Chế độ dinh dưỡng cần lưu ý cho người hiến máu

0:00 / 0:00
0:00
Hiến máu mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe tuy nhiên người tham gia cũng cần lưu tâm chế độ dinh dưỡng cần thiết và hợp lý.
Chế độ dinh dưỡng cần lưu ý cho người hiến máu ảnh 1

Thực phẩm nên ăn trước khi hiến máu

Thực phẩm giàu sắt nên được cân nhắc tăng cường, giúp tăng lượng sắt dự trữ trong cơ thể và giảm nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt. Một số loại thực phẩm mà bạn có thể có là ngũ cốc tăng cường chất sắt (thêm nho khô để tăng thêm chất sắt), trứng, thịt, cá và động vật có vỏ, rau và trái cây giúp tăng cường chất sắt.

70% cơ thể người là nước. Một nửa lượng máu được tạo thành từ nước, vì vậy, việc uống nhiều nước là vô cùng quan trọng. Thêm nữa khi hiến máu, huyết áp của có thể xuống rất thấp, dẫn đến chóng mặt. Vì lẽ nên uống ít nhất 2 cốc nước trước khi hiến máu.

Vitamin C là một loại vitamin thiết yếu giúp hấp thu tốt hơn sắt có nguồn gốc thực vật. Các loại trái cây có tép như cam quýt; ổi, ớt chuông, bông cải xanh là những sự tuyệt vời để gia tăng vitamin C cho cơ thể.

Những thực phẩm cần tránh trước khi hiến máu

Người hiến máu cũng nên giảm thiểu các đồ ăn có nhiều chất béo như khoai tây chiên, bánh kem, bánh rán…v.v trong thực đơn của mình vì chúng gây ảnh hưởng đến quá trình xét nghiệm máu.

Các loại thực phẩm làm giảm khả năng hấp thụ sắt của cơ thể cũng cần được cân nhắc như cà phê, trà, sô cô la , thực phẩm giàu canxi( sữa, phô mai, sữa chua).Tuy không nhất thiết phải kiêng hoàn toàn, người dùng nên tránh ăn chúng cùng lúc với những thực phẩm giàu chất sắt hoặc các chế phẩm bổ sung sắt.

Việc sử dụng rượu trong vòng 24 giờ và aspirin trong vòng 36 giờ trước khi hiến máu cần tuyệt đối tránh. Do rượu và đồ uống có cồn gây mất nước trong cơ thể, vì lẽ đó sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe người hiến tặng. Aspirin làm cho các tiểu cầu trong máu trở nên ít hữu ích hơn đối với người được truyền máu.

Những thực phẩm nên ăn sau khi hiến máu

Thực phẩm giàu folicaxit folic hay vitamin B9, được cơ thể yêu cầu để tạo ra các tế bào hồng cầu mới thay thế các tế bào máu đã mất trong quá trình hiến máu. Nhóm dinh dưỡng này có nhiều trong đậu khô, gan, măng tây và các loại rau lá xanh như cải xoăn và rau bina, quả bơ.

Sau khi bạn hiến máu, cơ thể cần thực phẩm giàu vitamin B6 để xây dựng các tế bào máu khỏe mạnh và chúng hỗ trợ cơ thể phá vỡ protein, vì protein chứa nhiều chất dinh dưỡng mà bạn cần sau khi hiến máu. Một số thực phẩm cung cấp vitamin B6 mà bạn có thể ăn là khoai tây, trứng, rau bina, hạt, chuối, thịt đỏ và cá. Thực phẩm giàu sắt và nước cũng cần được bổ sung sau khi đã hiến máu để tăng sản xuất các tế bào máu.

MỚI - NÓNG
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
TPO - Một mùa Phật đản lại về trên đất Huế, với muôn sắc màu trang trí an hòa, nếp sinh hoạt bình yên, chậm rãi, lắng sâu trên những con đường, dòng sông, ngôi nhà dân hay trong nhiều tự viện, tổ đình, ngôi chùa xưa cổ.