Diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN 2018:

CEO của VNG: 'Đừng làm điều bình thường, hãy khác biệt'

Các đại biểu tham dự Diễn đàn mở về khởi nghiệp sáng tạo trong thời đại 4.0 sáng qua. Ảnh: Như Ý
Các đại biểu tham dự Diễn đàn mở về khởi nghiệp sáng tạo trong thời đại 4.0 sáng qua. Ảnh: Như Ý
TP - “Các bạn sinh viên ngồi đây hãy hình dung tương lai 20 năm nữa. Đó chính là tương lai của các bạn. Có thể sẽ có bạn xây dựng được công ty hàng tỷ đô la ở Việt Nam hoặc châu Á. Đừng làm điều bình thường, hãy làm điều khác biệt, những việc tưởng chừng không tưởng”, ông Lê Hồng Minh, CEO của VNG nói.

Sáng 11/9, trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF) năm 2018 đã diễn ra Diễn đàn mở với chủ đề “ASEAN 4.0 cho tất cả?” Phiên thảo luận có sự tham gia của ông Rajan Anandan, giám đốc điều hành khu vực Đông Nam Á và Ấn Độ của Google Ấn Độ; bà Yasmin Mahmood, tổng giám đốc điều hành MDEC, Malaysia; bà Annie Koh, giám đốc học viện Thương mại Quốc tế, giáo sư Đại học Quản lý Singapore; ông Lê Hồng Minh, đồng sáng lập, chủ tịch và giám đốc điều hành - Công ty Cổ phần VNG (Việt Nam) và ông Syed Saddiq Abdul Rahman, 25 tuổi, bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Malaysia.

Thành, bại do người trẻ

Trao đổi tại diễn đàn, ông Rajan Anandan, giám đốc điều hành khu vực Đông Nam Á và Ấn Độ của Google Ấn Độ cho rằng, Việt Nam đang có làn sóng, tinh thần phát triển kinh doanh rất tốt. Mở rộng ra, nếu toàn bộ ASEAN hợp lại thì có tiềm năng rất lớn.“Kỹ năng là quan trọng nhất.Cần tạo kỹ năng cho mọi cấp, từ sinh viên tới các doanh nghiệp nhỏ và vừa”, ông Rajan Anandan nói.

Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Malaysia Syed Saddiq Abdul Rahman (sinh năm 1992) cho rằng, cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ tạo ra cả cơ hội và thách thức. Malaysia và Việt Nam đang có một cộng đồng trẻ, năng động, sáng tạo. Riêng Malaysia, trong gần hai thập niên qua đã nỗ lực tạo ra hành lang phù hợp, tâm thế chuẩn bị để phát triển. “Quan trọng là thanh niên cần tự trang bị kiến thức, kỹ năng. Xưa nay, người ta vẫn quan niệm khôn đâu đến trẻ, khỏe đâu đến già. Nhưng hiện nay người trẻ là những người có năng lực. Cần phải công nhận vai trò, năng lực của người trẻ.Cách mạng công nghiệp 4.0 thành công hay không là do người trẻ chúng tôi”, ông Syed Saddiq Abdul Rahman nói.

Để người trẻ thích ứng với cách mạng công nghiệp 4.0, ông Syed Saddiq Abdul Rahman cho rằng, người trẻ không chỉ đơn thuần là thích ứng. Bởi thích ứng chỉ là tuân theo, làm việc một cách bình thường. “Chúng ta cần phải suy nghĩ khác đi. Hãy vượt ra khuôn khổ bình thường. Trong kỷ nguyên kỹ thuật, kỷ nguyên số thì phải tìm kiếm niềm đam mê. Có người muốn thành chính trị gia, có người muốn kinh doanh. Khi đã xác định được cảm hứng, tham vọng thì phải luôn suy nghĩ trước một bước.

Ví dụ như  thế hệ bây giờ cần gì trong 10 năm tới. Khi còn trẻ, phải chấp nhận rủi ro. Phải có tham vọng, tìm ra những biện pháp khác thường để đạt được kết quả khác thường. Nếu theo đuổi đam mê thì sẽ làm được những điều kỳ diệu”, ông Syed Saddiq Abdul Rahman nói.

Bà Annie Koh cho rằng, người trẻ không nên hạn chế năng lực của mình. Thế hệ sinh viên hiện nay đều sinh ra từ những năm 2000, được hưởng cuộc sống thanh bình. Điều cần làm là phát huy năng lực, phát huy văn hóa cộng đồng ASEAN ngay từ đầu để tạo hệ sinh thái, tạo cộng đồng cho bản thân phát triển.

Tại diễn đàn, ông Lê Hồng Minh, CEO của VNG đã chia sẻ về quá trình khởi nghiệp của mình. Theo ông Minh, ông và các cộng sử chỉ “chơi game và thành lập công ty”. Ông Minh thừa nhận sinh ra và lớn lên vào giai đoạn may mắn, khi máy tính và internet bắt đầu vào Việt Nam.

