Cáo chung xin - cho, dàn trải

0:00 / 0:00
0:00
TP - Trong nhiều chỉ lệnh của tân Thủ tướng gần đây, câu chuyện cắt giảm 1.500 dự án công dường như có hiệu quả ngay tức thì. Việc này có cộng hưởng và cả sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ Bộ KH&ĐT.

Hơn ai hết, Thủ tướng Phạm Minh Chính hồi còn công tác tại địa phương, chắc không lạ gì cảnh “xin-cho” mỗi khi có việc cần tiếp cận một số bộ ngành trung ương. Nay, ở cương vị người đứng đầu Chính phủ ông đã có nhiều động thái tích cực nhằm “dọn dẹp” những cơ chế cản trở sự phát triển. Chắc chắn, với tinh thần “4 thật” (nghĩ thật, nói thật, làm thật, hiệu quả thật); người dân, doanh nghiệp sẽ được thụ hưởng thật các thành quả. “Bốn thật” được trao đổi trong cuộc họp Chính phủ gần đây và chỉ sau không xa phát biểu yêu cầu cắt giảm những dự án đầu tư dàn trải, thiếu kiểm soát.

Nhiều năm trước, cứ nhìn vào cảnh cuối năm, quan chức địa phương nườm nượp túc trực tại trụ sở một số bộ, ngành để “xin” rót vốn vào dự án. Cấp bé “xin” cấp nhỡ, cấp nhỡ “xin” cấp lớn. Một vòng tuần hoàn, chỉ mỗi ông “cho” hưởng lợi, lộc nhất. Không nói, ai cũng ngầm hiểu, mỗi lần “xin-cho”, đồng vốn ngân sách chắc gì xuống nơi triển khai nguyên vẹn? Bộ KH&ĐT nhiều năm nay thực sự đã có sự thay đổi tích cực, ngay từ việc nhỏ, nhưng có tác động lớn, như: Địa phương chủ động xây dựng kế hoạch vốn đầu tư công xong nhập vào hệ thống công nghệ thông tin công khai. Ngay cả bộ trưởng cũng không thể can thiệp các số liệu minh bạch kia. Trong lần trao đổi mới đây, chính Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cũng cho biết, trước đây, cứ tháng 7 hàng năm, các địa phương về làm kế hoạch vốn đầu tư công với cơ quan này. Thế nhưng hiện nay, địa phương không cần ra gặp nữa, thay vào đó, tự làm và cập nhật trên hệ thống thông tin. Nếu sai, bộ có văn bản hướng dẫn thực hiện, không cần lãnh đạo địa phương ra gặp lãnh đạo Bộ KH&ĐT. Có thể động thái này khiến có cán bộ cấp vụ cũng mất vui khi bỗng dưng quyền lực bị lãnh đạo bộ triệt tiêu bằng động thái cải cách. Điều này có nghĩa, bổng lộc từ vị trí sẽ không còn nữa.

Từ bỏ quyền lợi riêng là việc Thủ tướng Phạm Minh Chính đang thực thi với các bộ ngành trung ương trong nhiệm kỳ này. Tất nhiên, nhiệm kỳ trước, Chính phủ cũng đã có nhiều động thái yêu cầu các bộ ngành cắt giảm cơ số các thủ tục rườm rà, cản trở sự phát triển. Cũng không phải ngẫu nhiên, hiện tượng không lạ trước đây đã khá lâu mỗi dịp cuối năm, nhiều tuyến ở Thủ đô lại tắc đường bởi xe biển ngoại tỉnh đổ về và Thủ tướng nhiệm kỳ trước nghiêm khắc với câu chuyện quan chức nhận quà biếu Tết.

