Cây đa 800 tuổi được công nhận di sản Việt Nam

Cây đa 800 năm tuổi trên núi Sơn Trà chính thức trở thành Cây Di sản Việt Nam
Cây đa 800 năm tuổi trên núi Sơn Trà chính thức trở thành Cây Di sản Việt Nam
TPO - Sáng 8/6, tại Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà, UBND TP Đà Nẵng tổ chức vinh danh Cây Di sản Việt Nam đối với cá thể Cây đa Sơn Trà (tọa lạc ở tiểu khu 63, trên tuyến đường du lịch Bãi Bắc-Ghềnh Đá- Mũi Nghê).

Cây đa Sơn Trà có tên thường gọi là Đa Núi Cao thuộc họ dâu tằm, cao 22m, chu vi thân chính và cụm thân phụ lên đến 85m. Đến nay, cây đã có 800 năm tuổi, là nguồn sống của quần thể voọc chà vá chân nâu – một loài linh trưởng đặc hữu của địa hình Đông Dương tại Sơn Trà.

Ngoài giá trị sinh học, nằm trong quần thể Đa cổ thụ có tuổi đời hàng trăm năm tại đây, cây đa Sơn Trà còn mang nhiều ý nghĩa lịch sử, gắn với hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Theo GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh - Chủ tịch Hội đồng Cây di sản Việt Nam, đây là một trong những cây đa cổ thụ hùng vĩ thuộc bậc nhất của nước ta. Việc lựa chọn vinh danh này nhằm trực tiếp bảo tồn nguồn gen tiêu biểu của vùng nhiệt đới và giới thiệu sự phong phú, đa dạng của hệ thực vật Việt Nam, đồng thời nhắc nhở nâng cao ý thức tôn trọng lịch sử, tôn trọng tự nhiên, trách nhiệm cùng bảo vệ môi trường trong cộng đồng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TTXVN

Tuyên bố chung Việt - Nga có ý nghĩa lịch sử

TP - Chuyên gia Nga nhận định, Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga vừa được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Nga Vladimir Putin thông qua đã nêu ra những thông số thực chất về hợp tác song phương trong tương lai, mở ra thời kỳ mới trong quan hệ hai nước.
Hà Nội xuất hiện hàng trăm ca dương tính SARS-CoV-2 mỗi ngày, trong đó phần lớn là ca ở cộng đồng. Ảnh: Duy Phạm

Hà Nội quyết liệt chống dịch, phát triển kinh tế

TP - Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, cùng với việc điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại cơ sở, thành phố tiến tới tổ chức điều trị cho các ca F0 thể nhẹ và không triệu chứng ngay tại nhà nếu đáp ứng các điều kiện và phù hợp với diễn biến, tình hình dịch bệnh.
Mùa kơ nia rụng quả, người dân Tây Nguyên đi nhặt quả về chế biến

Nồng nàn Tây Nguyên

TP - Bức tranh mùa khô Tây Nguyên sống động, hấp dẫn bởi những triền đồi nương rẫy cà phê chín đỏ, con đường rực vàng sắc màu hoa dã quỳ hay điệp trùng núi non ôm lấy những buôn làng. Dưới tán lá rừng, là cuộc mưu sinh, văn hóa nhiều màu sắc của người dân bản địa Tây Nguyên.
Điều trị bệnh nhân nặng tại BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư. Ảnh: Thái Hà

Giám sát điều trị đến từng bệnh nhân

TP - Trong những ngày qua, số ca mắc và tử vong do COVID-19 có dấu hiệu gia tăng, ngày 1/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo Bộ Y tế, một số bệnh viện trung ương và 10 địa phương phía Nam về công tác điều trị, giảm tử vong.