“Chúng tôi thấy công nghệ đó thật tuyệt vời, có thể thực hiện nhiều ước mơ, ví dụ như kết nối với người không ngồi cạnh mình. Có thể các bạn thấy điều này thật đơn giản, nhưng 20 năm trước điều đó thật kỳ diệu”, ông Minh nói.

Ông Minh kể, năm 2007, khi nhà sáng lập hãng Apple Steve Job giới thiệu iPhone, ông hiểu đó là một điều kỳ diệu. “Các bạn sinh viên ngồi ở đây hãy hình dung 20 năm nữa. Đó chính là tương lai của các bạn. Có thể sẽ có bạn xây dựng được công ty hàng tỷ đô la.Đừng làm điều bình thường, hãy làm điều khác biệt, những việc tưởng chừng không thể tưởng tượng được”, ông Minh nói.
Làm sao để người trẻ

không bị bỏ lại trong cách mạng 4.0?

Kiến thức trên giảng đường chỉ vài năm có thể lạc hậu, vì thế học hỏi, không ngừng học hỏi và tò mò là chìa khóa để “sống sót” trong cách mạng 4.0.

Làm sao để tận dụng cơ hội và “sống sót” trong cách mạng 4.0 được là câu hỏi được các bạn trẻ đặt ra nhiều nhất tại diễn đàn. Bà Yasmin Mahmood, CEO MBIC nói, cuộc cách mạng lần này sẽ có người thất bại và người tạo ra sự đột phá.

Bà kể câu chuyện của mình: “Có một điều bám theo tôi suốt cuộc đời là tính tò mò. Tôi sinh ra và lớn lên ở một làng bản xa xôi, không có TV. Khi được xem TV tôi rất tò mò làm sao nó lại hoạt động được như thế. Điều tôi lo lắng, nhiều bạn trẻ học đại học chỉ để lấy bằng thôi chứ không có tính tò mò. Khi các bạn cầm smartphone trên tay, bạn chỉ sử dụng những tiện ích của nó mà không tò mò công nghệ nào làm ra những tiện ích đó. Các bạn chỉ tận hưởng lợi ích của công nghệ thì sẽ không đi đến đâu”. Bà Yasmin Mahmood nói thêm, học hỏi là điều rất quan trọng. Những người có kỹ năng thấp, không mong muốn học hỏi sẽ bị thay thế trong cuộc cách mạng này.

Ông Lê Hồng Minh chia sẻ thêm, 5 năm trước công nghệ marketing kỹ thuật số là lĩnh vực rất hot. Bạn cần hiểu rõ cách quảng cáo online cho một doanh nghiệp trên FB, Google. Nhưng hiện nay trí tuệ nhân tạo đã làm thay điều đó. Như vậy, chỉ 5 năm, một lĩnh vực từng rất hot thành lỗi thời. Hầu hết kiến thức học trong trường sau một thời gian sẽ lạc hậu. Để tồn tại, cần phải học các kỹ năng thích ứng, học tập liên tục. Đó là áp lực các sinh viên mới ra trường phải đối mặt.

Ông Syed Saddiq Syed Abdul Rahman, Bộ trưởng Thể thao và Thanh niên Malaysia nhận định, 2 thập kỷ tới, khoảng 50% công việc hiện nay sẽ bị thay thế bởi robot hoặc trí tuệ nhân tạo. Tuy nhiên, nhìn lại lịch sử, khi cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 1 diễn ra, nhiều việc làm mất đi nhưng đồng thời cũng mở ra nhiều việc làm mới.

Nên tập trung vào doanh nghiệp vừa và nhỏ

Trong bài phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Klaus Schwab, người sáng lập và Chủ tịch điều hành diễn đàn kinh tế thế giới nói, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, robot sẽ làm thay đổi phương thức sản xuất, tiêu dùng, truyền thông liên lạc.

Cách mạng 4.0 không chỉ làm thay đổi mô hình kinh doanh, cạnh tranh mà còn thay đổi cả nền kinh tế và xã hội. Để tận dụng được cách mạng 4.0 thì điều quan trọng nhất là xây dựng một xã hội cởi mở, chào đón sự thay đổi, đồng thời chuẩn bị kỹ càng cho những gì sắp tới. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng ngay cả khi trọng tâm của 4.0 là công nghệ, con người vẫn không nên quá phụ thuộc vào chúng, mà nên nắm bắt, tận dụng những công nghệ này.

Ông Rajan Anandan, đại diện của Google cho rằng, khu vực ASEAN gồm Việt Nam, có nền kinh tế số phát triển nhanh nhưng còn nhiều tiềm năng. Kinh tế số ở Việt Nam mới chiếm 7% GDP trong khi Trung Quốc là 16% và EU là 27%. Để ASEAN có thể nắm bắt được tiềm năng của lĩnh vực này cần tập trung vào tạo kỹ năng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, khu vực tạo ra tới 80% việc làm. Ông cho biết thêm, Google cam kết đào tạo kỹ năng cho lãnh đạo 3 triệu doanh nghiệp vừa và nhỏ trên thế giới, qua đó giúp các doanh nghiệp này có thể khai thác tốt nhất cuộc cách mạng 4.0.