Đất nước đang trong giai đoạn khó khăn bởi dịch bệnh, tăng trưởng kinh tế thấp; chấn chỉnh mạnh hơn nữa về đầu tư công là điều cần thiết. Không riêng lĩnh vực này. Nhìn ở góc độ nào đó, chính sách tốt cũng là một dạng tài nguyên. Chính sách tốt cộng với “4 thật”, tức đã phát huy tài nguyên làm động lực phát triển.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đi trước đón đầu

Đi trước đón đầu

TP - “Hàng loạt công ty FDI mà chúng tôi vừa làm kiểm toán xong đều có kết quả kinh doanh tệ nhất trong vòng mấy năm qua. Có những doanh nghiệp lỗ rất lớn, phải có sự cứu viện từ tập đoàn mẹ”, đại diện một doanh nghiệp kiểm toán chia sẻ với Tiền Phong chiều 10/6.
Chứng sỹ mù

Chứng sỹ mù

TP - Cuối tuần qua, một môi giới công ty chứng khoán có thị phần khá lớn trò chuyện với tôi: “Bọn em sợ thị trường chứng khoán nhà mình quá, không biết sẽ rơi đến đâu”.
Mở cánh cửa hy vọng

Mở cánh cửa hy vọng

TP - Mỹ và nhiều quốc gia ở “lục địa già” mấy hôm nay khởi động lại chiến dịch dỡ bỏ hạn chế đi lại, mở ra cơ hội phục hồi nền kinh tế, đặc biệt là ngành du lịch vốn “đóng băng” lâu nay.
Cứu người, cứu ta

Cứu người, cứu ta

TP - Việc bùng phát làn sóng COVID-19 thứ tư ở Việt Nam, virus SARS-CoV-2 không dừng lại ở việc lây lan trong cộng đồng hay đe doạ tính mạng con người mà đã bắt đầu thực hiện cuộc “tấn công” vào cơ thể nhiều doanh nghiệp.
Tỷ tỷ tỷ

Tỷ tỷ tỷ

TP - Câu mắng “Cái loại (người) không có nổi 1.000 tỷ” của bà chủ Đại Nam trong cuộc livestream rùm beng bữa nọ, ngẫm ra còn “hay ho” hơn hẳn cái câu “tiền nhiều để làm gì” của đại gia Trung Nguyên. Bởi nó khiến tuyệt đại đa số dân Việt phải bối rối, không biết mình thuộc...“loại” nào!
Mỏ vàng không bỏ hoang

Mỏ vàng không bỏ hoang

TP - Các cơ quan quản lý, chuyên gia đã nhiều lần nhắc đến việc nông nghiệp Việt Nam đang bỏ qua những cơ hội vàng trong việc tận dụng các cơ hội của hai Hiệp định thương mại tự do ở trình độ cao hơn,
Bảo vệ tế bào kinh tế

Bảo vệ tế bào kinh tế

TP - Mỗi ngày tôi đều nhận nhiều cuộc điện thoại, tin nhắn hỏi thăm về tình hình dịch COVID-19 tại TPHCM - nơi tôi sinh sống. Trong số đó có không ít người đang làm việc ngay tại TPHCM hoặc các tỉnh thành lân cận.
Bản năng sinh tồn

Bản năng sinh tồn

TP - Làn sóng Covid -19 lần thứ 4 ập đến khiến cộng đồng doanh nghiệp (DN) như “ngồi trên đống lửa”. Dịch đã đặt sản xuất trong tình trạng báo động cao nhất đối với DN nằm trong khu công nghiệp. Lo lắng lớn nhất với họ là nếu bị phong tỏa nhà máy, sẽ “vỡ” hết tiến độ giao hàng, dẫn đến bị cắt đứt vĩnh viễn hợp đồng vì mất chữ tín.
Cuộc chiến sinh tử

Cuộc chiến sinh tử

TP - Không phải bộ phim dài tập trên màn ảnh nhỏ, cuộc chiến sinh tử đang diễn ra khốc liệt ngoài đời thực, khi làn sóng dịch thứ tư bùng phát tại Việt Nam và lây lan với tốc độ chóng mặt tại nhiều địa phương trong cả nước.