Chỉ được nổ súng khi không còn biện pháp khác

Chỉ được nổ súng khi không còn biện pháp khác
TP - Dự thảo Nghị định quy định các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý hành vi chống người thi hành công vụ, vừa được tiếp thu, sửa đổi trong cuộc họp thẩm định Dự thảo Nghị định, do Bộ Tư pháp tổ chức ngày 13/6.

> Cán bộ thanh tra chống người thi hành công vụ
> Say rượu, đánh cảnh sát giao thông

“Trong trường hợp cần thiết, cấp bách hoặc người có hành vi chống người thi hành công vụ (THCV) sử dụng vũ khí quân dụng hoặc vũ khí thô sơ tấn công người THCV thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm và từng trường hợp cụ thể, người THCV được sử dụng vũ lực, công cụ hỗ trợ và các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ được trang bị hoặc nổ súng để phòng vệ chính đáng, tấn công, khống chế, bắt giữ người có hành vi chống người THCV. Việc nổ súng trong khi thi hành nhiệm vụ được thực hiện theo quy định tại Điều 22 Pháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và các quy định khác của pháp luật có liên quan”.

Đó là một nội dung trong Dự thảo Nghị định quy định các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý hành vi chống người thi hành công vụ, vừa được tiếp thu, sửa đổi trong cuộc họp thẩm định Dự thảo Nghị định, do Bộ Tư pháp tổ chức ngày 13/6.

Trong khi đó, Điều 22 Pháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ năm 2011 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định rõ “người THCV chỉ được nổ súng trong trường hợp phòng vệ chính đáng hoặc tình thế cấp thiết; chỉ nổ súng khi không còn biện pháp nào khác để ngăn chặn hành vi của đối tượng và sau khi đã cảnh báo mà đối tượng không tuân theo. Trong mọi trường hợp nổ súng, người sử dụng súng cần hạn chế thiệt hại do việc nổ súng gây ra”.

Trước đó, Dự thảo Nghị định từng quy định: “Trường hợp có căn cứ thực tế để cho rằng hành vi chống người THCV sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng về tính mạng, sức khỏe, tài sản của người THCV hoặc của người khác hoặc có dấu hiệu của một tội phạm nghiêm trọng, rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng thì người THCV được nổ súng trực tiếp vào người và phương tiện vi phạm...”. Quy định này đã khiến dư luận dấy lên lo ngại về việc người THCV có thể lạm quyền.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG