Chat với MC sinh viên tài năng ra thăm Trường Sa

Chat với MC sinh viên tài năng ra thăm Trường Sa
Chàng MC nổi tiếng trong giới sinh viên Bùi Nguyên Bảo vừa trở thành 1 trong 10 gương mặt đại diện cho thanh niên Việt Nam ra thăm Trường Sa dịp này.

Chat với MC sinh viên tài năng ra thăm Trường Sa

> Mười thanh niên tham gia hành trình thăm Trường Sa

Chàng MC nổi tiếng trong giới sinh viên Bùi Nguyên Bảo vừa trở thành 1 trong 10 gương mặt đại diện cho thanh niên Việt Nam ra thăm Trường Sa dịp này.

Chàng MC sinh viên Bùi Nguyên Bảo vinh dự là 1 trong 10 thanh niên được ra thăm Trường Sa dịp này
Chàng MC sinh viên Bùi Nguyên Bảo vinh dự là một trong 10 thanh niên được ra thăm Trường Sa dịp này .

Tại sao từ vùng đất Phú Yên xa xôi, Nguyên Bảo lại chọn Học viện báo chí tuyên truyền là nơi thực hiện ước mơ của mình?

Đây là một kỉ niệm vui, và thực sự là duyên nợ lớn của mình với Hà Nội. Năm 2005, mình được chọn ra Hà Nội tham gia lớp tập huấn sản xuất phim truyền hình do UNICEF và Ban biên tập Thanh thiếu nhi, Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức.

Ngay trong lần đầu tiên có mặt tại Hà Nội, mình đã linh cảm mình thuộc về nơi này, thuộc về vùng đất này trong những năm tháng tuổi trẻ về sau. Và sự thực là 5 năm sau, mình đã có mặt ở đây, một sinh viên tại thủ đô Hà Nội.

Bạn đã “bén duyên” với nghề MC như thế nào?

 Mình sẽ cố gắng ghi lại thật nhiều hình ảnh để có thể tổ chức triển lãm sau khi về Hà Nội, mình cũng dự định viết một cuốn nhật kí hành trình Trường Sa 2013. 

Bùi Nguyên Bảo

Đó là năm lớp 7, khi mình được chọn làm MC trong một chương trình được ghi hình truyền hình, Diễn đàn Trẻ em nói về đói nghèo do Tổ chức Cứu trợ trẻ em Anh SC/UK và Ủy ban Dân số - Gia đình và Trẻ em tổ chức.

Để rồi từ đó, cũng như những người đam mê ca hát khi thanh âm vang lên, cũng như những diễn viên khi hóa thân thành nhân vật, việc được tư duy, được nói, được “thay lời muốn nói”, được dấn thân vào những khó khăn, thử thách và thị phi của công việc MC đã lôi cuốn mình đến tận bây giờ.

Chàng trai này thích được khám phá mọi miền đất nước
Chàng trai này thích được khám phá mọi miền đất nước.

Trong quá trình gắn báo với nghề MC, có kỷ niệm vui hay buồn ấn tượng nhất mà Nguyên Bảo muốn chia sẻ?

Mình bắt đầu làm MC từ năm lớp bảy, ngay khi vào đại học đã bắt tay luôn với niềm đam mê bất tận này. Khi đứng trên sân khấu, hay có mặt trong studio, trường quay, nghề nói khiến mình như đang chịu một lực hấp dẫn không lí giải được.

Kỉ niệm vui và buồn thì nhiều lắm. Nhưng có lẽ vui và ý nghĩa nhất là những lần được làm MC cho hoạt động thiện nguyện của Hội Thanh niên Vận động Hiến máu Hà Nội và Viện Huyết học Truyền máu TW như Lễ hội Xuân Hồng, Youth Day, Nghĩa tình mùa thu…

Mỗi một lần như vậy, mình lớn hơn rất nhiều từ những cuộc đời cơ cực, từ những nghĩa cử cao đẹp, từ những bài học về sự hi sinh của các tình nguyện viên tham gia vận động hiến máu…

Sở thích của Nguyên Bảo mỗi khi rảnh rỗi là gì?

Nguyên Bảo cũng như những bạn trẻ tuổi 20 khác thôi, thích online, lướt web, đọc AJC Confession, chát chít, lượn lên phố cổ ăn nem chua, uống trà chanh, đi chụp ảnh với bạn bè.

