CDC Mỹ công bố thông tin về phản ứng phụ của vắc-xin COVID-19 mũi thứ ba

0:00 / 0:00
0:00
Một cụ bà tiêm vắc-xin mũi tăng cường tại một hiệu thuốc ở Mỹ. Ảnh: Reuters
Một cụ bà tiêm vắc-xin mũi tăng cường tại một hiệu thuốc ở Mỹ. Ảnh: Reuters
TPO - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ ngày 28/9 cho biết những người tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 mũi thứ ba hầu hết đều có phản ứng nhẹ đến trung bình.

Theo NBC News, gần 2,8 triệu người Mỹ đã được tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 mũi thứ ba sau khi Cục Quản lý Thực phẩm - Dược phẩm (FDA) cấp phép tiêm liều tăng cường cho những người suy giảm miễn dịch hồi giữa tháng 8.

Tuần trước, FDA tiếp tục cấp phép tiêm vắc-xin Pfizer mũi thứ ba cho nhóm đối tượng rộng hơn, bao gồm những người trên 65 tuổi, người có nguy cơ phơi nhiễm cao, người có bệnh nền…

Trong vòng từ 0 đến 7 ngày sau tiêm mũi thứ ba, có tổng cộng 22.191 người đã báo cáo phản ứng với hệ thống giám sát liên bang. Trong số đó, khoảng 71% cho biết có cảm giác đau ở vết tiêm, 56% cảm thấy mệt mỏi, 43% bị đau đầu, 1,8% phải yêu cầu hỗ trợ y tế, và 13 người phải nhập viện.

“Tần suất và các tác dụng phụ sau mũi tiêm thứ ba tương tự với mũi tiêm thứ hai. Hầu hết đều là phản ứng nhẹ và trung bình, tồn tại trong một khoảng thời gian ngắn”, Giám đốc CDC Mỹ Rochelle Walensky hôm 28/9 cho biết trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng.

Cũng theo bà Rochelle Walensky, trong cuối tuần trước, tính riêng tại các hiệu thuốc đã có hơn 400.000 người Mỹ tiêm vắc-xin liều tăng cường. Gần một triệu người cũng đã đăng kí tiêm mũi thứ ba tại hiệu thuốc. Trong khi đó, còn hơn 70 triệu người Mỹ đủ điều kiện vẫn chưa tiêm bất cứ mũi vắc-xin nào.

Hãng tin Bloomberg ngày 29/9 dẫn nguồn thạo tin cho biết FDA Mỹ có thể sẽ sớm cấp phép tiêm vắc-xin Moderna mũi thứ ba, với hàm lượng mRNA bằng 1/2 so với mũi một và mũi hai (100 microgram mRNA). Để so sánh, cả mũi một, hai và ba của vắc-xin Pfizer đều bao gồm 30 microgram mRNA.

Việc cấp phép tiêm liều tăng cường bằng vắc-xin Moderna sẽ giúp mở rộng chiến dịch tiêm mũi thứ ba ở Mỹ để đối phó với sự lây lan của biến thể Delta. Tổng thống Joe Biden đã tiêm mũi tăng cường với vắc-xin Pfizer hôm 27/9.

Tiến sĩ Anthony Fauci, người đứng đầu Viện Dị ứng - Bệnh truyền nhiễm Mỹ kiêm cố vấn COVID-19 của Nhà Trắng, cho biết ông tin rằng Pfizer và Moderna trong tương lai sẽ được công nhận là vắc-xin ba liều.

Hãng dược Pfizer hiện cũng đang đề nghị cơ quan y tế Mỹ cấp phép tiêm loại vắc-xin trẻ em (chứa 10 microgram mRNA) cho nhóm đối tượng từ 5 đến 11 tuổi.

Theo Straitstimes, Bloomberg, Reuters
MỚI - NÓNG