Cảnh sơn thủy hữu tình của di sản thế giới Tràng An

Nằm trong quần thể di sản thế giới thuộc tỉnh Ninh Bình vừa được UNESCO công nhận, khu du lịch sinh thái Tràng An thu hút du khách nhờ vẻ đẹp hòa quyện của non xanh nước biếc và hệ động thực vật phong phú.
Cảnh sơn thủy hữu tình của di sản thế giới Tràng An ảnh 1 Là di sản thế giới hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam, quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO ghi tên vào danh sách di sản văn hoá và thiên nhiên thế giới theo các tiêu chí về giá trị văn hoá, thẩm mỹ và giá trị địa chất, địa mạo.
Cảnh sơn thủy hữu tình của di sản thế giới Tràng An ảnh 2 Giá trị văn hóa: Tràng An chứa đựng các bằng chứng về sự tương tác giữa con người và môi trường, thể hiện sự thích ứng của con người với các điều kiện biến đổi về địa lý và sự khắc nghiệt nhất của môi trường trong lịch sử trái đất, đặc biệt là những biến đổi khí hậu diễn ra vào cuối và ngay sau thời kỳ băng hà cuối cùng.
Cảnh sơn thủy hữu tình của di sản thế giới Tràng An ảnh 3 Giá trị thẩm mỹ: Cảnh quan tháp karst của Tràng An chứa đựng những cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp với những ngọn núi hùng vĩ, hang động huyền bí, sông nước thanh tĩnh, điểm xuyết với những đền, chùa, miếu linh thiêng.
Cảnh sơn thủy hữu tình của di sản thế giới Tràng An ảnh 4 Giá trị địa chất - địa mạo: Quần thể danh thắng Tràng An minh chứng cho các giai đoạn cuối cùng của quá trình tiến hóa karst trong môi trường khí hậu nhiệt đới ẩm.
Cảnh sơn thủy hữu tình của di sản thế giới Tràng An ảnh 5 Ngoài đạt các tiêu chí về văn hóa và thiên nhiên, quần thể danh thắng Tràng An còn được UNESCO công nhận dựa trên các trụ cột chính là đảm bảo tính toàn vẹn và thực thi đầy đủ việc bảo vệ, quản lý di sản.
Cảnh sơn thủy hữu tình của di sản thế giới Tràng An ảnh 6 Đến với khu danh thắng Tràng An, du khách lần lượt được đưa qua các thủy động, các thủy động được nối với nhau bởi các thung. 
Cảnh sơn thủy hữu tình của di sản thế giới Tràng An ảnh 7 Mỗi thung lại là một bức tranh thủy mặc với vẻ đẹp khác nhau của núi non, cây cối. 
Cảnh sơn thủy hữu tình của di sản thế giới Tràng An ảnh 8 Thủy động ở Tràng An không hoành tráng, đậm đặc thạch nhũ như những hang động khác, nhưng tất cả đều mang một câu chuyện ly kỳ, những giai thoại hấp dẫn về một giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc.
Cảnh sơn thủy hữu tình của di sản thế giới Tràng An ảnh 9 Cảnh vật hai bên bờ thay đổi liên tục khiến cho du khách luôn có cảm giác thích thú, hào hứng.
Cảnh sơn thủy hữu tình của di sản thế giới Tràng An ảnh 10 Vẻ đẹp của thiên nhiên hoa cỏ kết hợp với vẻ hùng vĩ của núi non mang lại cho du khách một cảm giác thư thái thanh bình.
Cảnh sơn thủy hữu tình của di sản thế giới Tràng An ảnh 11 Những vạt hoa súng nở đầy trên mặt nước. Vẻ đẹp hài hòa của thiên nhiên kết hợp với các yếu tố văn hóa lịch sử tâm linh đã tạo nên một Tràng An đẹp, hấp dẫn và đầy tiềm năng giữa đất trời Ninh Bình.
Cảnh sơn thủy hữu tình của di sản thế giới Tràng An ảnh 12 Trên thế giới hiện có hơn 1.000 di sản nhưng rất ít di sản hỗn hợp thiên nhiên và văn hóa. Quần thể danh thắng Tràng An là di sản hỗn hợp thứ 11 của khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

TT-Huế: Hồ chứa đồng loạt tăng mức xả lũ, Quốc lộ 1 ách tắc do ngập lụt

TT-Huế: Hồ chứa đồng loạt tăng mức xả lũ, Quốc lộ 1 ách tắc do ngập lụt

TPO - Kể từ chiều 17/10, hồ chứa thủy lợi Tả Trạch có dung tích hơn 600 triệu m3 nước ở thượng nguồn sông Hương và hồ thủy điện Hương Điền (tỉnh TT-Huế) nhận lệnh tăng cường xả nước với lưu lượng lớn về hạ du. Trong khi đó, đoạn Quốc lộ 1 qua địa bàn tỉnh bị ngập nặng gây ách tắc giao thông và khó khăn cho việc đi lại của người dân.
Bệnh viện Trung ương Huế 'đảo quân' tiếp tục chống dịch tại TPHCM

Bệnh viện Trung ương Huế 'đảo quân' tiếp tục chống dịch tại TPHCM

TPO - Để duy trì hiệu quả và tính bền vững trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, Trung tâm Hồi sức của Bệnh viện Trung ương Huế tại TPHCM sẽ "đảo quân" tiếp tục hỗ trợ điều trị bệnh nhân từ nay đến cuối năm. Sự phối hợp chặt chẽ của ngành y tế đang nâng cao hiệu quả cứu chữa cho nhóm bệnh nhân nặng và nguy kịch.
Miền Trung – Tây Nguyên tiếp tục mưa to, hơn 100 hồ thủy điện xả tràn khẩn cấp

Miền Trung – Tây Nguyên tiếp tục mưa to, hơn 100 hồ thủy điện xả tràn khẩn cấp

TPO - Mưa lớn diễn ra liên tiếp trong nhiều ngày qua khiến 109/221 hồ thủy điện tại miền Trung – Tây Nguyên phải xả tràn khẩn cấp. Một số hồ xả với lưu lượng nước lớn như A Lưới, Sông Bung 5, Sông Bung 6, Đăk Rông 3A…Ngoài ra, khu vực này còn có 2.225/5.060 hồ chứa đã đầy nước trong khi dự báo mưa lớn tiếp tục diễn ra trong những ngày tới.