Chất thải độc hại ùn ứ trong hàng trăm thùng rác trên đường phố Đà Lạt

Rác đầy ứ bên trong và chất đống bên ngoài thùng
Rác đầy ứ bên trong và chất đống bên ngoài thùng
TPO - 378 thùng rác màu cam đã được đặt trên các tuyến đường ở vùng sản xuất nông nghiệp của TP.Đà Lạt để thu gom bao bì thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật độc hại, nhưng rác vẫn tràn ra ngoài, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Đến ngày 20/9 là đã 2 tháng trôi qua kể từ khi lắp đặt hàng trăm thùng rác màu cam để chứa rác thải độc hại trong sản xuất nông nghiệp ở Đà Lạt, nhưng Công ty CP Dịch vụ đô thị Đà Lạt vẫn chưa một lần thu gom rác để đưa đi xử lý. Lãnh đạo công ty thừa nhận việc thu gom rác thải nông nghiệp tại các phường, xã trên địa bàn TP.Đà Lạt thời gian qua có những bất cập, hạn chế.

Cụ thể từ tháng 7/2019, công ty đã phối hợp với các phường, xã ở Đà Lạt bố trí tổng cộng 378 thùng rác màu cam trị giá hàng tỷ đồng tại các vùng sản xuất nông nghiệp để thu gom bao bì thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật độc hại.

Trước đó, chính quyền các địa phương đã phối hợp với hội nông dân và các tổ dân phố hướng dẫn bà con nông dân việc phân loại rác trước khi bỏ vào thùng. Trên các thùng rác màu cam ghi rõ đây là thùng chứa chất thải nguy hại (bao bì thuốc bảo vệ thực vật), do đó không đươc bỏ rác sinh hoạt vào thùng, nếu vi phạm có thể bị phạt đến 100 triệu đồng.

Chất thải độc hại ùn ứ trong hàng trăm thùng rác trên đường phố Đà Lạt ảnh 1 Hướng dẫn phân loại rác và chế tài xử phạt được ghi rõ trên vỏ thùng rác..
Chất thải độc hại ùn ứ trong hàng trăm thùng rác trên đường phố Đà Lạt ảnh 2 Thùng rác màu cam và màu xanh đặt cạnh nhau và đều đầy ắp rác.

Thế nhưng, thực tế rất nhiều thùng rác màu cam được đặt cạnh thùng rác màu xanh (thu gom rác thải sinh hoạt) nên cũng bị lấp đầy bằng các loại rác sinh hoạt.

Đi dọc các con đường khá gần trung tâm TP.Đà Lạt như phường 3, phường 5 và phường 8, nhiều thùng rác màu cam chứa đầy rác nhưng bị bỏ mặc mấy tháng qua khiến rác tràn ra ngoài trông rất nhếch nhác và bốc mùi hôi thối; nhất là các tuyến đường An Bình và Trần Thánh Tông (Phường 3), mỗi ngày có hàng trăm xe chở du khách đi ngang qua để đến khu du lịch hồ Tuyền Lâm.

Tại một số tuyến đường ở phường 8, nhiều thùng rác màu cam bị bung cả cửa bên hông vì bị ùn ứ rác quá lâu, có những thùng rác bị lập úp hoặc nằm lăn lóc trên bãi cỏ.

Chất thải độc hại ùn ứ trong hàng trăm thùng rác trên đường phố Đà Lạt ảnh 3 Thùng rác bị bung cửa bên hông vì rác quá nhiều, lâu ngày không được thu dọn.
Chất thải độc hại ùn ứ trong hàng trăm thùng rác trên đường phố Đà Lạt ảnh 4 Rác thải sinh hoạt và rác độc hại bị bỏ lẫn lộn trong thùng nên công nhân phải vất vả phân loại
Chất thải độc hại ùn ứ trong hàng trăm thùng rác trên đường phố Đà Lạt ảnh 5 Thùng màu cam để chứa rác độc hại nhưng nhiều người vứt rác sinh hoạt vào .

