Chiếc máy bay ném bom tàng hình thay đổi cán cân sức mạnh Mỹ-Trung?

Trung Quốc sẽ lần đầu tiên trình diễn máy bay ném bom tàng hình Xian H-20 vào tháng 11 tới?
Trung Quốc sẽ lần đầu tiên trình diễn máy bay ném bom tàng hình Xian H-20 vào tháng 11 tới?
TPO - Các nhà hoạch định quân sự sẽ theo dõi chặt chẽ các diễn biến liên quan đến hội chợ hàng không Chu Hải, theo lịch trình vào tháng 11, nhưng còn tùy thuộc vào diễn biến của đại dịch COVID-19.

Lý do là người ta đã đồn rằng Trung Quốc sẽ lần đầu tiên trình diễn máy bay ném bom tàng hình Xian H-20, một nền tảng vũ khí mới dự kiến sẽ mở rộng đáng kể phạm vi tấn công của Trung Quốc, là dòng oanh tạc cơ đối thủ với B-2 và B-21 mới của Mỹ.

Hội chợ hàng không Chu Hải dự kiến sẽ trở thành một nền tảng để quảng bá hình ảnh Trung Quốc và thành công của họ trong việc kiểm soát đại dịch - nói với thế giới bên ngoài rằng sự lây nhiễm không có tác động lớn đến các doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng Trung Quốc, một nguồn tin nói với Business Insider.

H-20 dĩ nhiên với cấu hình công nghệ mới, tạo ra một mức độ đe dọa mới cho Mỹ. Theo một báo cáo trên tờ New Zealand Herald, máy bay ném bom tàng hình siêu âm mới có thể tăng gấp đôi phạm vi tấn công của Trung Quốc.

Nếu H-20 có thể vượt ra khỏi chuỗi đảo thứ nhất, như báo cáo của New Zealand, thì nó không chỉ có thể khiến Philippines, Nhật Bản và các khu vực trên biển Đông gặp nguy hiểm, mà còn đe dọa Hawaii, Úc và thậm chí là một phần của lục địa Mỹ, theo chuyên gia Kris Osborn của The National Interest.

Mặc dù nền tảng vũ khí này vẫn chưa được biết đến nhiều, nhưng sự tồn tại của nó đã được trích dẫn trong Báo cáo sức mạnh quân sự Trung Quốc năm 2018 và năm 2019 của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Báo cáo năm 2019 chỉ ra rằng H-20 mới có khả năng sẽ có phạm vi tấn công tối thiểu 8.500 km, sử dụng cả vũ khí hạt nhân thông thường và hạt nhân. Theo báo cáo của Lầu Năm Góc, H-20 sẽ sử dụng các công nghệ thế hệ thứ 5.

Trung Quốc đã chế tạo một số máy bay thế hệ thứ năm như J-20 và J-31. Đó là cơ sở để tin rằng họ đã ứng dụng công nghệ tàng hình trên H-20.

Có vẻ như nó có một động cơ đặt trong thân, không có cấu trúc thẳng đứng và cửa dẫn khí động cơ được bố trí ở dưới thân máy bay, National Interest đưa tin.

Tầm bay 8.500 km ít hơn so với tầm bay của một chiếc B-2 (10.800km). Tuy nhiên báo cáo của Lầu Năm Góc lo ngại rằng Trung Quốc cũng có thể đã phát triển máy bay ném bom có thể tiếp dầu trên không.

Điều đáng quan tâm hơn nữa là, một máy có khả năng tiếp nhiên liệu như vậy có thể giúp mở rộng khả năng tấn công tầm xa vượt ra ngoài chuỗi đảo thứ hai.

Một máy bay tiếp nhiên liệu cũng có thể thay đổi đáng kể phương trình và cho phép H-20 cạnh tranh phạm vi tác chiến với B-2, như nhiều người biết, đã hoàn thành thành công nhiệm vụ 44h giờ từ Căn cứ Không quân Whiteman ở Missouri bay đến Diego Garcia ở Ấn Độ Dương trong Chiến dịch Tự do bền vững ở Afghanistan.

“Giống như tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, tất cả các máy bay ném bom chiến lược đều có thể được sử dụng để mang vũ khí hạt nhân, nếu Trung Quốc tuyên bố họ đã theo đuổi chính sách quốc phòng hoàn toàn là phòng thủ, tại sao nó lại cần một vũ khí tấn công như vậy”?, một nhà bình luận nói với Business Insider.

Căng thẳng trong khu vực đã trở nên tồi tệ trong tháng qua với cuộc chiến ngôn từ giữa Bắc Kinh và Washington về đại dịch, và cả hai bên đều tăng cường tuần tra hải quân ở eo biển Đài Loan, biển Đông và Hoa Đông.

H-20 sẽ được trang bị tên lửa hạt nhân và thông thường với trọng lượng cất cánh tối đa ít nhất 200 tấn và trọng tải lên tới 45 tấn. Nó cũng có khả năng phóng ra bốn tên lửa hành trình tàng hình siêu thanh mạnh mẽ, mỗi tên lửa có khả năng tiêu diệt các mục tiêu lớn.

Một số ấn phẩm của Trung Quốc cho rằng H-20 sẽ thực hiện nhiệm vụ kép như một nền tảng trinh sát và chỉ huy.

Tuy nhiên, giống như máy bay chiến đấu tàng hình hoạt động đầu tiên của Trung Quốc, J-20, việc phát triển động cơ của máy bay ném bom H-20 đã bị chậm so với kế hoạch, theo các nguồn tin.

MỚI - NÓNG
Thời tiết miền Bắc những ngày tới
Thời tiết miền Bắc những ngày tới
TPO - Hà Nội và các tỉnh miền Bắc tiếp tục có vài ngày mát mẻ trước khi đón nắng nóng diện rộng từ giữa tuần sau, riêng khu vực Tây Bắc hôm nay có nắng nóng gay gắt. Nam Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt trong hôm nay, nhiều nơi đặc biệt gay gắt.
Cận cảnh 2 dự án giảm ùn tắc gần 2.000 tỷ đồng dự kiến sẽ hoàn thiện trong năm 2024
Cận cảnh 2 dự án giảm ùn tắc gần 2.000 tỷ đồng dự kiến sẽ hoàn thiện trong năm 2024
TPO - Dự án xây dựng cầu vượt và tuyến đường nối từ đường Hồng Tiến, Nguyễn Văn Cừ đến hết khu tái định cư phường Ngọc Thụy và Dự án đường Lê Quang Đạo kéo dài nối liền quận Nam Từ Liêm với Hà Đông sẽ được Hà Nội hoàn thiện trong năm nay (2024) để giảm ùn tắc giao thông.