Kinh hoàng gắp hơn 10 mảnh gỗ từ hốc mắt người đàn ông

Kinh hoàng gắp hơn 10 mảnh gỗ từ hốc mắt người đàn ông
TPO - Trong lúc đi xe đạp, đường trơn, người đàn ông vô tình bị té ngã, mặt đập xuống đất. Cú ngã khiến mí mắt ông chảy máu và nhiều dị vật găm vào.

Ngày 19/7, thông tin từ BV Chợ Rẫy cho biết BV vừa tiếp nhận và nội soi gắp dị vật thành công cho bệnh  nhân H.T.E (sinh năm 1966, ngụ An Giang) bị sót dị vật trong hốc mắt sau té ngã. Đây là trường hợp  đầu tiên BV tiến hành gắp dị vật nằm ở vị trí khó (sau nhãn cầu) của mắt, nhờ vào hỗ trợ của  hệ thống nội soi hình ảnh.

Theo lời kể của bệnh nhân, vào ngày 12/6, người này đi xe đạp và tự ngã đập mặt xuống đường. Cú ngã khiến bệnh nhân bị chảy máu vùng trên mí mắt trái. 3 ngày sau, mắt trái của ông E bắt đầu chảy mủ, dù đã được điều trị nội khoa nhưng tình hình không cải thiện.

Đến ngày 25/6, bệnh nhân vẫn còn tình trạng chảy mủ mắt trái, lúc này lẫn trong mủ còn có mảnh cây vụn nên các BS tại một BV địa phương đã tiến hành mổ dị vật cho người đàn ông nhưng vẫn không lấy được hết dị vật trong mắt. Do đó, người đàn ông được chuyển đến BV Chợ Rẫy vào ngày 4/7.

Theo BS CK II Hoàng Bá Dũng (Ttrưởng khoa Tai Mũi Họng BV Chợ Rẫy), bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tỉnh, mắt trái bị rò mủ qua vết thương đã khâu mí trên, tụ dịch, mủ nhiều ở hốc mắt, nhãn cầu chưa tổn thương, thị lực vẫn tốt.Chẩn đoán ban đầu của các BS cho thấy bệnh nhân bị sót dị vật hốc mắt trái. Kết quả chụp CT SCAN không hiển thị rõ dị vật nên các BS đã tiến hành chụp MRI cho bệnh nhân, kết quả xuất hiện nhiều mảnh nhỏ nghi là dị vật nơi góc trên trong và sau hốc mắt của bệnh nhân E.

Kinh hoàng gắp hơn 10 mảnh gỗ từ hốc mắt người đàn ông ảnh 1 Phía trên hốc mắt trái bệnh nhân (mắt phải trong hình) xuất hiện nhiều hình ảnh dị vật 

BS Dũng cho biết, sau khi hội chẩn, các BS đã thống nhất phối hợp giữa chuyên khoa Mắt- Tai Mũi Họng để tiến hành nội soi lấy dị vật cho bệnh nhân. Ca nội soi được diễn ra trong 1 giờ đồng hồ, nội soi trực tiếp qua vết thương cũ, thẳng vào mắt. Kết quả nội soi lấy được trong hốc mắt, sau nhãn cầu của bệnh nhân hơn 10 dị vật với nhiều kích thước, chủ yếu là mảnh gỗ, kích thước dao động từ 0.5-2cm.

Kinh hoàng gắp hơn 10 mảnh gỗ từ hốc mắt người đàn ông ảnh 2 Hình ảnh dị vật là mảnh gỗ được nội soi gắp ra trong hốc mắt bệnh nhân

“Đây là trường hợp đầu tiên tại BV Chợ Rẫy dùng phương pháp nội soi để lấy dị vật ở một vị trí khó như sau nhãn cầu của mắt. Chúng tôi phải nội soi ngay đường vết thương  cũ vì đây là con đường ngắn nhất để lấy được dị vật, mắt bệnh nhân vẫn còn nhìn thấy được bình thường, nội soi bằng đường khác dễ làm tổn thương thêm nhiều hệ thống mạch máu khác trong mắt”, BS Dũng cho biết.

Sau nội soi, mắt bệnh nhân đã hết sưng, mở mắt bình thường và sẽ sắp được xuất viện.

Kinh hoàng gắp hơn 10 mảnh gỗ từ hốc mắt người đàn ông ảnh 3 Theo BS Dũng, đây là trường hợp gắp dị vật trong hốc mắt, sau nhãn cầu khó nhất mà BV từng tiếp nhận

Cũng theo BS Dũng, dị vật nằm sau nhãn cầu, nếu không dùng phương pháp nội soi thì không thể nào lấy hết được dị vật ra ngoài. Nếu không can thiệp kịp thời, dị vật ở trong mắt dễ gây ra những ổ áp xe khiến mù mắt, nặng hơn có thể gây tử vong.

MỚI - NÓNG
Hơn 1.000 tỷ đồng đã được phê duyệt để hỗ trợ lao động tự do và đối tượng đặc thù. Ảnh minh họa.
Gói an sinh lần 2: Hơn 1000 tỷ đồng đã được giải ngân
TPO - Theo Bộ LĐ-TB&XH, tính đến nay đã có hàng trăm nghìn lao động (LĐ) mất việc làm, LĐ tự do cũng nhận được tiền hỗ trợ từ ngân sách trên 1.000 tỷ đồng. Đây là kết quả sau 1 tháng triển khai gói hỗ trợ người LĐ và người sử dụng LĐ gặp khó khăn do dịch COVID-19 theo Nghị quyết 68 (gói an sinh lần 2).

Có thể bạn quan tâm

 Bệnh nhân mắc COVID-19 nặng đang gia tăng từng ngày ở TPHCM

TPHCM: Bệnh viện quá tải, áp lực đè nặng

TP - “Càng ngày càng có nhiều người mắc COVID-19 cần điều trị, số bệnh chuyển nặng cũng nhiều hơn, trong khi năng lực tiếp nhận, đội ngũ cơ sở vật chất, trang thiết bị có giới hạn đang tạo ra áp lực rất lớn”, ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM cho biết tại buổi họp báo về công tác phòng, chống dịch COVID-19 chiều 5/8.
Cẩn thận khi tự test COVID-19 tại nhà

Cẩn thận khi tự test COVID-19 tại nhà

TPO - Chủ động test nhanh COVID-19 tại nhà là phương án đang được khuyến khích, tuy nhiên lãnh đạo thành phố khuyến cáo việc test nhanh có thể cho kết quả âm tính hoặc dương tính giả. Sau khi test nhanh người dân không nên hoang mang nhưng cũng không nên chủ quan mà cần tuân thủ đúng khuyến cáo 5K.