Đây là kết quả đàm phán trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Hoàng Trung đang diễn ra tại Mỹ.
Chuyến đi nhằm trao đổi công tác mở cửa thị trường đối với một số loại trái cây mà Việt Nam có lợi thế xuất khẩu; tăng cường hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực bảo vệ thực vật; thúc đẩy hợp tác kỹ thuật và đầu tư trong sản xuất nông nghiệp bền vững, giảm phát thải.
Theo đó, trong cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ Hafemeister, hai bên đã thống nhất về yêu cầu kỹ thuật đối với quả chanh leo, chuyển sang thực hiện các thủ tục pháp lý, cho phép nhập khẩu chanh leo của Việt Nam.
Sau khi đồng ý về mặt kỹ thuật, Bộ Nông nghiệp Mỹ sẽ thực hiện các thủ tục lấy ý kiến cơ quan chức năng trong 60 ngày, sau đó sẽ công bố chính thức chanh leo Việt Nam được xuất khẩu vào Mỹ.
Chanh leo sắp có "thị thực" xuất sang thị trường Mỹ. |
Cùng với đó, hai bên khởi động quy trình xem xét đối với sản phẩm mới của Việt Nam, gồm chanh không hạt, ổi, mít.
Ngoài ra, hai bên tiến thêm một bước trong quy trình xem xét nhập khẩu đối với quả quýt của Mỹ, thống nhất danh sách dịch hại và các bước tiếp theo trong quy trình xem xét đối với quả quýt, mận, chanh vàng, lựu và một số sản phẩm khác để làm giống cây trồng của phía Mỹ.
Thứ trưởng NN&PTNT Hoàng Trung bày tỏ mong muốn Bộ Nông nghiệp Mỹ sẽ có tiếng nói thích hợp trong quá trình tham vấn liên quan đến các vụ việc về phòng vệ thương mại đối với các sản phẩm nông lâm thủy sản của Việt Nam, cụ thể là đối với gỗ, tôm nước ấm và mật ong.
Hiện nay, Việt Nam có 8 loại trái cây tươi được xuất khẩu sang thị trường Mỹ, gồm: Thanh long, xoài, nhãn, vải, chôm chôm, vú sữa, bưởi và dừa. Trong 6 tháng đầu năm nay, xuất khẩu rau quả sang Mỹ đạt gần 150 triệu USD, tăng 32,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện Mỹ là thị trường nhập khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản lớn nhất của Việt Nam.