Chiêm ngưỡng 18 bảo vật quốc gia được trưng bày ở Hải Phòng

TPO - Hàng trăm người dân, du khách tò mò, hào hứng chiêm ngưỡng 21 bảo vật của Hải Phòng, trong đó có 18 bảo vật quốc gia vừa được trưng bày tại Bảo tàng Hải Phòng. Đặc biệt, là bộ kim phẩm bằng vàng, bạc trong Thánh cung Đền Nghè lần đầu tiên được công bố.
Chiêm ngưỡng 18 bảo vật quốc gia được trưng bày ở Hải Phòng ảnh 1

Sáng 11/5, Sở Văn hóa Thể thao Hải Phòng phối hợp với nhà sưu tập An Biên tổ chức khai mạc triển lãm trưng bày 18 bảo vật quốc gia nhằm giới thiệu với nhân dân, công chúng và du khách về những di sản quý giá trên vùng đất nơi cửa biển, nhân dịp Kỷ niệm 69 năm ngày Giải phóng thành phố Hải Phòng và Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2024.

Chiêm ngưỡng 18 bảo vật quốc gia được trưng bày ở Hải Phòng ảnh 2

Hàng trăm người dân, du khách tới chiêm ngưỡng 21 bảo vật của Hải Phòng, trong đó có 18 bảo vật quốc gia. Đặc biệt, là bộ kim phẩm bằng vàng, bạc trong Thánh cung Đền Nghè được Bảo tàng Hải Phòng lưu giữ, bảo quản, tiếp nhận tháng 2/2024, lần đầu tiên được công bố.

Chiêm ngưỡng 18 bảo vật quốc gia được trưng bày ở Hải Phòng ảnh 3

Bộ kim phẩm gồm khoảng 20 hiện vật có giá trị và ý nghĩa lớn đối với người Hải Phòng, gắn liền với tín ngưỡng thờ nữ tướng Lê Chân, người đặt nền móng hình thành nên thành phố Hải Phòng ngày nay, được nhân dân suy tôn là Thánh Mẫu, Thành hoàng của thành phố.

Chiêm ngưỡng 18 bảo vật quốc gia được trưng bày ở Hải Phòng ảnh 4

Chuỗi vòng gồm 999 hạt vàng, khuyên tai, lắc tay, thẻ bài, quả cau lá trầu... bằng vàng cùng nhiều hiện vật là trang sức bằng vàng, bạc khác. Theo Bảo tàng Hải Phòng, căn cứ các ký tự trên hiện vật, các nhà nghiên cứu bước đầu nhận định nhóm cổ vật này có từ thời nhà Nguyễn, được một người tên Phan Trần Trúc cung tiến đền Nghè, nơi thờ tự Nữ tướng Lê Chân.

Chiêm ngưỡng 18 bảo vật quốc gia được trưng bày ở Hải Phòng ảnh 5

Bình Đồng (ở giữa) là một hiện vật tiêu biểu, độc đáo và điển hình của văn hóa Đông Sơn. Bình cao 53,5cm, cân đối, miệng thu đứng, nắp cầu dẹt, bụng phình, chân xòe rộng. Toàn thân được trang trí chấm nổi như da cóc và 6 đai nổi quanh miệng, cổ và chân. Chân đế đúc thủng, trang trí đàn hươu, đàn bò nối đuôi nhau và di chuyển ngược chiều kim đồng hồ. Hình hươu và bò được đúc thủng, thể hiện không gian 3 chiều.

Chiêm ngưỡng 18 bảo vật quốc gia được trưng bày ở Hải Phòng ảnh 6

Hai chiếc đài đồng đốt trầm, nắp tượng nghê (thời Mạc, đầu Lê Trung Hưng, thế kỷ XVI, XVII) và đĩa gốm men lam tím (thời Lê Sơ, thế kỷ XV) là 2 trong số 18 bảo vật quốc gia trưng bày tại Bảo tàng Hải Phòng.

Chiêm ngưỡng 18 bảo vật quốc gia được trưng bày ở Hải Phòng ảnh 7
Bảo vật quốc gia Lư hương gốm hoa lam là sản phẩm gốm tạo tác thời Lê Sơ, có trang trí hình rồng 4 móng, kích thước lớn, kỹ thuật hoàn hảo. Theo các chuyên gia, lư hương này thuộc dòng gốm cao cấp thể hiện các kỹ thuật tạo hình, chạm đắp nổi, vẽ trang trí đến kỹ thuật nung đốt sản phẩm.
Chiêm ngưỡng 18 bảo vật quốc gia được trưng bày ở Hải Phòng ảnh 8

Bảo tàng Hải Phòng cũng trưng bày hàng trăm hiện vật bằng gốm qua các thời kỳ lịch sử. Trong đó, có 9 hiện vật gốm men trắng, có từ triều Lý gồm: bốn ấm, hai liễn và ba đĩa, được công nhận bảo vật quốc gia ngày 21/12/2021.

Chiêm ngưỡng 18 bảo vật quốc gia được trưng bày ở Hải Phòng ảnh 9

Nhiều hiện vật bằng gốm qua các thời kỳ lịch sử được nhà sưu tập An Biên phối hợp trưng bày trước công chúng tại Bảo tàng Hải Phòng.

Chiêm ngưỡng 18 bảo vật quốc gia được trưng bày ở Hải Phòng ảnh 10

Người dân và du khách chụp ảnh các bảo vật, hiện vật trưng bày trong Bảo tàng Hải Phòng.

Tin liên quan