Bị cảm cũng lên bệnh viện tuyến trên khám, vì sao?

Bị cảm cũng lên bệnh viện tuyến trên khám, vì sao?
TPO - Theo Bộ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, vì lí do năng lực cán bộ y tế tại các trạm y tế cơ sở còn hạn chế, kiến thức và chuyên môn không được cập nhật, trang thiết bị chưa đáp ứng được yêu cầu khám chữa bệnh,… là những nguyên nhân khiến người dân từ chối khám bệnh tại các trạm y tế xã, phường.

Ngày 16/7, khóa đào tạo nâng cao chất lượng chăm sóc, quản lí sức khỏe nhân dân và các bệnh mãn tính tại y tế xã phường theo nguyên lý y học gia đình vừa khai mạc tại TPHCM dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng cho biết trong 6 tháng đầu năm 2018, chỉ có 18% dân khám bệnh tại trạm y tế xã, phường. “Tại sao người dân cứ bị cảm, ho, cao huyết áp, tiểu đường… là lại ùn ùn lên tuyến trên để chữa trị, phải chăng y tế cơ sở đang không có được lòng tin của người bệnh?”, Bộ trưởng đặt vấn đề.

Trước tình trạng cán bộ y tế phường, xã không có bệnh nhân để khám, trong khi các BV tuyến trên luôn trong tình trạng quá tải, Bộ trưởng cho rằng cần phải có một đề án tổ chức hoàn thiện, nâng cao chất lượng y tế cơ sở, để dân tin, dân đến khám, giải quyết thực trạng quá tải BV như hiện nay.

Bị cảm cũng lên bệnh viện tuyến trên khám, vì sao? ảnh 1 Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại hội nghị

Lý giải về tình trạng trái ngược hoàn toàn tại trạm y tế cơ sở và các BV, theo Bộ trưởng Tiến, hiện nay chất lượng cán bộ y tế tại các trung tâm vẫn còn rất hạn chế, kiến thức chuyên môn chưa được cập nhật. Để giải quyết được vấn đề này, nhất định phải tăng cường bác sĩ từ các BV quận, huyện luân phiên về thăm khám tại các trạm y tế phường, xã; cán bộ xã cũng nên được tạo điều kiện đến các trung tâm tuyến trên để học hỏi thêm.

Bên cạnh đó, tình trạng trang thiết bị, cơ sở vật chất tại các đơn vị y tế cơ sở vẫn chưa đạt chuẩn, bàn ghế, tủ thuốc, phòng khám bệnh… tại tuyến y tế này nhiều nơi vẫn chưa đảm bảo cách li. Bộ trưởng cũng cho rằng cần chấm dứt tình trạng các đơn vị đề xuất mua máy đo điện tim tại trạm y tế, xã phường, vì số đông cán bộ y tế tại đây chưa nắm vững về chuyên môn để có thể đọc đúng kết quả bệnh.

Bị cảm cũng lên bệnh viện tuyến trên khám, vì sao? ảnh 2 Người dân thăm khám, chữa bệnh tại một trung tâm y tế ở quận 3. ảnh: Thành Sơn

“Theo tôi, để giải quyết vấn đề người bệnh từ chối khám bệnh tại trạm y tế phường, xã, thì cần phải tập trung vào 8 giải pháp chính: nâng cao chất lượng chuyên môn, đổi mới phương thức hoạt động, đầu tư nhân lực, trang thiết bị, cơ sở vật chất, ứng dụng công nghệ thông tin, cơ chế tài chính đặc thù và công tác truyền thông. Chúng ta quá thuận lợi khi có hệ thống trạm y tế xã, phường phủ rộng khắp cả nước nhưng chưa tận dụng được nguồn lực này.Do đó, đây là thời điểm chúng ta phải phát triển y tế cơ sở để tạo nên bước ngoặt lớn của ngành y tế”, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Phát biểu tại Hội nghị, GS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở y tế TPHCM cho biết sắp tới, bên cạnh việc tiếp tục điều tạo nguồn nhân lực cho trạm y tế, sửa chữa, cải tạo các trạm y tế,..bệnh viện quận huyện sẽ hỗ trợ cho trạm y tế trong hoạt động khám chữa bệnh, chuẩn bị công tác quản lí bệnh không lây nhiễm tại y tế cơ sở, tiến tới thực hiện quản lý bệnh không lây nhiễm tại y tế cơ sở, tiến tới thực hiện quản lí sức khỏe toàn dân theo định hướng của Bộ Y tế.

MỚI - NÓNG
Dồn sức cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT
Dồn sức cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT
TP - Học sinh lớp 12 cùng lúc dự kỳ thi đánh giá năng lực, luyện IETLS, luyện thi tốt nghiệp THPT nên lắm lúc căng thẳng nhưng những ngày tháng 6 “đỏ lửa” vẫn miệt mài đèn sách chuẩn bị cho “trận chiến lớn” trong đời học trò.