến tranh ở châu Á.

“Không nước nào muốn chiến tranh, tất cả các nước sẽ cố gắng tránh, nhưng điều đó không có nghĩa là chiến tranh không thể xảy ra. Những vụ việc nhỏ có thể leo thang, những tính toán sai lầm có thể đẩy đến tình trạng xung đột không ai mong muốn”, báo Business Times (Singapore) dẫn lời ông Lý Hiển Long.

MỚI - NÓNG
Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao
Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao
TPO - Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho rằng, dịch COVID-19 tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao, vì vậy lãnh đạo tỉnh quán triệt từ tỉnh đến xã, phường không được chủ quan. Thời gian này cần tranh thủ tối đa bóc tách người mắc COVID-19 ra khỏi cộng đồng, phải có chiến lược xét nghiệm phù hợp.
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
TPO - Số ca bệnh nặng, tử vong đang tăng nhanh, ngành y tế đang chạy đua với thời gian để nhanh chóng thiết lập và đưa các Trung tâm Hồi sức COVID-19 vào cứu chữa người bệnh. Hai cơ sở với quy mô 1.000 giường điều trị các ca bệnh nặng, nguy kịch đang gấp rút triển khai tại quận 7 và huyện Bình Chánh.

Có thể bạn quan tâm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

TPO - Trong hai ngày 28 và 29/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang. Chuyến thăm góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa quân đội hai nước cũng như hợp tác song phương. Trong 10 năm qua, các thế hệ bộ trưởng quốc phòng Mỹ đều có chuyến thăm Việt Nam, thể hiện sự coi trọng của các chính quyền Mỹ đối với Việt Nam và vị trí của Việt Nam trong chiến lược của Washington đối với khu vực.
Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.