Cắt bỏ 40 cm ruột hoại tử cứu sống sản phụ và con

Cắt bỏ 40 cm ruột hoại tử cứu sống sản phụ và con
TPO - Thai phụ nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Từ Dũ trong tình trạng đau bụng dữ dội không rõ nguyên nhân, mạch trên 120 lần/phút, dọa sốc, nguy hiểm tính mạng của cả thai phụ và thai nhi.

Ngày 25/7, thông tin từ BV Bình Dân cho biết BV vừa phẫu thuật cắt bỏ thành công 40 cm ruột bị hoại tử cho sản phụ L.T.K.H (32 tuổi, TP.HCM),  giữ an toàn cho cả thai phụ và thai nhi 31 tuần tuổi.

Trước đó, thai phụ nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Từ Dũ trong tình trạng đau bụng dữ dội không rõ nguyên nhân, mạch trên 120 lần/phút, dọa sốc, nguy hiểm tính mạng của cả thai phụ và thai nhi. Bệnh viện Từ Dũ đã mời Bệnh viện Bình Dân hội chẩn gấp. Ngay sau đó, người bệnh nhanh chóng được chuyển đến Bệnh viện Bình Dân để khẩn trương thăm khám và thực hiện các xét nghiệm tiền phẫu. Chẩn đoán ban đầu được đưa ra là viêm phúc mạc toàn thể (nhiễm trùng ổ bụng) và phẫu thuật cấp cứu khẩn cho bệnh nhân.

Cắt bỏ 40 cm ruột hoại tử cứu sống sản phụ và con ảnh 1 Một ca phẫu thuật tại Bệnh viện Bình Dân

Theo các BS, ê kíp phẫu thuật đã thực hiện nội soi thám sát ổ bụng cho người bệnh. Ngay khi camera nội soi tiến vào ổ bụng, các bác sĩ đã phát hiện có nhiều dịch màu đỏ và hình ảnh ruột non đã bị hoại tử tím đen.

“Bác sĩ quyết định chuyển mổ mở ngay lập tức, chạy đua với thời gian để ngăn chặn nguy cơ độc tố do ruột hoại tử phóng thích vào máu gây sốc và tử vong cho cả người mẹ và thai. Song song đó là kích hoạt báo động đỏ liên viện đến Bệnh viện Từ Dũ.”, đại diện BV Bình Dân cho biết.

Khi bắt đầu phẫu thuật cho bệnh nhân,  các bác sĩ phát hiện trên mạc treo ruột của chị H. có một lỗ tự nhiên khoảng 2cm, một đoạn ruột non đã thoát vị qua lỗ tự nhiên này và xoắn, hoại tử khiến thai phụ đau đớn dữ dội. Các bác sĩ đã tiến hành cắt bỏ 40cm ruột hoại tử, khâu nối để tái lập liên thông tiêu hóa, làm sạch ổ bụng, đặt dẫn lưu và đóng ổ bụng.

Ca phẫu thuật diễn ra trong 2 giờ đồng hồ và đã thành công,  cứu sống thai phụ và cả thai nhi.

 Sau một tuần hậu phẫu tại Bệnh viện Bình Dân để theo dõi và đánh giá loại bỏ các nguy cơ như bung vết mổ gây xì rò miệng nối ruột, nhiễm trùng, tắc ruột, người bệnh đã xuất viện khỏe mạnh và tiếp tục theo dõi thai kỳ chờ ngày sinh tại Bệnh viện Từ Dũ.

BS CKII Võ Ngọc Bích, Khoa Tổng quát 2, Bệnh viện Bình Dân cho biết: “Phẫu thuật cắt ruột hoại tử ngay cả đối với người bệnh có thể trạng bình thường không mang thai cùng là một phẫu thuật có nguy cơ rất cao, nhất là khi bệnh nhân bị nhân bị đe dọa sốc hoặc đã vô sốc. Việc tiến hành phẫu thuật trên thai phụ có thai nhi 31 tuần tuổi đòi hỏi kinh nghiệm, năng lực và sự phối hợp tốt của toàn bộ ê kíp phẫu thuật vì mỗi thao tác của bác sĩ phẫu thuật đều có thể ảnh hưởng đến sinh mạng của 2 con người. Thai nhi lớn cũng khiến các thao tác khâu nối ruột và rửa sạch ổ bụng để tránh nhiễm trùng sau mổ khó khăn hơn”.

MỚI - NÓNG