Câu chuyện chống COVID-19 thành công của Đài Loan có nguy cơ hỏng bét

Các thuỷ thủ Đài Loan. (Ảnh: Taipei Times)
Các thuỷ thủ Đài Loan. (Ảnh: Taipei Times)
TPO - Virus corona bùng phát trên một tàu hải quân của Đài Loan (Trung Quốc) đang làm dấy lên lo ngại dịch bệnh tái phát sẽ làm hỏng một trong những câu chuyện thành công nhất của thế giới trong cuộc chiến chống COVID-19.

27 thuỷ thủ trên một tàu tiếp tế được xác nhận mắc COVID-19 sau khi trở về từ chuyến thăm Palau vào đầu tháng này. Quan chức phụ trách quốc phòng của Đài Loan đưa ra lời xin lỗi vào tối 21/4 và tuyên bố sẵn sàng từ chức nếu nhà lãnh đạo Thái Anh Văn yêu cầu. 

Bà Thái đưa ra lời xin lỗi trong phát biểu hôm 22/4, nói rằng Đài Loan đang điều tra ổ dịch trên tàu và bà sẽ chịu trách nhiệm. Bà cho biết con tàu thực hiện chuyến đi để triển khai cuộc diễn tập thường niên và làm nhiệm vụ đặc biệt, nhưng bà không cho biết lý do cụ thể và tại sao con tàu chỉ thăm Palau. 

Lời xin lỗi được đưa ra khi đang có nhiều lo ngại về việc quân đội xử lý dịch bệnh không đúng, sau khi 744 thuỷ thủ trên 3 tàu trở về Đài Loan hôm 9/4. 

Vụ việc có thể làm hỏng thành công của Đài Loan trong kiểm soát virus corona. Đài Loan đã khống chế được dịch bệnh trong lúc vẫn mở cửa trường học và doanh nghiệp, và tống số ca mắc của đảo này chỉ ở mức 425. 

“Đây là ổ dịch lớn nhất ở Đài Loan cho đến nay”, Chan Chang-chuan, hiệu trưởng Trường Y tế cộng đồng tại ĐHQG Đài Loan, nói. “Đáng tiếc là Đài Loan ít chú ý đến chỗ này dù đã làm rất thành công ở những khu vực khác”, ông Chan đánh giá. 

Ông cho biết Đài Loan xác nhận được các ca bệnh rất nhanh chóng nhờ dựa vào điện thoại di động và những công nghệ khác để hạn chế dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. 

Nhưng ổ dịch trên tàu hải quân gây quan ngại về nguy cơ xảy ra làn sóng thứ hai ở. “Vì thế chúng tôi thúc giục chính quyền xét nghiệm cho càng nhiều trường hợp càng tốt”, ông Chan nói. 

Trong lúc phải đối phó với COVID-19,  Đài Loan cũng phải huy động hải quân để giám sát sự di chuyển của nhóm tàu sân bay Liêu Ninh của đại lục đang tiến hành tập trận ở khu vực này.

Theo Theo Bloomberg
MỚI - NÓNG
Hệ lụy của doanh nghiệp đăng ký vốn trăm nghìn tỷ: Khi phá sản khó thi hành án
Hệ lụy của doanh nghiệp đăng ký vốn trăm nghìn tỷ: Khi phá sản khó thi hành án
TPO - Các vụ việc phá sản đang diễn ra, cũng một phần là từ việc đăng ký vốn ảo. Các thành viên sáng lập không thực hiện việc góp đúng và đủ vốn dẫn đến năng lực tài chính của doanh nghiệp bị yếu. Khi phá sản, không đảm bảo được việc thi hành án đối với các bản án có hiệu lực thi hành.

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam tại ADMM-15 diễn ra sáng 15/6. Ảnh: Nguyễn Minh

Lãnh đạo quân đội ASEAN thống nhất giảm thiểu những tính toán sai lầm

TPO - Trong Tuyên bố chung vừa được đưa ra, lãnh đạo Quân đội các nước ASEAN nhấn mạnh về các biện pháp để biển Đông trở thành một vùng biển hòa bình, cũng như xây dựng lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau; giảm thiểu căng thẳng, nguy cơ xảy ra tai nạn, hiểu nhầm và những tính toán sai lầm trên không và trên biển.