Mình cũng có sở thích đi công viên tập thể thao để xả stress. Mình thích nghe nhạc Trịnh Công Sơn, nhạc về Hà Nội và nhạc thiếu nhi. Mình chơi và học ngay trong công việc của mình nên thấy rất thích thú.

Mình có hai sở thích đặc biệt là đọc sách một mình. Thứ hai là được đi du lịch, đúng hơn là đi ngao du, mình đã đi tất cả 7 vùng địa lí của đất nước, và sắp tới sẽ là Trường Sa, nhưng càng đi càng thấy mình nhỏ bé. Mỗi ngày mình cũng dành ra vài tiếng để viết một cái gì đó, nhằm tránh việc bị thui chột cảm xúc sống.

Mình cũng là một người quan tâm đến chính trị nên khi rỗi hay ngồi đọc những bài nghiên cứu, phân tích về các vấn đề chính trị để phục vụ học tập và kiến thức cho nghề MC. Đối với MC, kị nhất là dẫn sai những vấn đề có yếu tố chính trị.

Cảm xúc của bạn thế nào khi được biết mình là 1 trong 10 thanh niên tiêu biểu được ra thăm Trường Sa trong tháng 5 này.

Nhiều cảm xúc lắm. Bất ngờ, lo lắng, hồi hộp, vinh dự, tự hào và muốn hét lên thật to cho bất cứ ai đang ở bên cạnh lúc đó.

Mình thực ra chỉ là một bạn trẻ may mắn đã được lựa chọn cho Hành trình tuổi trẻ vì biển đảo quê hương 2013, và mình tin là những năm tiếp theo sẽ còn nhiều bạn trẻ khác cơ hội được đến với nơi tiền tiêu của Tổ quốc.

Nhưng mình cũng hi vọng việc ra Trường Sa sẽ dễ dàng hơn, thuận tiện hơn, thường xuyên hơn, đúng như câu hát: “Không xa đâu Trường Sa ơi. Vẫn gần bên anh vì Trường Sa luôn bên em”.

Chương trình Lễ hội Halloween Học viện Báo chí do Nguyên Bảo và các bạn tự tổ chức
Chương trình Lễ hội Halloween Học viện Báo chí do Nguyên Bảo và các bạn tự tổ chức.

Để được lựa chọn vào vị trí này, Bảo đã phải phấn đấu như thế nào?

Mình có phấn đấu, nhưng không phải vì được lựa chọn vào vị trí này nọ. Mình cố gắng học tốt, hoàn thành vai trò Bí thư Liên chi đoàn Quan hệ quốc tế và Đội trưởng Đội Văn nghệ Xung kích tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Mình nghĩ Hội đồng Giám khảo có những lí do riêng để lựa chọn mình cùng với 9 bạn thanh niên khác, nhưng mình nghĩ điều quan trọng nhất mà mình đã nhận được sự đồng điệu từ các vị giám khảo là sự chân thành.

Trong hồ sơ của mình, ngoài sự công phu đầu tư, mình đã rất chân thành, không dám hứa hẹn những điều cao su, mình đã ghi rõ là mình chỉ làm được những gì trong lĩnh vực của mình.

Kể cả việc mình trả lời phỏng vấn VTC News hôm nay, mình cũng có mục đích mong muốn các bạn trẻ khắp cả nước biết đến Hành trình Tuổi trẻ vì Biển đảo quê hương 2013 nhiều hơn, sâu hơn, rộng hơn!

Bạn đã chuẩn bị gì cho chuyến ra thăm Trường Sa lần này?

Ngay trước chuyến đi Trường Sa mình phải đi kiến tập ở Lào và Thái Lan nên thực sự quá trình chuẩn bị không lâu nhưng mình rất xúc động khi thầy cô, bạn bè, ba mẹ đã hỗ trợ rất nhiều cho mình.

Có rất nhiều người đã viết thư, gửi bài hát, gửi video clip cho quân dân Trường Sa. Có nhiều người ở Quảng Ninh gửi tặng Trường Sa vỏ ốc Cô tô, có một bạn sinh viên Đại học Luật gửi một bó hương để mình thắp lên tại khu vực bãi Cô Lin cho 64 chiến sĩ đã hi sinh ở đó… sự chuẩn bị của mình trước tiên xuất phát từ tấm lòng va sự chuẩn bị của rất nhiều người khác.

