Câu chuyện chống COVID-19 thành công của Đài Loan có nguy cơ hỏng bét

Các thuỷ thủ Đài Loan. (Ảnh: Taipei Times)
Các thuỷ thủ Đài Loan. (Ảnh: Taipei Times)
TPO - Virus corona bùng phát trên một tàu hải quân của Đài Loan (Trung Quốc) đang làm dấy lên lo ngại dịch bệnh tái phát sẽ làm hỏng một trong những câu chuyện thành công nhất của thế giới trong cuộc chiến chống COVID-19.

27 thuỷ thủ trên một tàu tiếp tế được xác nhận mắc COVID-19 sau khi trở về từ chuyến thăm Palau vào đầu tháng này. Quan chức phụ trách quốc phòng của Đài Loan đưa ra lời xin lỗi vào tối 21/4 và tuyên bố sẵn sàng từ chức nếu nhà lãnh đạo Thái Anh Văn yêu cầu. 

Bà Thái đưa ra lời xin lỗi trong phát biểu hôm 22/4, nói rằng Đài Loan đang điều tra ổ dịch trên tàu và bà sẽ chịu trách nhiệm. Bà cho biết con tàu thực hiện chuyến đi để triển khai cuộc diễn tập thường niên và làm nhiệm vụ đặc biệt, nhưng bà không cho biết lý do cụ thể và tại sao con tàu chỉ thăm Palau. 

Lời xin lỗi được đưa ra khi đang có nhiều lo ngại về việc quân đội xử lý dịch bệnh không đúng, sau khi 744 thuỷ thủ trên 3 tàu trở về Đài Loan hôm 9/4. 

Vụ việc có thể làm hỏng thành công của Đài Loan trong kiểm soát virus corona. Đài Loan đã khống chế được dịch bệnh trong lúc vẫn mở cửa trường học và doanh nghiệp, và tống số ca mắc của đảo này chỉ ở mức 425. 

“Đây là ổ dịch lớn nhất ở Đài Loan cho đến nay”, Chan Chang-chuan, hiệu trưởng Trường Y tế cộng đồng tại ĐHQG Đài Loan, nói. “Đáng tiếc là Đài Loan ít chú ý đến chỗ này dù đã làm rất thành công ở những khu vực khác”, ông Chan đánh giá. 

Ông cho biết Đài Loan xác nhận được các ca bệnh rất nhanh chóng nhờ dựa vào điện thoại di động và những công nghệ khác để hạn chế dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. 

Nhưng ổ dịch trên tàu hải quân gây quan ngại về nguy cơ xảy ra làn sóng thứ hai ở. “Vì thế chúng tôi thúc giục chính quyền xét nghiệm cho càng nhiều trường hợp càng tốt”, ông Chan nói. 

Trong lúc phải đối phó với COVID-19,  Đài Loan cũng phải huy động hải quân để giám sát sự di chuyển của nhóm tàu sân bay Liêu Ninh của đại lục đang tiến hành tập trận ở khu vực này.

Theo Theo Bloomberg
MỚI - NÓNG
Đọc lệnh khởi tố vụ án và lệnh bắt tạm giam 2 đối tượng tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.
Chiêu thức tinh vi tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép
TPO - Tách nhỏ người nhập cảnh trái phép và chia ra nhiều chặng đường khác nhau, dùng xe ô tô có biển số của địa phương hoặc vùng lân cận để đưa đón người, sử dụng giấy CMND giả, bố trí người Việt Nam đi kèm... Bằng thủ đoạn trên, các đối tượng đã tổ chức trót lọt nhiều đợt người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Israel tung video toàn cảnh vụ hứng 1.500 quả rocket từ Dải Gaza

Israel tung video toàn cảnh vụ hứng 1.500 quả rocket từ Dải Gaza

TPO - Hình ảnh được ghi lại từ thủ đô Tel Aviv và nhiều thành phố khác của Israel cho thấy người dân hoảng loạn tìm chỗ trú khi hứng "mưa" rocket từ nhóm chiến binh Hamas ở Dải Gaza. Quân đội Israel tuyên bố Hamas đã phóng tổng cộng 1.500 quả rocket vào Israel trong các cuộc giao tranh từ đầu tuần. Đáp lại, quân đội Israel cũng tiến hành cuộc không kích lớn nhất kể từ năm 2014 nhằm vào Dải Gaza, tiêu diệt nhiều mục tiêu quan trọng của Hamas.