Chấm thi tốt nghiệp THPT: Liệu năm nay có điểm 10 Ngữ văn?

Chấm thi tốt nghiệp THPT: Liệu năm nay có điểm 10 Ngữ văn?
TPO - Các Sở GD&ĐT đang gấp rút công tác chấm thi tốt nghiệp THPT. Với môn thi tự luận, môn Ngữ văn, thời điểm hiện tại bài thi đạt điểm cao nhất là 9,75.

Sở GD&ĐT Thừa Thiên Huế dự kiến hết ngày 20/8 sẽ hoàn tất việc chấm thi tốt nghiệp THPT 2020 và gửi kết quả về Bộ GD&ĐT.

Thực hiện đúng theo hướng dẫn chấm thi của Bộ GD&ĐT, Hội đồng chấm thi đã chấm mẫu một số bài thi theo hình thức rút ngẫu nhiên để các giám khảo chấm chung.

Những bài chấm mẫu này được nhiều giám khảo chấm để thống nhất biểu điểm, cách thức chấm và đáp án. Theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, tổ trưởng và cán bộ chấm thi sẽ thảo luận về cách chấm và tổ chức chấm chung ít nhất 10 bài thi tự luận.

Trong quá trình chấm chung môn Ngữ văn của Hội đồng chấm thi Sở GD&ĐT Thừa Thiên Huế, phổ điểm từ dưới trung bình trở lên. Tuy nhiên, trong số bài chấm chung này, có một bài thi đạt 9,75 điểm.

Bài thi của thí sinh này được Hội đồng chấm thi đánh giá làm rất xuất sắc. Đến thời điểm hiện tại thì đây là bài thi Ngữ văn có số điểm cao nhất.

Hiện nhiều tỉnh thành trên cả nước cũng đang khẩn trương hoàn tất việc chấm thi tốt nghiệp năm 2020 để gửi về Bộ GD&ĐT trước “hạn chót” là ngày 26/8.

Ngày 16/8, Hà Nam là một trong những địa phương sớm nhất cả nước đã hoàn thành việc chấm thi tự luận môn ngữ văn.

Theo Ban chấm thi tự luận của tỉnh Hà Nam, toàn tỉnh có tổng số 8.428 bài thi môn ngữ văn, số lượng bài thi ít nhưng huy động lượng giám khảo là hơn 100 người, nên việc chấm thi, khớp điểm hoàn tất chỉ trong vòng 4-5 ngày.

Tổng hợp sơ bộ kết quả chấm thi cho thấy, có 2 bài thi bị điểm liệt (từ 1 điểm trở xuống); số bài có điểm dưới trung bình là 333 (chiếm tỷ lệ 3,95%).

Đáng chú ý, số bài đạt từ 5 điểm trở lên có tới 8.095 bài (chiếm tỷ lệ tới 96,05%). Trong đó, số bài có điểm từ 9 trở lên là 186 bài ( chiếm tỷ lệ 2,21%).

Bài ngữ văn điểm cao nhất của Hà Nam là 9,5 điểm, không có bài nào đạt điểm 10.

Đánh giá của Sở GD&ĐT Hà Nam cho thấy, so với kỳ thi năm 2019, kết quả chấm thi môn ngữ văn năm nay có ít điểm liệt hơn; điểm từ 9 trở lên nhiều hơn; điểm trung bình của thí sinh cao hơn.

Dự kiến, việc chấm thi trắc nghiệm của Hà Nam cũng sẽ hoàn tất trước ngày 20/8. Tuy nhiên, theo đúng quy định của Bộ GD&ĐT, ngày 27/8, Hà Nam mới công bố kết quả thi đến thí sinh.

Năm 2019, số liệu của Bộ GD&ĐT cũng cho thấy, trong kỳ thi THPT quốc gia, cả nước không có bài thi ngữ văn nào đạt điểm 10. Bài thi đạt điểm cao nhất là 9,75.

Có thể thấy, điểm 10 môn Ngữ văn trong kỳ thi THPT quốc gia trước đây đều rất hiếm. Lần gần đây nhất là năm 2017, nam sinh tại Quảng Nam đã đạt điểm 10 môn ngữ văn tại kỳ thi THPT quốc gia.

MỚI - NÓNG