Nói là Nguyên Bảo đi Trường Sa, nhưng thực ra là rất nhiều tấm lòng khác sẽ cùng mình đi Trường Sa. Đó thực sự là sự chuẩn bị vững vàng nhất!

Dĩ nhiên, Nguyên Bảo cũng quan tâm đến việc điều hòa sức khỏe, thể trạng để hoàn thành mọi nhiệm vụ.

Nguyên Bảo cũng thường xuyên tham gia vào các hoạt động cùng bạn bè
Nguyên Bảo cũng thường xuyên tham gia vào các hoạt động cùng bạn bè.

Dự kiến ra Trường Sa, Bảo sẽ làm những gì?

Mình sẽ viết ra rất nhiều dự định sẽ làm ở Trường Sa và nhà giàn DK1 trong 12 ngày đêm lênh đênh trên biển. Ngoài việc tuân thủ nghiêm chỉnh lịch trình của đoàn công tác thì mình sẽ cố gắng ghi lại thật nhiều hình ảnh để có thể tổ chức triển lãm sau khi về Hà Nội, mình cũng dự định viết một cuốn nhật kí hành trình Trường Sa 2013.

Mình hi vọng sẽ có thể tặng được tất cả quà mà mọi người ở đất liền gửi ra cho quân dân ở Trường Sa.

Ra đảo, mình muốn được đến thăm các sư thầy ở các ngôi chùa ở Trường Sa, được vào lớp học của cô giáo và học sinh Trường Sa, được gửi vòng hoa xuống biển để tưởng niệm các chiến sĩ đã hi sinh, được ngồi ngêu ngao hát một bài về Tổ quốc ở đảo Sơn Ca, được thăm cột mốc chủ quyền có từ xưa ở đảo Sonhg Tử, được trèo lên nhà giàn DK1 để ngắm biển trời Tổ quốc.

Và mình cũng muốn được gặp những chú chó, gà, lợn, bò ở Trường Sa – những chiến sĩ đặc biệt.

Bảo có nhắc đến những "chiến sĩ đặc biệt" thì chắc hẳn bạn phải rất ấn tượng về những hình ảnh này?

Trong những đoàn công tác trước đây, xúc động sao trước câu chuyện về 3,4 chú chó bơi theo mãi đến khi không bơi được lúc các đại biểu rời đảo, chúng cũng mừng cũng vui khi cảm nhận được hơi ấm của đất liền.

Chúng cũng có gia đình, cũng cha mẹ, anh em và ở đây, trên muôn trùng sóng bạc, những chú chó lại xây dựng thêm các gia đình mới, thế hệ này nối tiếp thế hệ kia gắn bó với lính đảo...

Bùi Nguyên Bảo

Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam

- Sinh viên lớp Quan hệ quốc tế K30, Khoa Quan hệ Quốc tế

- Học viện Báo chí và Tuyên truyền

- Bí thư Liên chi đoàn Khoa Quan hệ quốc tế NK 2012-2014

- Đội trưởng Đội văn nghệ xung kích Đoàn Học viện BC và TT

Chủ nhiệm Câu lạc bộ Sinh viên nghiên cứu khoa học

- Đội trưởng Đội MC Học viện BC và TT

Được kết nạp Đảng từ năm 18 tuổi, tới nay Nguyên Bảo đã có 3 năm tuổi Đảng

12 năm liền là học sinh giỏi, xuất sắc, đạt thành tích cao trong các cuộc thi HSG quốc gia, cấp tỉnh nhiều năm.

Đạt danh hiệu Sinh viên giỏi 2011-2012 của Học viện BC và TT, là sinh viên năm nhất đầu tiên trong những năm gần đây làm Chủ nhiệm và Bảo vệ thành công đề tài khoa học cấp Học viện, loại xuất sắc.

Huy chương vàng năm 2008, Huy chương Bạc năm 2009 cuộc thi Olympic 30-4 học sinh giỏi phía Nam tại trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.Hồ Chí Minh

Giải Top 4 MC đồng hành xuất sắc của VTV6 2011-2012; MC của nhiều chương trình lớn như Lễ hội Halloween Học viện Báo chí, Lễ hội Xuân Hồng, Duyên dáng Hà Thành 2011, I.Couples

Theo Phạm Thịnh
VTC News

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG