Chiến đấu cơ Trung Quốc khiêu khích máy bay Nhật

Chiến đấu cơ Trung Quốc có trang bị tên lửa đã bay cách máy bay quân sự Nhật chỉ vài chục mét tại vùng trời biển Hoa Đông, các quan chức Nhật cho biết ngày 25/5.

Vào hôm 24.5, những chiếc SU-27 của Trung Quốc đã bay cách một chiếc máy bay trinh sát OP-3C của Nhật 50 m và cách một chiếc máy bay do thám điện tử YS-11EB khoảng 30 m tại vùng biển gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, Reuters dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nhật.

“Đây là một cuộc chạm trán tầm gần và đúng là quá mức”, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera phát biểu.

Chiến đấu cơ Trung Quốc khiêu khích máy bay Nhật ảnh 1

Ảnh do Bộ Quốc phòng Nhật Bản cung cấp cho thấy một chiến đấu cơ SU-27 có mang theo tên lửa của Trung Quốc bay qua biển Hoa Đông hôm 24.5 - Ảnh: Reuters

Ông Onodera cũng cho biết thêm rằng Nhật Bản đã bày tỏ sự lo ngại của mình về vụ việc nói trên với phía Trung Quốc thông qua các kênh ngoại giao.

Một quan chức Nhật nói rằng đây là khoảng cách gần nhất từ trước đến nay giữa máy bay quân sự Trung Quốc và Nhật Bản.

Hiện Bộ Ngoại giao Trung Quốc vẫn chưa đưa ra bình luận gì.

Được biết, trong 3 tháng đầu năm 2014, Nhật Bản đã phải điều động chiến đấu cơ đến 415 lần để ngăn cản máy bay Trung Quốc tiến gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, tăng 36% so với năm 2013.

Theo Hoàng Uy

Theo Thanh Niên
MỚI - NÓNG
 Long An cần trải thảm đỏ để hút đầu tư
Long An cần trải thảm đỏ để hút đầu tư
TPO - Chiều 31/3, Đoàn công tác Bộ Công Thương do Thứ trưởng Phan Thị Thắng làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Long An. Thứ trưởng Phan Thị Thắng đề xuất Long An tiếp tục rà soát đề án phát triển ngành công thương để có chính sách ưu đãi thu hút doanh nghiệp, phát triển sản xuất kinh doanh, tạo nguồn thu bền vững.