Theo Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh, Việt Nam cũng như các nước trong khu vực ASEAN, việc tiếp cận tầm nhìn chiến lược, xác định cơ hội và thách thức trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư là con đường nhanh và hiệu quả để lựa chọn những định hướng, giải pháp quốc gia tạo bước phát triển đột phá, rút ngắn khoảng cách về trình độ phát triển với các nước trên thế giới. Đây cũng là cơ hội cho giới trẻ ASEAN phát huy năng lực trí tuệ, sáng tạo để biến thách thức thành thời cơ, chuyển hóa ý tưởng thành sản phẩm và gặt hái thành công trong quá trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

VNG mong muốn lập văn phòng ở Silicon Valley

Trả lời câu hỏi ông có nghĩ sẽ xây dựng một silicon valley giống của Hoa Kỳ không? Ông Lê Hồng Minh chia sẻ, trong kinh doanh, phương thức thông thường là nghiên cứu mô hình thành công của ai đó rồi sao chép lại. Tuy nhiên, có bao nhiêu người thành công nhờ phương thức này, chúng ta không nghe nói đến. Chúng ta cần sáng tạo, nỗ lực. Chúng tôi luôn muốn học hỏi Google những không có nghĩa là sao chép nguyên bản. Tôi đến silicon valley và nói chuyện với cộng đồng người Việt ở đây, tôi nghĩ mình nên thành lập văn phòng ở đó, chứ không phải là sao chép mô hình silicon valley về VN. Quan điểm của tôi cần thúc đẩy sáng tạo trong môi trường phù hợp. Quan trọng nhất là xác định được vấn đề cần xử lý và cách huy động nguồn lực như nào để giải quyết vấn đề đó. Ý kiến của ông Minh nhận được sự đồng thuận của nhiều diễn giả.  

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chè 'hoàng cung' lên ngôi trong mùa dịch

Chè 'hoàng cung' lên ngôi trong mùa dịch

TPO - Thời gian gần đây, loại chè dưỡng nhan trở thành trào lưu được nhiều chị em ưa chuộng mua về ăn trong mùa dịch. Rao bán hàng loạt khách sạn ở Nha Trang. Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc giảm giá cho khách hàng đã tiêm vắc-xin COVID-19. 
Nghẽn lệnh kéo dài tại HoSE: Có nguyên nhân chủ quan từ cơ quan quản lý

Nghẽn lệnh kéo dài tại HoSE: Có nguyên nhân chủ quan từ cơ quan quản lý

TPO - Về việc Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) nghẽn lệnh từ tháng 12/2020 đến nay, Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, ông Trần Văn Dũng cho rằng, việc chậm trễ có nguyên nhân chủ quan từ cơ quan quản lý nhà nước, cũng như chủ đầu tư là HoSE. Ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch HĐQT CTCK SSI cho rằng, các thành viên thị trường nợ nhà đầu tư một lời xin lỗi.
Tù 1/8 tới, chủ các sàn thương mại điện tử phải cung cấp thông tin cá nhân kinh doanh và tiến tới khai nộp thuế. Ảnh: Nguyễn Hà

Thu thuế với sàn thương mại điện tử: Quản dần chất lượng, giá hàng hóa

TP - Từ ngày 1/8 tới, tổ chức sở hữu các sàn thương mại điện tử có thể phải kê khai và nộp hộ cá nhân kinh doanh qua sàn của mình. Quy định này mới được Bộ Tài chính ban hành và đang nhận được nhiều ý kiến phản đối. Nhiều người cho rằng, khi các kho hàng lớn bán qua sàn thương mại điện tử bị phát hiện không xuất xứ, không rõ nguồn gốc…việc đánh thuế là đang quản hộ chất lượng, giá hàng hóa bán online cho người dân vốn không được kiểm soát chặt.
Xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Trung Quốc liên tục giảm

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Trung Quốc liên tục giảm

TPO - Trong khi các thị trường lớn như Mỹ, châu Âu mở cửa trở lại và tăng mạnh nhập khẩu thuỷ sản của Việt Nam, thị trường Trung Quốc ngày càng siết chặt kiểm tra COVID-19 đối với hàng thuỷ sản khiến cho sản lượng thủy sản xuất sang thị trường này giảm liên tiếp trong 2 tháng qua.
Đề xuất ra luật về xử lý nợ xấu

Đề xuất ra luật về xử lý nợ xấu

TPO - Theo các chuyên gia, để Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu phát huy hiệu quả hơn nữa, Quốc hội nên xem xét việc kéo dài hiệu lực của nghị quyết, có thể nâng lên thành luật. Thực hiện Nghị quyết 42, tính đến ngày 30/4, toàn hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) đã xử lý được gần 350 nghìn tỷ đồng nợ xấu, đạt trung bình khoảng 8 nghìn tỷ đồng/tháng, cao hơn khoảng 2 lần so với trước đó.