Chàng trung úy chuyên nghe phụ nữ… khóc

Trung úy Phạm Dương Nguyên trong ca trực. Ảnh: L.V.C.
Trung úy Phạm Dương Nguyên trong ca trực. Ảnh: L.V.C.
TP - “Chú ơi, tàu đang chạy vô cửa mà bão quá, anh em cả tàu khóc, gần chìm…!”, vợ một ngư dân chạy lên đồn cầu cứu trung úy Phạm Dương Nguyên cứu nạn gấp trên biển.

Đồn Biên phòng Tam Quan Nam đóng tại huyện Hoài Nhơn (Bình Ðịnh) có đường dây nóng để tiếp nhận thông tin từ người dân trên địa bàn, trong đó có nhiều tin về tàu cá bị nạn trên biển.

Chiếc bàn tiếp nhận tin báo nằm ngay hành lang, trên bàn đặt 2 điện thoại, một là để nghe tin tức và một để phát tin nhanh về Ban tác chiến của Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Bình Ðịnh. Người ngồi phía sau chiếc bàn này là chàng trung úy Phạm Dương Nguyên - Ðội trưởng Tham mưu hành chính, sinh năm 1990.

Trong cuốn sổ tổng hợp tin tức và tiếp nhận tin báo của các ngư dân Bình Ðịnh, ngoài nét chữ của Nguyên còn một số anh em khác. Và phía sau những tin tức này là hình ảnh vợ các ngư dân chạy lên đồn gặp trung úy Nguyên khóc lóc cầu cứu giúp cho người thân đang gặp nạn trên biển. Nguyên cho biết, trong cơn bão số 15 cuối năm vừa rồi, tàu cá BÐ 96665 TS của Huỳnh Trung, ở thôn Thiện Chánh, xã Tam Quan Bắc bị sóng đánh chìm. Ðây là một trong những vụ việc mà anh đau lòng nhất. Trên tàu có 6 ngư dân đều cùng một gia đình. Vụ tai nạn đã khiến cả 6 người mất tích.

Các tàu cá khi gặp nguy hiểm, người thân của ngư dân thường chạy đến Ðồn Biên phòng Tam Quan Nam và lúc đó, chàng trung úy hiểu được bà con đang “bấu víu” vào anh em biên phòng, nhờ điện gấp cho tàu cứu nạn kịp thời.

Chỉ tính từ đầu năm 2018 đến nay, trung úy Nguyên và anh em trực ban đã nhận hàng chục tin báo ngư dân rơi xuống biển mất tích hoặc tàu gặp tai nạn. Chiếc máy phát trên bàn hối hả gửi thông tin về Ban tác chiến Bộ đội biên phòng tỉnh Bình Ðịnh để thông báo rộng rãi cho tàu cá tọa độ ngư dân mất tích.

Tin báo trong sổ tổng hợp thường có ghi đầy đủ số điện thoại của gia đình các ngư dân để thông tin phản hồi. Sau khi tàu cá, ngư dân an toàn vào đất liền, trung úy Nguyên thường điện hỏi thăm sức khỏe ngư dân. Anh cũng nhận được nhiều lời cảm ơn từ vợ các ngư dân.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: Reuters)

Mỹ xoa dịu Pháp sau khi bị chỉ trích ‘đâm sau lưng’

TPO - Ngày 16/9, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken lên tiếng khẳng định Pháp là một đối tác quan trọng ở Ấn Độ - Thái Bình Dương. Phát biểu này dường như nhằm xoa dịu cơn thịnh nộ của Paris sau khi 3 quốc gia gồm Mỹ, Úc và Anh lập liên minh mới để giúp Úc chế tạo các tàu ngầm hạt nhân.