Ngày 21/9, trước phản ánh bức xúc của người dân và cơ quan truyền thông, Công ty CP Dịch vụ đô thị Đà Lạt mới huy động hơn 80 công nhân để phân loại rác thải nông nghiệp trong các thùng rác màu cam.

Ông Nguyễn Đức Thuần, Trưởng phòng Kế hoạch - Kỹ thuật - Kinh doanh của công ty trực tiếp hướng dẫn công nhân phân loại rác để thu gom.

Ông Thuần nói do người dân bỏ lẫn lộn rác sinh hoạt với rác nông nghiệp độc hại nên công nhân phải tiến hành phân loại. Sau đó, rác sinh hoạt sẽ được đưa về bãi rác Cam Ly để chôn lấp, còn các bao bì, chai lọ thuốc thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu được thu gom vào bao riêng để chuyển về kho lưu giữ. Định kỳ 6 tháng một lần, công ty sẽ cho vận chuyển rác độc hại đến TP.HCM và thuê một đơn vị chức năng xử lý bằng cách đốt tiêu hủy.

MỚI - NÓNG
Đọc lệnh khởi tố vụ án và lệnh bắt tạm giam 2 đối tượng tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.
Chiêu thức tinh vi tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép
TPO - Tách nhỏ người nhập cảnh trái phép và chia ra nhiều chặng đường khác nhau, dùng xe ô tô có biển số của địa phương hoặc vùng lân cận để đưa đón người, sử dụng giấy CMND giả, bố trí người Việt Nam đi kèm... Bằng thủ đoạn trên, các đối tượng đã tổ chức trót lọt nhiều đợt người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn (giữa) gặp gỡ, trao đổi với cử tri TP. Thủ Đức. Ảnh: Ngô Tùng

Cùng nhân dân xây dựng Thủ Đức ngày càng phát triển, văn minh, hiện đại, nghĩa tình

TP - Sáng 12/5, ông Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tham gia buổi tiếp xúc với cử tri các phường Bình Trưng Tây, Bình Trưng Đông, Cát Lái và Thạnh Mỹ Lợi TP. Thủ Đức (TPHCM) để vận động bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV - đơn vị bầu cử số 1.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử và phòng, chống dịch COVID-19 tại khu vực bỏ phiếu số 17, phường Định Công (quận Hoàng Mai)

Hà Nội sẵn sàng 4 tình huống

TP - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cho biết, Hà Nội xây dựng 4 tình huống cho ngày bầu cử, đảm bảo cử tri thực hiện được quyền bầu cử và an toàn, phòng chống dịch bệnh COVID-19. Đối với các bệnh viện đang bị phong toả, các hòm phiếu lưu động sẽ được đưa đến tận bệnh viện để bệnh nhân F0 cũng được bỏ phiếu
Ký sự Trường Sa: Những lá phiếu nơi đầu sóng

Ký sự Trường Sa: Những lá phiếu nơi đầu sóng

TP - Cũng như ở các đảo tiền tiêu khác của Tổ quốc, quân và dân trên huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) háo hức chờ đến ngày được cầm lá phiếu bầu chọn những đại biểu ưu tú nhất. Công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội, Hội đồng Nhân dân các cấp ở huyện đảo Trường Sa diễn ra khẩn trương, sôi nổi...
Ứng phó đại dịch COVID-19 trong khu công nghiệp: Không để bị động, lây chéo

Ứng phó đại dịch COVID-19 trong khu công nghiệp: Không để bị động, lây chéo

TP - “Phải chuẩn bị sẵn sàng các khu cách ly tập trung, tránh tình trạng một nhà máy có dịch, dồn tất cả công nhân vào khu cách ly chưa được chuẩn bị kỹ, dẫn đến lây nhiễm chéo”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tại cuộc họp với 3 tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng ngày 12/5 về phòng dịch COVID-19 trong khu công nghiệp (KCN).